Home / BÀI VĂN HAY / Nghị Luận Xã Hội Bàn Về Lối Sống Thờ Ơ Vô Trách Nhiệm

Nghị Luận Xã Hội Bàn Về Lối Sống Thờ Ơ Vô Trách Nhiệm

Đề Bài: Nghị Luận Xã Hội Bàn Về Lối Sống Thờ Ơ Vô Trách Nhiệm. Như một thứ axit vô hình, thói vô trách nhiệm ở mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội.

BÀI LÀM

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại thì căn bệnh vô trách nhiệm của giới trẻ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nó như một loại virut cực mạnh khiến con người ta trở nên hời hợt , khô khan , sống và làm việc không hiệu quả. Liệu có loại thuốc  nào có thể trị được nó hay không? Tôi và các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé

>> Xem thêm: Nghị luận về lối sống có trách nhiệm

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lối sống có ích

Lối sống vô trách nhiệm là gì? Đó là một cách sống chỉ biết đặt lợi ích của cá nhân lên trước mắt, thiếu sự quan tâm tới những người xung quanh, làm việc và học tập hời hợt, thiếu tập trung.Trong cuộc sống gia đình những người có lối sống vô trách nhiệm luôn đùn đẩy, ỉ nại việc nhà cho người khác. Có những người chồng đi làm cả ngày, tối về nhà ôm điện thoại không cần quan tâm tới vợ con, nhà cửa, coi như đó là công việc hiển nhiên của người phụ nữ. Cũng có những người con sống thờ ơ với chính bố mẹ của họ. Bố mẹ ăn gì, làm gì, muốn gì họ cũng không quan tâm, thậm chí chỉ biết đưa cho bố mẹ một số tiền cho xong trách nhiệm. Dần dần nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại đã cuốn chúng ta vào một cuộc chơi và trong cuộc chơi ấy tôi chợt nhận ra chúng ta đang sống quá nhanh, sống vội mà vô tình lãng quên đi những thứ rất đỗi gần gũi với chúng ta đó là sự quan tâm, là trách nhiệm, là tình cảm vợ chồng,gia đình…

Lối sống vô trách nhiệm còn len lỏi vào từng lớp học làm cho những cô cậu học trò ngây ngô như trang giấy trắng của tôi trở nên lười biếng. Trong những lần làm bài tập nhóm, cả nhóm có năm học sinh thì có khoảng hai người làm còn lại làm việc đối phó , trông chờ vào người khác. Thông qua hoạt động làm việc nhóm tôi đã nhận ra một thực trạng đau lòng rằng học sinh của tôi, thế hệ trẻ của chúng ta ngày càng lười biếng, thiếu trách nhiệm trong công việc chung.

Liệu với cách làm việc vô trách nhiệm như vậy thì cuộc sống và công việc của các em sau này sẽ ra sao? Liệu có một công ty, một tổ chức nào có thể sẵn sàng dang rộng vòng tay chào đón các em vào làm việc hay không? Xin thưa là không, và đây cũng là lý do chính giải thích cho nạn thất nghiệp sau khi ra trường của sinh viên hiện nay. Không chỉ có vậy nếu nói sinh viên còn trẻ , còn nông nổi chưa ý thức được về trách nhiệm của bản thân thì tại sao những ứng viên đi xin việc cũng còn thiếu trách nhiệm đến vậy?

Hẹn các bạn tới phỏng vấn người thì đến muộn nửa tiếng, người thì không tới cũng không báo lại, người thì ăn mặc cẩu thả tới phỏng vấn. Thông qua những hành động đó liệu còn nhà tuyển dụng nào còn tha thiết mời bạn vào làm việc nữa hay không, chính thói vô trách nhiệm của bạn đã đóng sập mọi cánh cửa, đã làm tuột mất mọi cơ hội tốt mà nhà tuyển dụng dành cho bạn. Những hành vi đó thể hiện bạn là một người làm việc thiếu chuyên nghiệp, không có trách nhiệm trong công việc, thiếu những quy tắc ứng xử tối thiểu trong giao tiếp.

vo trach nhiem

Loading...

Ngay cả với tình yêu, thứ tình cảm mà người ta vẫn ngợi ca là thiêng liêng là cao đẹp thì sự vô trách nhiệm cũng đang góp phần làm cho tình yêu của chúng ta trở nên tồi tệ thậm chí là trở thành bi kịch đối với nhiều người. Nhiều cô gái trẻ quan niệm trong tình yêu là phải yêu hết mình, là  phải cống hiến tất cả cho người mình yêu nhưng chính sự thiếu trách nhiệm với bản thân đó đã làm cho họ lâm vào những hoàn cảnh dở khóc dở cười. Sự vô trách nhiệm thiếu suy nghĩ là nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của hàng loạt những đứa trẻ, chúng tđược đến với thế giới này quá nhanh và ra đi cũng chỉ trong gang tấc. Chính họ đã vô tình đã gây ra những tội ác tầy trời, họ đã cướp đi cuộc sống của những sinh linh bé nhỏ chỉ vì sống thiếu trách nhiệm.

Lối sống vô trách nhiệm còn được biểu hiện rộng hơn ở việc chúng ta không biết quan tâm đến những người xung quanh, và hủy hoại môi trường. Ra đường gặp một người già đang qua đường, bạn không sẵn sàng giúp đỡ họ khi có thể. Gặp một người chỉ xin bạn bảy nghìn đi xe buýt do bị mất ví, bạn không nói gì và quay mặt đi. Bạn vừa đi học, vừa ăn kem rồi vứt vỏ ra đường. Mặc dù là người cuối cùng ra khỏi lớp nhưng bạn cũng không tắt điện vì bạn nghĩ đó không phải là việc của bạn….

Rất nhiều những việc làm khác nữa thể hiện lối sống vô trách nhiệm. Những người có suy nghĩ và lối sống như vậy sẽ tạo nên văn hóa ứng xử không tốt gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Là người sống vô trách nhiệm bạn sẽ không thể hiện được trách nhiệm của người công dân khi sống trong xã hội và sẽ không bao giờ được nhận lại sự giúp đỡ từ người khác và bạn sẽ nhanh chóng bị cô lập.

Mỗi người chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về suy nghĩ và lối sống có trách nhiệm. Bạn phải sống có trách nhiệm với chính mình bằng cách nỗ lực cố gắng hoàn thiện mình, dám làm, dám chịu và luôn làm điều có ích, sau đó bạn phải có trách nhiệm với gia đình, luôn yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ và làm tốt bổn phận của người con. Đối với xã hội, bạn cần có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn của công và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Có như vậy bạn mới trở thành người công dân tốt và cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về tính ích kỉ

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về thói hư tật xấu

Nghị Luận Xã Hội Bàn Về Lối Sống Thờ Ơ Vô Trách Nhiệm
3.3 (65%) 4 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *