Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Thói Hư Tật Xấu | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Thói Hư Tật Xấu | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Thói Hư Tật Xấu

BÀI LÀM

Cùng với sự đa dạng văn hóa và hòa nhập giữa các nước trên thế giới, con người đã được học tập, giao lưu cùng rất nhiều phong tục, thói quen tốt. Tuy nhiên, còn có rất nhiều các thói quen xấu cần được loại bỏ để tránh gây tác hại xấu tới con người.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lối sống có ích

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Tệ Nạn Cờ Bạc

Thói hư tật xấu là những tính cách, hành động trái với thuần phong mỹ tục, không tốt đẹp. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến cá nhân mà còn lan rộng tới cả một tập thể. Thói hư tật xấu được hình ảnh ở tất cả các độ tuổi , cấp bậc, giới tính.

Biểu hiện của những thói hư thật xấu rất đa dạng, và còn được che lấp bởi rất nhiều yếu tố. Nó xảy ra ở khắp các khu vực, nẻo đường, địa điểm. Nổi bật như các hình thức trộm cắp, bài bạc, hút thuốc lá đang được phô bày ở các khu vực công cộng là rất phổ biến. Trẻ em thì ăn nói trống không với người lớn, khóc lóc, ăn vạ khi không vừa lòng. Nhiều trẻ em thanh thiếu niên chưa đủ tuổi nhưng đã tham gia các hoạt động đua đòi, đua xe trái phép, uống rượu, sử dụng chất kích thích. Những người trưởng thành thì có thể văng tục, chửi bậy như “ cơm bữa”, ngay cả trước mặt con trẻ.

Đó là những hiện tượng thường xảy ra ở quy mô nhỏ hay khu vực công cộng. Ngay cả những môi trường làm việc công sở, chuyên nghiệp, những người đi làm là những người có bằng cấp, học vị đầy đủ nhưng vẫn dung túng cho những thói hư tật xấu. Hiện tượng nhân viên đi làm muộn, xả rác bừa bãi, nói chuyện, lấn chiếm thời gian làm việc vào công việc cá nhân là rất phổ biến và xảy ra ở rất đông các công ty.

Có biết bao câu chuyện thương tâm, khi những đứa trẻ sơ sinh bị sinh ra bị cha mẹ vứt bỏ, hay trở thành trẻ mồ côi khi cha mẹ của các em ham mê, đua đòi chơi ma túy, tiêm chích, rồi bị lây nhiễm các bệnh thế kỷ chẳng thể nào chữa chị.. Hay hình ảnh của những người cha người mẹ, phải rơi những giọt nước mắt đến xót xa khi con mình phạm tội, chém giết, đi tù. Ngay cả trong môi trường giáo dục, các bạn học sinh tổ chức đánh bài, hút thuốc tập thể. Một trong những thói hư tật xấu nổi bật trong giới trẻ học sinh hiện nay còn là tổ chức đánh nhau có hội đồng. Những nam thanh nữ tú, tay cầm mũ cối, sẵn sàng lăn xả đánh bạn đã trở thành vấn nạn đáng báo động trong giới học đường.

Những thói hư tật xấu ấy gây ảnh hưởng đến cả một tập thể cộng đồng. Khi trẻ em còn chưa nhận thức rõ phân biệt đúng sai, các em đã bị tiêm nhiễm những hành vi, lời nói của người lớn một cách vô tình. Hay những tệ nạn như hút thuốc, ma túy gây nên cho con người vô số bệnh tật, ảnh hưởng cả thế hệ mai sau khi người có bầu hít phải khói thuốc, hay cha mẹ bị bênh AIDS sẽ lây bệnh cho con trẻ, con cái sinh ra dễ mắc các bệnh , sức đề kháng yếu. Nghiêm trọng hơn nữa là số lượng người trẻ tuổi trở thành tội phạm có nguy cơ tăng cao trong thời gian gần đây. Đó cũng là hệ lụy do các thói hư tật xấu gây nên. Có những vụ án các thanh niên nam nữ bị chết ngạt trong một chiếc xe oto, bị nghi là do bị sốc ma túy gây nên nỗi đau cho biết bao gia đình.

Loading...

Thói hư tật xấu trong xã hội hiện nay diễn ra với rất nhiều nguyên nhân. Khi con người muốn thỏa mãn, thể hiện độ chơi bời thay vì chăm chỉ làm lụng, sống một cuộc sống đạo đức, văn minh. Thói hư tật xấu sinh ra trong sự ích kỷ, cũng là sự bồng bột thiếu suy nghĩ của mỗi người chỉ biết nghĩ cho cá nhân họ. Chính vì thế, cơ quan chức năng cần có biện pháp tuyên truyền, răn đe mạnh mẽ đối với những cá nhân, tập thể vi phạm các thói hư tật xấu, để giúp họ quay trở về cuộc sống lành mạnh . Quan trọng nhất là bản thân mỗi người cần có ý thức, giữ cho bản thân được trong sạch, sống nghiêm chỉnh chấp hành các đạo đức của xã hội.

Thói hư tật xấu ngày càng bị biến chướng và diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Vì vậy, tất cả mọi người cần chung tay bài trừ, đẩy lùi thói hư tật xấu để cuộc sống của chúng ta trở nên văn minh, tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện game online

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Thực Trạng Internet | Văn Mẫu Lớp 9

>> Xem thêm: ​Nghị Luận Xã Hội Về Hút Thuốc Lá | Văn Mẫu Lớp 9

Nghị Luận Xã Hội Về Thói Hư Tật Xấu | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *