Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Tính Ích Kỉ | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Tính Ích Kỉ | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Tính Ích Kỉ | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Có thể nói, tính ích kỉ đều ẩn chứa sâu sa tận trong mỗi con người. Tuy nhiên, có những người biết từ bỏ những đức tính ích kỉ, nhỏ nhen ấy để hướng đến lợi ích của cả tập thể. Thế nhưng, vẫn có phần đông con người chưa thể gạt bỏ thói quen ích kỉ, khiến cho họ trở thành những con người đáng trách.

>> XEM THÊM: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Hiện Nay

Tính ích kỉ là gì? Có thể hiểu, đây là một cách sống khiến con người ta trở nên nhỏ nhen, chỉ biết sống vì lợi ích của bản thân mà chà đạp lên lợi ích của người khác. Người sống ích kỉ không thích có sự giao du, chia sẻ, làm gì cũng chỉ quan tâm đến thua thiệt, hơn thua.

Có rất nhiều biểu hiện của tính ích kỉ , được thể hiện qua lời nói, tính cách, hành động của mỗi người trong đời thực. Con người chỉ muốn nhìn thấy cái lợi trước mắt, tính toán với người khác ,không muốn bỏ công sức ra mà đã muốn thu được thành quả ngay lập tức. Người đi làm chỉ muốn chăm chăm muốn thu lợi, đạt thành tích một mình, không muốn chia sẻ ý tưởng, kiến thức cho người vì sợ họ vượt trội hơn họ. Đi ra đường, gặp người bị nạn thì không muốn giúp đỡ, quyên góp sức khỏe hay tiền bạc vì nghĩ bản thân bị thua thiệt.

Cụ thể như những thanh niên đủ 18 tuổi, cần tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng nhiều trường hợp chỉ tìm cách trốn tránh bằng đủ các lý do để không phải tham gia. Họ lo sợ những khó khăn, vất vả, rồi công việc, giấc mơ bị dang dở mà không nghĩ đến mục đích của tập thể , khi đất nước lâm nguy bị giặc xâm chiếm thì ai sẽ là những người cầm súng để chiến đấu.

Hay trong một lớp học, sự ích kỉ được biểu hiện rất rõ nét. Những người học giỏi thường dễ dàng bị rơi vào vòng xoáy kiêu ngạo. Họ không muốn dành thời gian giúp đỡ cho những bạn học kém hơn vì sợ mất thời gian . Điều này gây nên việc dẫn đến một tập thể không thể vững mạnh, tiến bộ, các bạn cùng nhau tiến bộ được mà càng làm gia tăng khoảng cách tình cảm bạn bè, kiến thức.

tinh ich ki

Lòng ích kỉ còn được biểu hiện trong những mối quan hệ người thân, gia đình, hàng xóm. Có rất nhiều cuộc xô xát, ẩu đả giữa những người hàng xóm, khi nhà này thấy nhà khác ăn nên làm ra, đông khách, lại tìm cách chèn ép, nói xấu gây danh tiếng xấu, khó khăn cho người khác. Hay cùng là anh em trong gia đình nhưng khi dính dáng đến tiền bạc, lại thường tính đến tiền nong. Họ đùn đẩy trách nhiệm cho người khác khi phải nuôi nấng, chăm nuôi cha mẹ già. Đặc biệt, trẻ em ngày nay thường bị thiếu tính chia sẻ ích kỉ. Những anh chị lớn tuổi hơn vì đang được bố mẹ nuông chiều, chăm lo từ nhỏ, khi có sự xuất hiện của em trai, em gái lại tỏ ra ganh tị, không muốn chơi hay chia sẻ với các em. Điều nay gây nên một hệ lụy xấu, dẫn đến nhiều tính xấu cho thế hệ trẻ.

Loading...

Những người có tính ích kỉ thường chỉ muốn “ ngư ông đắc lợi”. Mưu tính mọi cách để dành nhiều lợi ích cho mình, đùn đẩy khó khăn cho người khác. Họ luôn ước mơ đạt được thành công nhưng khi có gian nan lại chỉ dùng mọi thủ đoạn, hãm hại hay lừa dói đồng nghiệp, người thân để đạt được mục đích. Họ không nghĩ đến những hậu quả khi mà bản thân họ bị phá hiện, sẽ bị mọi người xa lánh, bản thân mãi cũng chỉ dậm chân tại chỗ. Vì tính ích kỉ, mà khi gặp hoạn nạn sẽ chẳng có ai giúp đỡ sẻ chia. Trong đời sống, nếu chúng ta biết cho đi, tự khắc sẽ có ngày ta nhận lại được những món quà từ điều mình chia sẻ. Nếu chỉ muốn giữ khư khư cho bản thân, thì cuộc sống của họ sẽ bị cô lập và chẳng bao giờ có được sự trau dồi, trao đổi để phát triển lên được.

Mỗi người cần tích cực, hòa nhập cùng mọi người để loại bỏ tính ích kỷ, cùng nhau giúp đỡ, giao lưu để tạo nên môi trường giao tiếp thân thiện, tích cực. Các hoạt động đoàn thể, tình nguyện cũng là một cách để giúp mọi người dẹp bỏ tính ích kỷ. Hãy luôn sống với tinh thần hòa nhập, sẻ chia, chung tay để tạo nên một xã hội ngày càng đoàn kết, phát triển hơn.

Nghị Luận Xã Hội Về Tính Ích Kỉ | Văn Mẫu
3.3 (65.71%) 7 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *