Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Câu Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Sáng

Nghị Luận Xã Hội Về Câu Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Sáng

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Câu Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Sáng

BÀI LÀM

Trong kho tàng ca dao tục ngữ đa dạng của Việt nam , mỗi câu ca đều mang những bài học ý nghĩa tích cực và dạy cho con người ta nhiều bài học đáng quý. Câu tục ngữ ” Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” được đúc kết từ kinh nghiệm sống của biết bao thế hệ, giúp con người ngày càng cố gắng học được nhiều điều hay lẽ phải.

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Thói Hư Tật Xấu

” Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” bao gồm hai vế mang ý nghĩa khác nhau. Mực ở đây chính là ẩn dụ cho những điều xấu xa, không tốt đẹp. Khi ở gần mực sẽ trở nên lem luốc, đen đuốc vì màu đen của mức. Ông bà ta cũng muốn răn dạy rằng: khi ở cạnh những người xấu, những người có lối sống tha hóa thì người ta thường dễ bị lôi kéo, sa ngã. Ngược lại, “ đèn” lại là thứ phát ra ánh sáng đẹp đẽ, soi đường chỉ lối cho con người trong đêm tối, hay sánh bước cũng người trong mọi hành trình, suy nghĩ, học tập. Việc ta ở gần “ đèn” cũng như gần những con người tốt đẹp, giỏi giang sẽ giúp ta hoàn thiện bản thân mình tốt hơn, học được nhiều bài học tích cực, quý giá.

Trong cuộc sống, nếu chúng ta biết cố gắng, tích cực nhìn và học tập những tấm gương người tốt, người tài giỏi thành công thì chắc rằng, bản thân của ta cũng trở nên tốt hơn. Ngồi cạnh một bạn học luôn chăm chỉ, siêng năng cần cù, ham mê đọc sách mà nếu bản thân ta chỉ biết ham chơi, lơ là thì sẽ khiến ta càng trở nên hèn nhát, đáng xấu hổ. Nếu ta nhìn thấy được những cố gắng, phát triển của bản thân những tấm gương ấy, không ngại giấu dốt thì chắc rằng, năng lực của ta cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. Đó cũng là nguyên nhân vì sao, khi những đứa trẻ hư thì bố mẹ các em thường cho các em vào môi trường quân đội để rèn luyện, vì ở đó các anh chiến sĩ ,cán bộ là ngọn đèn hải đăng , luôn chấp hành nghiêm chỉnh tác phong, kỷ luật.

gan muc thi den gan den thi sang

Ngược lại, nếu chúng ta ở gần mực, cùng các bạn bè xấu thì chúng ta sẽ dễ dàng bị nhiễm thói hư tật xấu. Chơi cùng một nhóm bạn chỉ thích chơi game, tham gia các tệ nạn xã hội như văng tục, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích thì chắc chắn, sẽ có ngày ta cũng thoát khỏi những cám dỗ ấy. Có rất nhiều trường hợp tội phạm phạm tội, nguyên nhân là do bạn bè rủ rê, lôi kéo gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Loading...

Câu tục ngữ đã phân tích kỹ cho chúng ta, giúp ta biết cách chọn bạn tốt bạn xấu để chơi hay để tránh xa. Bản thân mỗi người không thể tự mình hoàn thiện nhanh chóng, nhưng nếu có người bạn tốt giúp đỡ thì đạo đức, năng lực của ta sẽ càng được nâng cao hơn. Xã hội hiện nay đầy rẫy những tật xấu, sự phát triển như vũ bão của internet cũng khiến chúng ta dễ dàng bắt gặp các nhân tố xấu. Như trường hợp nổi lên nhờ các hành động gây sốc như Tùng Sơn, bella,… cũng làm nhiều bạn trẻ cố gắng bắt chước, học hỏi.

Không phủ nhận rằng cũng có nhiều người, tuy sống trong hoàn cảnh tăm tối, nghèo khổ nhưng họ vẫn luôn cố gắng, và giữ bản thân trong sạch. Nhiều trẻ em tuy sống trong hoàn cảnh gia đình bố mẹ là dân đâm thuê chém mướn, làm việc trái pháp luật nhưng các em vẫn là những đứa trẻ ngoan, ham học hỏi. Hay câu chuyện của cậu bé nghèo, hàng ngày đi bán vé số, ăn xin nhưng đêm về vẫn thắp đèn đom đóm để học bài là những câu chuyện thực sự đáng ngưỡng mộ.

Câu tục ngữ ” Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Là những người con văn minh, hiện đại, tri thức, hãy biết cố gắng trau dồi ,học hỏi điều tốt và bài trừ những điều xấu.

Nghị Luận Xã Hội Về Câu Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Sáng
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *