Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Tính Cần Cù | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Tính Cần Cù | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Tính Cần Cù | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Bác Hồ đã dạy rằng, con người ta cần có các đức tính “ cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” thì mới có thể sống cho phải đạo và đạt được thành công. Trong đó, bác đã để ngay đức tính cần cù lên đầu để nhấn mạnh tầm quan trọng của đức tính ấy.

>> XEM THÊM: Kênh Văn Học

Cần cù lao động là không quản ngại gian khó, vất vả, luôn tích cực siêng năng chăm chỉ làm việc, hoàn thiện nhiệm vụ được giao. “ Cần cù bù khả năng”, con người ta tuy có thể không giỏi giang, thông minh tháo vát ngay từ ban đầu, nhưng đều chịu khó trau dồi, học tập thì vẫn đạt được nhiều thành tích tốt. Trái lại, nếu có tài cán nhưng lại lười biếng, nghĩ rằng bản thân đã tốt rồi thì sẽ mãi như một chú “ ếch ngồi đáy giếng” mà thôi.

Như nhà bác học Edison đã nói rằng : “ Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1 %, 99% là lao động cực nhọc”. Một nhà thiên tài sẽ chẳng thể nào có được những phát minh hay những thành thích vượt trội, nếu như hàng ngày họ không vùi đầu bên sách vở, tìm hiểu, không lặn mò trong kho tàng kiến thức. Hay những người nông dân, chẳng thể làm ra được hạt lúa hạt gạo, kiếm ra đồng tiền nếu như không chịu khó một nắng hai sương, thức khuya dậy sớm làm lụng.

Trên tinh thần có làm thì mới có ăn, “ lao động là vinh quang”, trẻ em người nhỏ làm việc nhỏ, người lớn làm việc lớn, nhưng tất cả đều phải cần cù chịu khó, có như vậy cuộc sống mới tốt đẹp hơn, đời sống con người được nâng cao. Những thành quả mà xã hội hiên nay có được, những công trình nghiên cứu, hay sự ra đời của các công nghệ hiện đại, internet đều nhờ sự cần cù, chịu khó tìm hiểu của biết bao con người.

Hay các bạn học sinh, khi đi vào lớp 1 đều như những trang giấy trắng. thầy cô là người vẽ nên những đường bút, kiến thức cho tất cả các bạn.Thế nhưng, tại sao lại có những bạn học giỏi, bạn học kém. Đó là vì những năng nổ, cần cù học tập, để thu thập,tìm hiểu kiến thức, từ những bài học nền tảng mà phát triển, suy luận rộng lớn hơn thì sẽ đạt được thành công vượt bậc hơn. Trái lại, những bạn mà lười biếng, chỉ muốn học đối phó thì sẽ mãi dậm chân một chỗ mà thôi. Đừng chỉ ngồi ở nhà, mà nghĩ rằng người ta giỏi, đạt được thành tích này thành tích kia, vào các trường học danh tiếng chỉ vì họ là thiên tài. Không có ai sinh ra đã trở thành người tài giỏi ngay được. Luôn tích cực chủ động tìm ra các phương pháp tối ưu, tăng năng suất học tập, lao động và để làm được như vậy, cần có tính cần cù của bản thân mới có thể vượt qua được những trở ngại.

Loading...

Có rất nhiều tấm gương đạt được thành công, vinh danh đến muôn đời nhờ có đức tính cần cù, chăm chỉ. Như nhân dân Việt nam bao nhiêu năm chịu sự đắng cay, vất vả trong công cuộc đánh giặc kháng chiến, mới có thể giành được Độc lập cho dân tộc. Hay những gì bố mẹ để lại cho chúng ta, cho chúng ta được ăn ngon mặc đẹp, được đi học, có cuộc sống đầy đủ cũng là nhờ bố mẹ đã luôn làm lụng chăm chỉ, siêng năng, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để có được ngày hôm nay.

Con người cần phải cố gắng, rèn luyện tính chăm chỉ trong mọi công việc, kể cả trong việc nhỏ nhặt đời thường, cho đến công việc, học tập về sau. “ Có công mài sắt có ngày nên kim”, chỉ cần chúng ta tập trung phấn đấu, chịu khó miệt mài mỗi ngày, nhất định thành công sẽ đến với tất cả mọi người.

>> XEM THÊM: Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn

Nghị Luận Xã Hội Về Tính Cần Cù | Văn Mẫu
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *