Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Có Ích | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Có Ích | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Có Ích | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Để xây dựng một đất nước giàu mạnh, tốt đẹp, phồn vinh thì mỗi cá nhân đều cần chung tay xây dựng, góp sức mình vào công cuộc gây dựng ấy. Chính vì mục tiêu cao cả ấy, mỗi người cần có ý thức sống và làm việc có ích để hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm: Nghị luận về sự thành công trong cuộc sống

Sống có ích là gì? Chính là lối sống lành mạnh, không sa vào các tệ nạn xã hội, sống đẹp biết giúp đỡ người và cũng cần có trách nhiệm cho bản thân. Sống có ích chính là lối sống được vạn người phấn đấu, luôn vì cũng những điều tích cực mà hoàn thiện bản thân, không ngừng học tập để phát triển.

Việc sống có ích sẽ mang đến rất nhiều điều tích cực không chỉ cho bản thân, gia đình mà toàn xã hội. Mỗi một cá thể tuy nhỏ bé, nhưng khi tất cả mọi người đều làm việc có ích để tạo nên một cộng đồng vững bền. Khi bản thân mình biết sống đẹp, sẽ kéo theo những người khác cũng luôn có cái nhìn hướng thiện hơn, nhờ đó xã hội cũng trở nên an bình hơn. Sống có ích mỗi ngày , không phân biệt thế hệ giới tính. “ Người nhỏ làm việc nhỏ”, trẻ nhỏ biết vâng lời bố mẹ, ngoan ngoãn học tập để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác hồ đã là biết cách sống có ích. Khi lớn lên, trở thành những người học sinh, đoàn viên, đội viên chúng ta biết cách chăm lo cho bạn bè gia đình , biết giúp đỡ những người khó khăn hơn. Có những bạn trẻ không quản khó khăn, mưa nắng cõng bạn bị khuyết tật đến trường- đó là những tấm gương sáng trong việc sống có ích. Sống có ích giống như trồng cây, chúng ta nuôi nấng chăm sóc từ những điều nhỏ nhặt, sẽ có ngày cũng ta gặt hái được quả ngọt. Khi bạn bè biết quan tâm, giúp đỡ nhau học tập là ta đã giúp cho kiến thức, tương lai của các bạn được sáng hơn, giúp cho bố mẹ các bạn được vui vẻ, phấn khởi hơn khi con mình càng tiến bộ.

loi song co ich

Ngay ở trong gia đình, ta biết giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà, nghe lời dạy bảo, chăm chỉ học hành là đã trở thành những người sống có ích. Để sau này, khi trưởng thành hơn, ta có thể giúp đỡ biết bao người khác. Ngay cả những người lớn, khi họ biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, không vì mưu cầu danh lợi mà bán đứng tập thể, xã hội cũng là một biểu hiện của việc sống có ích. Xuất phát từ những việc làm rất nhỏ bé nhưng thiết thực như : ngoài chăm chỉ làm việc, xây dựng công ty vững mạnh, phát triển, họ còn biết san sẻ giúp đỡ người hoạn nạn, biết lắng nghe tâm sự với đồng nghiệp, giúp họ vượt qua khó khăn. Có những danh nhân tuy họ vô cùng thành công và giàu có, nhưng họ sẵn sàng lăn xả vào những hoạt động từ thiện, giúp đỡ các gia đình ở vùng thiên tai lũ lụt, hay chi một số tiền rất lớn để giúp đỡ người hoạn nạn. Ngoài ra, họ còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người nghèo, vậy đó là lối sống có ích, mang những điều tích cực cho xã hội.

Loading...

Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều sống ích kỉ, không có một mục tiêu, lối sống rõ ràng. Cả ngày chỉ biết ăn bám, dựa dẫm vào người khác. Họ chỉ biết lo nghĩ cho bản thân, sa đà vào các tệ nạn xã hội với tâm lý, một mình bản thân họ làm gì nghĩ gì cũng chẳng ảnh hưởng đến ai. Hay những quan chức cấp cao chỉ biết kiếm tiền, mưu lợi cho bản thân mà gạt bỏ lợi ích của nhân dân thì sẽ gây nên biết bao hậu quả như thế nào. Cuộc sống là một chuỗi ngày khó khăn, cám dỗ, làm người tốt tuy dễ mà lại rất khó. Chính vì vậy, bản thân chúng ta phải vững vãng, sống tích cực để nhìn thấy những nhân quả tốt đẹp từ những điều mà chúng ta đã hành động.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp, tràn ngập nụ cười và sự chia sẻ. Chỉ cần mỗi người khó khăn, nhận được một chút sự hỗ trợ từ người khác cũng có thể biến thành bàn đạp tinh thần hết sức to lớn cho họ vươn lớn. Nếu mỗi cá nhân đều nhận thức được tệ nạn xã hội là xấu, cần phải bảo vệ môi trường, sống tốt sống khỏe thì chắc chắn ai ai cũng được hưởng những điều tốt đẹp.

>> Xem thêm: Nghị luận về lối sống có trách nhiệm

>> Xem thêm: Nghị luận về thành công và thất bại

>> Xem thêm: Tự Lập Là Gì? Nghị Luận Về Tính Tự Lập Trong Xã Hội

Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Có Ích | Văn Mẫu
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *