Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Cuộc Đấu Tranh Giữa Cái Thiện Và Cái Ác

Nghị Luận Xã Hội Về Cuộc Đấu Tranh Giữa Cái Thiện Và Cái Ác

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Cuộc Đấu Tranh Giữa Cái Thiện Và Cái Ác

BÀI LÀM

Con người luôn cần phải đấu tranh giữa chính nghĩa và lương thiện, luôn cần phải hướng đến cái thiện và cái ác. Từ xưa đến nay, trong bất kì hoàn cảnh, yếu tố hay môi trường nào thì cái thiện và cái ác vẫn luôn ở trong hai trạng thái đối lập nhau.

>> XEM THÊM: Kênh Văn Học

Thiện là những điều tốt đẹp, có ích cho cuộc sống, trong khi cái xấu lại luôn chà đạp, làm lu mờ những điều thiện. Cái thiện hay cái xấu đều được bắt nguồn từ hành động của lòng người. Từ bao đời này, con người vẫn luôn đứng lên bảo vệ cái thiện, những con người hiền lành chăm chỉ. Trong câu chuyện Tấm Cám, khi cô tấm hiền lành thiện lương nhưng bị mụ dì ghẻ xấu xa chèn ép đều nhận được sự giúp đỡ của ông Bụt và được nhà vua yêu chiều.  Dân gian đã tạo nên một cuộc đời của cô Tấm nhận được những kết quả tốt đẹp. Rồi những câu chuyện cổ tích khác như Câu khế, Cây tre trăm đốt,… đều phản ánh lên một triết lý rằng : những người nhân hậu, chịu thương chịu khó sẽ luôn gặp an lành, may mắn, còn những kẻ quan tham vô lại, xấu xa sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Mỗi ngày đều có rất nhiều người hướng đến làm việc thiện. Một hành động nhỏ khi quan tâm đến cụ già qua đường, hay giúp đỡ một người bị hoạn nạn, rồi giúp đỡ một em bé nghèo một bữa cơm hết sức đơn giản, mộc mạc thôi nhưng đó cũng là làm việc thiện. Rồi những vị bác sỹ ngày đêm túc trực bên bàn mổ, dốc hết sức lực để cứu chữa người bệnh, thầy cô giáo chăm chút nắn nót cho học sinh từng câu chữ, bài giảng. Hơn thế nữa, còn có những người lính không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, công tác nơi biển đảo xa xôi, sẵn sàng đối mặt với kẻ thù xâm chiếm đất nước để bảo vệ nền hòa bình đất nước và hạnh phúc cho nhân dân.

Những cái thiện sẽ mang lại tiếng cười, sẽ có thể làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Thế nhưng, có rất nhiều người lại không coi trọng cái thiện, muốn làm những điều xấu để đạt được mục đích của mình. Họ sống vì cái tôi cá nhân quá lớn, không biết quan tâm đến môi trường sống xung quanh, vì tiền tài vật chất mà phá rừng,  săn bắn động vật trái phép gây nên hậu quả mất cân bằng sinh thái. Những chủ doanh nghiệp, nhà máy vì muốn tiết kiệm chi phí mà trực tiếp xả nước thải, rác ra môi trường, nguồn nước sinh hoạt. Họ không quan tâm rằng, những người dân vô tội khi sử dụng những nguồn nước ấy sẽ bị nhiễm bệnh.

Loading...

cai thien va cai ac

Chắc chắn rằng, sẽ có những lúc con người không tránh khỏi được những cám dỗ, làm những điều không minh bạch để tìm kiếm lợi ích. Có ai tự tin rằng khi là một học sinh, đã không bao giờ nói dối mẹ cha hay không gian lận trong thi cử. Có ai dám từ bỏ lợi ích cá nhân để hi sinh cho một cộng đồng tập thể. Thực tế, ranh giới giữa cái thiện và cái ác thật sự rất mong manh. Có những người, tuy mục đích ban đầu là hướng thiện, nhưng vì nhiều yếu tố khách quan, họ vượt qua những quy định, mong muốn trong sáng ấy tự bao giờ mà chẳng thể kiểm soát được.

Vậy nên để bài trừ cái ác, tôn vinh cái thiện, con người cần hiểu rõ và sâu sắc tầm quan trọng của việc làm điều tốt để tích cực làm nhiều nhiều việc thiện hơn nữa. Tuy rất khó để loại bỏ hết tất cả những điều xấu nhưng những điều mà chúng ta luôn biết sống tích cực sẽ tạo động lực rất lớn tới sự phát triển bền vững của cả cộng đồng.

Nghị Luận Xã Hội Về Cuộc Đấu Tranh Giữa Cái Thiện Và Cái Ác
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *