Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Cách Ứng Xử | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Cách Ứng Xử | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Cách Ứng Xử | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Trong cuộc sống, có rất nhiều các phương thức giao tiếp giữa con người với con người, có thể thông qua ngôn ngữ cơ thể hay các hình thức âm thanh, lời nói. Việc lựa chọn cách ứng xử, giao tiếp như thế nào cho hợp lý, lịch sự là điều mà con người luôn cân nhắc trong từng hành động, cuộc đối thoại hàng ngày.

“ ứng xử “ là một biểu hiện của giao tiếp, là cách mà con người phản ứng trước hành động, lời nói của người khác. ứng xử là công cụ kết nối, gắn kết con người đến gần nhau hơn trong cuộc sống.

Rất nhiều người thường có những đánh giá chủ quan đối với những người mà họ tiếp xúc thông qua lối ăn nói, ứng xử của họ. Việc bạn có một lối ứng xử tốt hay không, sẽ gắn liền với hình tượng của bạn là người lịch sự hay bất lịch sự.

Một người cư xử đúng mực luôn được yêu mến, tôn trọng, tạo nên sự thoải mái, thiện cảm trong các cuộc giao tiếp. Người thông minh là người biết “ uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, ý chỉ trước khi nói ra cần phải dành thời gian, suy nghĩ, chọn lọc ngôn từ cho hợp lý, phù hợp với ngữ cảnh. Trong từng lời ăn tiếng nói hay trong công việc, ứng xử tốt sẽ mang cho bạn rất nhiều lợi thế và nhận được những sự trợ giúp tích cực mà bạn không thể ngờ tới. Ví dụ, khi bạn vui, bạn biết cách chia sẻ lắng nghe những người khác, thì ngược lại, khi bạn rơi vào hoàn cảnh bế tắc sẽ có những người luôn sẵn sàng, vì bạn mà giúp đỡ. Cư xử có văn hóa còn giúp xây dựng một môi trường sống thân thiện, lành mạnh. Điều này cũng giúp bạn dễ lấy lòng mến mộ từ người khác. Những người doanh nhân thành đạt hay những người tấm gương thành công trong xã hội, họ đều có những phong thái ứng xử tuy khác biệt nhưng cực kỳ lịch sự, ấn tượng, không phân biệt một ai

Bên cạnh đó, vẫn có những tấm gương, tầng lớp có thái độ ứng xử kém, “ vô văn hóa”. Nhìn những người trẻ tuổi mặt mày rạng ngời, sáng sủa nhưng lại sẵn sàng văng tục, chửi bậy một cách vô tự ở những nơi công cộng. Nói chuyện với cấp trên, người lớn thì cộc lốc, trống không. Hay trong văn hóa học đường, công sở nhìn thấy nhau cũng không nở lấy nụ cười, lời chào. Ông bà đã dạy rằng “ lời chào cao hơn mâm cỗ”, thế nhưng thế hệ trẻ ngày nay lại đang có xu hướng “ xì tin” hóa ngôn ngữ, bỏ qua những lời dạy chuẩn mực về đạo đức.  Bởi vậy, đã có rất nhiều vụ xô xát, phạm tội nguy hiểm chỉ vì mâu thuẫn ứng xử, lời nói giữa con người với nhau, gây nên những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Loading...

Vì thế, tất cả mọi người cần nghiêm chỉnh rèn luyện bản thân theo những chuẩn mực đạo đức, theo lời răn dạy của ông bà ta. Lễ phép với thầy cô, hòa thuận với bạn bè, yêu mến anh chị em trong gia đình, vâng lời bố mẹ là những cách giúp chúng ta hoàn thiện cách ứng xử hơn. Đọc sách cũng là phương pháp giúp chúng ta giữ được bình tĩnh, văn hóa ứng xử trong mọi cuộc hội thoại. Hãy thể hiện mình là một con người có giáo dục, văn hóa, trình độ.

Cư xử có văn hóa hiện nay sẽ giúp cho xã hội lành mạnh, thân thiện, con người cũng trở nên đoàn kết, gắn bó và hỗ trợ nhau tích cực hơn.

Nghị Luận Xã Hội Về Cách Ứng Xử | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *