Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Hiện Nay | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Hiện Nay | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Hiện Nay | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Xã hội ngày càng phát triển, công việc càng trở nên bận rộn hơn cuốn con người vào guồng quay của thời gian.. Chính vì những sự phát triển ấy mà mối quan tâm giữa con người với con người càng trở nên ít hơn. Điều này dẫn đến một căn bệnh nhức nhối của xã hội mang tên “ vô cảm”.

>> XEM THÊM: Kênh Văn Học

“ Bệnh vô cảm” là căn bệnh của tâm hồn, trái tim khi con người thiếu đi những cảm xúc, tâm tư tình cảm trong cuộc sống. Họ thờ ơ, vô cảm trước những người cần sự giúp đỡ từ người khác. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh vô cảm ấy. Hiện trạng ngày nay chúng ta thấy rõ là hình ảnh con người chỉ chăm chú sử dụng điện thoại thay vì đối mặt, trò truyện giữa cuộc sống đời thường. Chính vì thế, họ bỏ qua những cơ hội ngắm nhìn cuộc sống, hay bắt gặp những mảnh đời bất hạnh cần có sự giúp đỡ của họ. Hay những áp lực khi làm người tốt, giúp đỡ mọi người cũng dần dần khiến họ trở thành người vô tâm. Như những trường hợp họ giúp đỡ một người ăn xin, bỗng nhiên có rất nhiều người ùa đến xin xỏ, khi không xin được lại quay sang đánh đập, chửi bới họ. Hay những người anh hùng thời hiện đại, họ lăn xả trên các nẻo đường bắt cướp, giúp đỡ người già trẻ nhỏ lại bị người dân hiểu nhầm là người xấu. Có những người anh hùng bị đánh , bị thương đến thập tử nhất sinh bởi những hiểu lầm đó. Vậy thử hỏi, ai dám làm người tốt, dám đứng ra bảo vệ cái tốt khi xã hội loạn lạc.

Đối với thế hệ trẻ, họ bỏ qua những truyền thống tốt đẹp mà ông bà ta đã dạy bảo  như “ một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay “ bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Họ giữ im lặng hay thái độ bàng quan trước cuộc sống của người khác. Những vấn đề nóng của xã hội như ô nhiễm môi trường, chính trị sự kiện, họ mặc nhiên như câu chuyện rất xa và chẳng liên quan đến đời sống của họ vậy. Trong khi cả nước chung tay giúp đỡ những người gặp nạn, lũ lụt, động đất thiên tai ở các khu vực hiểm nghèo, thì họ nghĩ rằng những điều ấy là chẳng cần thiết, có làm hay không cũng không ảnh hưởng đến quyền lời của họ. Hay cả thế giới cùng nhau bảo vệ môi trường, tắt điện hưởng ứng giờ trái đất, thì các bạn vẫn thản nhiên sử dụng đèn điện, nhạc, loa. Bệnh vô cảm không chỉ được thể hiện qua tình cảm con người, mà còn là sự thờ ơ ngay cả những công việc, lợi ích của cả tập thể.

benh vo cam

Sẽ có biết bao nhiêu người được cứu giúp nếu nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Như những câu truyện trẻ em bị bỏ rơi, được những nhà nhân ái nuôi nấng, giúp các em có một cuộc sống mới. Nếu chúng ta ngẩng đầu lên, nhìn thấy một cụ già rong ruổi trên khắp con đường, tay cầm tập vé số, chỉ cần mỗi người mua ủng hộ họ một chút thôi là bữa ăn của họ đã có thêm chút thịt, chút rau. Rồi mùa đông đến, nếu chúng ta biết thu gom những quần áo cũ nhưng sạch sẽ cho trẻ em miền núi, thì những ngày đông của các em cũng trở nên ấm áp biết bao.

Loading...

Bệnh vô cảm cần được ngăn chặn một cách thực sự nghiêm túc. Vì tương lai, vì sự tồn vong hay vững mạnh của dân tộc, đã là con người thì cần biết yêu thương nhau. Sự yêu thương ấy còn cần biết chăm chú cả đến thiên nhiên, môi trường, yêu thương con vật. Hãy gạt bỏ bớt đi những ích kỉ của bản thân, biết sắp xếp cân bằng giữa công việc và tình cảm gia đình , hãy nghĩ tới những người thân của chúng ta biết bao ngày chẳng được cùng nhau ăn một bữa cơm sum vầy.Đừng để những lúc mất đi rồi, mới thấy hối hận, nuối tiếc. Sự vô cảm sẽ là con sâu gặm nhấm tâm hồn về sy nghĩ của mọi người, vì vậy hay sống và biết suy nghĩ cho cả tập thể lớn rộng.

Học tập lối sống lành mạnh, biết yêu thương sẻ chia cùng mọi người để chúng ta có thể cùng nhau trở nên hạnh phúc hơn. Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, tình nguyện để có cơ hội giao lưu, làm nhiều việc thiện hơn. Các cơ quan nhà nước cũng cần tuyên truyền về tác hại của căn bệnh vô cảm, đồng thời có những sự khuyến khích, ghi nhận đối với những người luôn tích cực, xả thân vì lợi ích tập thể.

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Bàn Về Lối Sống Thờ Ơ Vô Trách Nhiệm

Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Hiện Nay | Văn Mẫu
4.7 (93.33%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *