Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay | Lớp 12

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay | Lớp 12

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay | Văn Mẫu Lớp 12

BÀI LÀM

Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng nâng cao ý thức quan tâm đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Tuy nhiên, mội trường sống hiện nay đang bị đe dọa bởi nhiều yếu tố từ các vấn đề ô nhiễm. Đây là một trong những vấn đề nhức nhối, cần có sự hợp tác và đưa ra phương hướng giải quyết khẩn cấp từ tất cả mọi người.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải

Môi trường sống cung cấp cho chúng ta đất để sinh sống, không khí, và nước. Nguồn thực phẩm sạch được dùng để chế biến mỗi ngày đều được nuôi dưỡng từ những nguồn tài nguyên sạch. Tuy nhiên, trong những giai đoạn gần đây, mọi người thường truyền tai nhau rằng những câu nói rằng : thực phẩm bẩn, không khí nhiễm độc tố cao. Hay tiêu biêu như người dân ở Trung Quốc phải mang mặt nạ phòng chống độc, có bình khí oxi khi ra đường thì thật đáng lo ngại.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên vấn đề ô nhiễm môi trường. Tình trạng quy hoạch các khi đô thi chưa gắn liền và thắt chặt vấn đề xử lý nước thải làm ô nhiễm nguồn nước. Như tình trạng của khu công nghiệp Fomusa, thải trực tiếp nguồn rác thải ra sông, biển làm chết hàng loạt loại thủy hải sản. Hậu quả nặng nề hơn nữa là làm ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt của biết bao hộ dân. Sự quản lý yếu kém của các nhà chức trách, quản lý cũng gián tiếp gây nên những hành vi phá hoại môi trường. Những con sông xanh đẹp ở các vùng ngoại ô, thủ đô đang dần bị “ chết mòn” vì rác thải sinh hoạt của người dân. Con người sẵn sàng vì mục tiêu trước mắt mà chặt bỏ hàng loạt các cây xanh, đồi rừng, khi mùa nước lũ tràn về làm xói mòn một lượng đất, làm tràn xuống các khu vực sông, suối.

Nhắc tới vấn đề ô nhiễm không khí, khi mà lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng cao, các nhà máy, khu công nghiệp mọc lên như nấm khiến lượng khí thải C02 ra ngoài môi trường càng trở nên nguy hiểm. Trong khi đó, xu hướng xi măng hóa đã lấn chiếm diện tích của những cây xanh, làm cho quá trình trao đổi chất, thanh lọc không khí sạch ngày càng giảm xuống. Cùng với đó, những hóa chất dùng trong sản xuất nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu bị ngấm sâu vào trong lòng đất làm ảnh hưởng đến nguồn đất.

van de o nhiem moi truong

Từ những vấn đề ô nhiễm ấy sẽ gây nên biết bao hậu quả trầm trọng cho con người. Nước là nguồn tài nguyên quý giá và vô cùng thiết yếu. Khi nguồn nước ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, sảy thai, dị tật bẩm sinh, sức đề kháng của con người sẽ bị suy yếu. Điển hình như làng ung thư ở Phú Thọ, có hộ gia đình gần như các thành viên đều bị ung thư do sử dụng nguồn nước bị nhiễm chì trong thời gian dài. Bên cạnh đó, ô nhiễm gây nên sự thay đổi khí hậu toàn cầu, hiện tượng băng trôi làm mực nước tăng cao, khí hậu càng khắc nghiệt hơn, các thiên tai lũ lụt càng trở nên nguy hiểm, phá hỏng cuộc sống của con người. Từ đó, nguồn thực phẩm càng trở nên khan hiếm, cạn kiệt sẽ có thể dẫn đến sự tuyệt vong của cả một xã hội loài người.

Loading...

Từ những hậu quả đó, chúng ta cần mạnh mẽ trong công cuộc bảo vệ và làm sạch môi trường.Thứ nhất, thắt chặt và xử phạt nghiêm minh đối với cá nhân, công ty, doanh nghiệp có động cơ vi phạm pháp luật, làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thứ hai, tích cực nghiên cứu, sử dụng các nguồn năng lượng từ thiên nhiên, như sử dụng năng lượng điện từ gió, nước tại hà lan. Thứ ba, phủ xanh đồi trọc, nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường cho mỗi cá nhân. Thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, dọn dẹp tại khu dân cư, khu vực công cộng để nâng cao chất lượng môi trường sống.

Hành vi gây ô nhiễm môi trường là điều không thể dung thứ trong xã hội, khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của mỗi con người. Chính vì thế, mỗi người cần có ý thức xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, bảo vệ Trái đất, bảo vệ chính chúng ta là điều thực sự quan trọng, cấp bách.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu​

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay | Lớp 12
3 (60%) 5 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *