Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Sống Chậm Lại, Nghĩ Khác Đi, Yêu Thương Nhiều Hơn

Nghị Luận Xã Hội Về Sống Chậm Lại, Nghĩ Khác Đi, Yêu Thương Nhiều Hơn

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Sống Chậm Lại, Nghĩ Khác Đi, Yêu Thương Nhiều Hơn

BÀI LÀM

Trong thời đại con người bị cuốn vào guồng quay của công việc, gia đình, bạn bè và nhất nhiều thú vui khác, dường như họ càng trở nên vội vã, hối hả hơn so với cuộc sống thời xưa. Họ trở nên sống vội, làm vội, yêu vội. Bởi vậy, vấn đề về việc nhắc nhở chúng ta nên sống chậm lại đã trở thành một đề tài đáng để thảo luận.

>> Xem thêm: Ý Chí Là Gì? Nghị Lực Là Gì? Nghị Luận Xã Hội Về Ý Chí Nghị Lực Sống Của Con Người

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Bàn Về Lối Sống Thờ Ơ Vô Trách Nhiệm

Sự xuất hiện của mạng xã hội, Internet dường như đã đẩy nhịp sống của con người ngày càng tăng nhanh. Thay vì đợi chờ hồi âm của nhau qua bức thư tay đến cả mấy ngày đường, giờ đây chỉ cần một cuộc gọi điện thoại, một giây tin nhắn thông qua các thiết bị thông minh là đã có thể nhìn thấy nhau dù cách xa cả mấy phương trời.

Con người hiện đại đặt mục tiêu chính là số lượng, hiệu suất làm việc. Việc tăng thêm thu nhập cũng dựa vào khối lượng công việc họ đảm nhận. Vì vậy, có những người đi làm luôn đầu tắt mặt tối, ra khỏi nhà từ sáng sớm và về nhà lúc nửa đêm. Họ không có thời gian để vui chơi, lo cho gia đình ngoài làm việc. Thời gian để ngắm nhìn ánh ban mai, hay thong dong một cốc cà phê buổi sáng đã được thay thế bởi những lúc ngồi miệt mài bên chiếc máy tính hay tay cặm cụi cầm chiếc di động trên tay. Mỗi buổi sáng ra đường, những chiếc xe lao nhanh trên đường, chẳng có một chút thong thả, thư thái như những người đi bộ hay đi xe đạp trên đường. Người xưa có câu, “ Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, thế nhưng giờ đây việc chào hỏi, động viên nhau giữa những người hàng xóm cũng trở nên thưa vắng. Họ ngại phải va chạm, giao tiếp, hỏi han. Dần dần chúng ta trở thành những người vô cảm, hay những cỗ máy đã được thiết lập chính xác những công việc, thời gian mỗi ngày.

Sống chậm lại để cân bằng cuộc sống. Dẫu biết rằng tiền bạc vật chất là quý giá, nhưng tuổi trẻ qua đi, những niềm vui sự ấm áp trong tâm hồn thì cần vun đắp mỗi ngày. Chỉ cần chậm lại một chút, dắt cụ già qua đường, ủng hộ người nghèo một vài tờ bạc lẻ, vui đùa với những em trẻ với nụ cười hồn nhiên trong trẻo là đã khiến cuộc sống của ta như bừng sáng. Sống chậm chẳng phải là để lãng phí thời gian, mà là để trân trọng, tạo nên những kỉ niệm từ cuộc sống.

nghi luan xa hoi ve song cham

Đừng để những gì khi mất đi, chúng ta mới cảm thấy hối tiếc. Ta bộn bề bên công việc mà chẳng có thời gian quay trở về thăm hỏi gia đình người thân. Nhắm mắt một khắc đã tựa bao thời gian trôi qua, mái tóc của cha mẹ đã lấm tấm bạc, những người anh người chị đã có cuộc sống gia đình riêng. Họ lại có những mối quan tâm riêng mà chẳng thể chăm sóc ta như thuở còn ấu thơ. Chắc rằng, ta sẽ thấy rất tiếc, rất nhớ những khoảng thời gian ấy.

Loading...

Trong những năm gần đây, giới trẻ ngày càng sống thoáng hơn. Họ vội vã rời xa vòng tay của bố mẹ để muốn được tự do, thỏa thích. Họ đi khắp đây đó, có những người trẻ ngày Tết cũng không trở về nhà sum họp vì họ nghĩ rằng, tuổi trẻ mấy khi có cơ hội để vui chơi. Còn những người trưởng thành, bậc làm cha mẹ , họ say mê bên công việc mà quên mất rằng đã bao lâu rồi họ không có thời gian trò chuyện với những đứa con bé bỏng của mình. Mỗi thứ một chút thôi cũng đủ để khiến con người ta xa nha. Đừng để những đứa trẻ lớn lên mà thiếu sự quan tâm của bố mẹ, sự vô tâm của người đi đường làm hại người bị nạn.. Cần cho đi sự quan tâm, yêu thương bằng cách sống chậm lại để giúp cuộc sống này trở nên tươi đẹp hơn.

Sống vội, sống nhanh sẽ trở thành cô độc. Một nụ cười dành cho mẹ, một lời động viên an ủi dành cho cha, hay những lời hỏi thăm cho những người thân yêu sẽ khiến cuộc đời bạn trở nên hạnh phúc hơn. Hãy biết trân trọng những khoảnh khắc bên nhau, vì thời gian đi rồi sẽ chẳng bao giờ có thể thắm trở lại.

>> Xem thêm: Nghị luận về lối sống có trách nhiệm

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lối sống có ích

>> Xem thêm: Nghị luận về nghị lực sống của con người

Nghị Luận Xã Hội Về Sống Chậm Lại, Nghĩ Khác Đi, Yêu Thương Nhiều Hơn
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *