Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Câu Tục Ngữ Ở Hiền Gặp Lành | Văn Mẫu Lớp 10

Nghị Luận Xã Hội Về Câu Tục Ngữ Ở Hiền Gặp Lành | Văn Mẫu Lớp 10

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Câu Tục Ngữ Ở Hiền Gặp Lành | Văn Mẫu Lớp 10

BÀI LÀM

Từ xưa đến nay, ông bà ta dăn dạy các thế hệ con cháu rất nhiều bài học sâu sắc thông qua kho tàng ca dao, tục ngữ. Một trong những câu tục ngữ nói về mối quan hệ nhân quả, cách sống giữa người với người rất đáng học tập chính là “ ở hiền gặp lành”. Trải qua bao năm tháng, những bài học từ câu tục ngữ ấy vẫn giữ vững giá trị đạo đức.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác

“ Ở hiền gặp lành” có nghĩa rằng sống trên đời, khi chúng ta luôn hướng thiện, làm những điều tốt đẹp, biết đối nhân xử thế thì sẽ luôn gặp may mắn, hạnh phúc, gặt được những “ hoa thơm trái ngọt “ trên đời.

Trong thực tế cuộc sống,có rất nhiều mảnh đời , hoàn cảnh khác nhau, dù giàu có hay nghèo đói thì con người vẫn cần phải sống hiền lành, lương thiện. Có những người tuy còn nghèo đói, khó khăn, nhưng khi người khác gặp hoạn nạn, bất hạnh, họ vẫn tích cực giúp đỡ, san sẻ từng miếng cơm manh áo , đó chính là những việc làm hướng thiện. Đối với các bạn học sinh, chúng ta phải biết học tập và làm theo lời dạy bảo của thầy cô cha mẹ, sống chan hòa yêu thương gia đình và bạn bè. Đối với đồng nghiệp, chúng ta cần biết giúp đỡ, bảo ban mọi người cùng nhau làm việc và phát triển, thay vì tìm cách làm hại người khác. Hay khi ta đi trên đường, tuy là những người xa lạ nhưng gặp người bị nạn,người già hay trẻ nhỏ bị đau ốm, vấp ngã, ta nên sẵn sàng gạt bỏ công việc riêng mà dừng lại giúp đỡ họ. Hay như cô Tấm hiền lành, chăm chỉ luôn được Bụt giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn. Có muôn vàn cách để chúng ta có thể làm người tốt, trở thành những công dân lương thiện và mang đến niềm vui cho mọi người.

Khi ta bỏ thời gian công sức ra để làm những điều đó, tôi tin chắc rằng sẽ có những niềm vui bất ngờ chờ bạn như những tin tốt lành. Nếu một ngày bạn gặp khó khăn, có thể người mà bạn đã từng giúp đỡ trước đây sẽ đúng lúc giúp lại bạn. Cũng như , chúng ta tham gia hiến máu tình nguyện để giúp đỡ người bệnh. Cuộc sống chẳng nói trước được điều gì, khi bạn và người thân gặp hoạn nạn, sẽ có người tình nguyện cứu sống, giúp đỡ lại.

o hien gap lanh

Loading...

Thực tế cho thấy, có hàng ngàn câu chuyện mỗi ngày, hàng triệu người làm việc tốt, hướng thiện nhằm tu tâm tích đức, lấy đó làm niềm vui. Hãy nghĩ rằng, ngày hôm nay ta sống tốt thì ngày sau sẽ nhận được nhiều điều tốt hơn nữa trong cuộc sống. Tuy nhiên, do nhiều vấn đề từ xã hội, có đôi khi làm người tốt nhưng lại không nhận được sự ghi nhận. Nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tốt của mọi người mà lừa đảo, chiếm đoạt tiền bạc, tài sản. Hay nhiều anh hùng đời thường tham gia bắt cướp, giữ gìn an ninh trật tự lại bị kẻ gian hãm hại, có cuộc sống khó khăn.

Chính vì những lẽ đó, chúng ta nên chung tay phấn đấu xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Để mọi người có thể an tâm làm việc tốt mà không lo ngại khó khăn,cản trở. Cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người tốt sẽ mãi được hưởng may mắn, hạnh phúc không chỉ cho bản thân mà cho những người thân yêu.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Cho Và Nhận Trong Cuộc Sống

>> Xem thêm: Cho Đi Và Nhận Lại Là Gì? Nghị Luận Về Cho Và Nhận Trong Cuộc Sống Bài 2

Nghị Luận Xã Hội Về Câu Tục Ngữ Ở Hiền Gặp Lành | Văn Mẫu Lớp 10
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *