Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Ứng Xử | Kênh Văn Học

Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Ứng Xử | Kênh Văn Học

Đề bài: Nghị luận xã hội về Văn Hóa ứng xử.

BÀI LÀM

Mối quan hệ giữa con người với con người ở trong bất kì thời đại, thế hệ nào luôn được hình thành, duy trì thông qua việc giao tiếp và phương thức ứng xử. Chính vì vậy, văn hóa ứng xử luôn được đề cao và được xem như là một trong những tiêu chuẩn của xã hội. Vậy ứng xử là gì? Làm thế nào để trở thành người biết cách ứng xử?

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Mỗi quốc gia lại có những chuẩn mực về văn hóa ứng xử, lễ nghi khác nhau. Tuy nhiên, thái độ tôn trọng, giữ phép tắc trong mọi tình huống là tiêu chuẩn chung của tất cả mọi người. Văn hóa ứng xử là cách trò chuyện, giao tiếp, trao đổi với nhau thông qua rất nhiều cách thức, phương tiện như truyền miệng, điện thoại, Internet trong công việc và các cuộc hội thoại hàng ngày. Thông qua cách ứng xử, mọi người có thể nhận biết, đánh giá được nhân cách, học thức của mỗi cá nhân, tập thể xung quanh mình.

Ông bà ta đã có câu “ Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” ý muốn dăn dạy chúng ta nên biết cách giữ bình tình, suy nghĩ cẩn thận trước sau khi nói hay đưa ra quyết định. Một người biết cách đối nhân xử thế sẽ biết cách sử dụng linh hoạt lời nói khéo léo của mình để đối đáp đa dạng trong các tình huống và kết quả là họ sẽ được nhiều người yêu quý, tôn trọng. Ngược lại, đối với những người luôn tỏ thái độ khó chịu, xa lánh, ăn nói cộc cằn sẽ phải nhận nhiều sự chỉ trích, thiếu tôn trọng từ những người xung quanh.

Khi còn là một đứa trẻ, bố mẹ thầy cô dạy dỗ cho trong cách từng lời ăn tiếng nói, lời chào là đầu câu chuyên, cho đến khi là người trưởng thành, chúng ta học cách để giao tiếp làm việc  với nhiều lớp người khác nhau mà vẫn giữ được thái độ trân trọng, lịch sự. Trong bất kì một cuộc thi nào, từ cuộc phỏng vấn xin việc cho đến các cuộc thi quy mô quốc tế, yếu tố ngôn ngữ, cung cách ứng xử luôn chiếm một phần điểm rất quan trọng. Giỏi kiến thức chuyên môn là điều cần thiết, nhưng biết cách trình bày giao tiếp thành công mới có thể trở thành người nổi bật.

van hoa ung xu

Loading...

Hiện nay, trình độ dân trí càng được nâng cao, văn hóa ứng xử cũng được chú trọng nhiều hơn. Có rất nhiều cách để nâng cao khả năng ứng xử, như tích cực tham gia các hoạt động tập thể để mở rộng mối quan hệ, đọc và tìm hiểu thông qua sách báo, các chương trình tivi hoặc Internet. Vì thế,ngay từ bây giờ, khi còn là học sinh chúng ta nên học  cách ứng xử sao cho hợp tình hợp lý.

Trò chuyện lịch sự với bạn bè, lễ phép với thầy cô cha mẹ là những thái độ cần có của mỗi người.Người trẻ tuổi thường dễ nổi nóng và bảo thủ. Điều này có thể dẫn đến những mâu thuẫn hay rạn nứt đáng tiếc trong nhiều mối quan hệ. Người đời có câu : “ Chim khôn hót tiếng rảnh rang/ Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Cách ứng xử hay sẽ giúp cho con người ngày càng hoàn thiện bản thân hơn, và đó cũng là một điểm tựa để gây dựng thành công trong tương lai.

Văn hóa ứng xử thể hiện trình độ văn hóa và nhân cách của mỗi cá nhân. Là những công dân đang sống trong thế kỉ 21 tràn đầy năng động, văn minh, chúng ta hãy luôn cố gắng trau dồi khả năng ứng xử , hòa đồng thân thiện với mọi người để hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về cho và nhận

Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Ứng Xử | Kênh Văn Học
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *