Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Trong một xã hội hiện đại, nhu cầu vật chất và danh vọng ngày càng tăng cao. Chính vì thế, bệnh thành tích để đạt được những bằng cấp, giấy khen luôn được con người mong muốn đạt được. Tuy nhiên, nhiều người vì những thành tích ấy mà lách luật, đút lót tiền bạc gây nên những hình ánh, hậu quả rất xấu.

Thành tích mang ý nghĩa tốt đẹp khi người ta đạt được những thành công. Tuy nhiên, khi gắn liền với chữ “ bệnh” nó lại mang ý nghĩa bất thường, đáng lo ngại. Bệnh thành tích ấy đã trở thành một căn bệnh của xã hội, ăn sâu vào tiềm thức của mọi người, khiến cho tinh thần và ý chí phấn của con người bị sụt giảm nghiêm trọng.

Vậy căn bệnh ấy bắt nguồn từ đâu ? Nguyên nhân là do nhu cầu phát triển của xã hội. Một xã hội trọng bằng cấp, muốn được tăng lương, khen thưởng đều cần đến giấy chứng nhân, bằng khen khiến nhu cầu càng tăng cao. Những nhân viên muốn được thăng chứng, tuy tài năng yếu kém nhưng lại muốn đánh  bóng bản thân bằng những bằng cấp nước ngoài, những thứ có thể mua được bằng tiền. Bệnh thành tích được lan rộng từ những người không có tài, giấu dốt nhưng lại thừa sự tự tin , thích khoe mẽ. Họ sẵn sàng đầu tư một khoản tiền lớn chỉ để mua bằng tờ giấy, đổi lại là con đường công danh thuận lợi hơn. Ông bà ta có câu : “ nhất quan hệ, nhì hậu duệ, ba tiền tệ rồi mới đến học hành , trong thời đại hiện nay, chỉ cần có chút quan hệ, bằng cấp bóng bẩy là đã dễ dàng đạt được danh vọng.

Một sự thật đáng buồn hiện nay, bệnh thành tích đặc biệt phổ biến trong nhà trường. Thật ngỡ ngàng biết bao khi một học sinh lớp 7 chẳng thể đọc rõ ràng mặt chữ. Chỉ vì cách danh hiệu giáo viên giỏi, trường xuất sắc mà họ sẵn sàng bỏ qua chất lượng thực tế để lấy con số đẹp. Các nạn mua điểm, bằng cấp, giáo sư, tiến sĩ giấy quá nhiều. Đi qua cả khu vực chuyên cung cấp bằng giả, với số lượng hàng nghìn cái tên tương ứng với hàng nghìn danh vọng ảo của con người. Hậu quả của những vấn nạn này thật hết sức khôn lường. Sẽ ra sao khi những vị bác sĩ tay cầm tấm bằng tiến sỹ, nhưng kiến thức thì không có vẫn tham gia chữa trị cho bệnh nhân. Hay những vị giáo sư bác học đi truyền dạy kiến thức cho học sinh những không hề có khả năng thật sự.

Những phụ huynh vì muốn con mình có một hồ sơ năng lực thật đẹp mà sẵn sàng cho con đi chạy điểm, rồi chạy theo thầy cô giáo. Kiểm tra thì cho dùng tài liệu để đạt được điểm thật cao. Chính vì những điều ấy làm cho học sinh có tâm lý ỷ lại, chỉ chờ có được sự trợ giúp của người khác. Thực tế cho thấy, như kỳ thi đại học vừa qua, khi con số điểm 10 tăng đột biến, liệu đây có phải năng lực thật sự của các em hay là do tiêu chí chấm điểm của thầy cô, các trường chưa thực sự minh bạch, xác đáng.

Loading...

Sự giả dối của căn bệnh thành tích sẽ gây nên một thực tế đáng buồn khi chất lượng nhân sự, con người bị giảm sút. Vì chạy đua thành tích, các cơ quan ban ngành, cá nhân sẵn sàng vi phạm pháp luật, dối trên lừa dối, lợi dụng mối quan hệ cá nhân mà qua mặt các cơ quản tổ chức. Nói không với căn bệnh thành tích là khẩu hiệu, mục tiêu phấn đấu của ngành giáo dục, các cơ quan tổ chức làm việc. Mọi người cần tích cực, bài trừ căn bệnh ấy để ngăn chặn những hậu quả về sau. Vẫn biết, tất cả các ban ngành lĩnh vực đều đang chạy đua tới các thành tích, trong khi thực tế thì hoàn toàn khác biệt. Sống vì lương tâm, đạo đức chân thật, có ý chí phấn đấu thì mới có thể bền vững lâu dài. Xã hội cũng cần đề cao năng lực, tài năng của người chứ không nên nhìn vào vẻ bề ngoài, với những hồ sơ, CV dài dằng dặc, được che lấp với các bằng cấp, con số cao vút.

Học thật, làm thật, thi thật là mục tiêu của tất cả mọi người. Hãy vì lợi ích của bản thân và của một tập thể lớn mạnh, hãy cố gắng đạt được những thành tích thật sự, xứng đáng với bản thân thay vì những công danh hão huyền.

>> XEM THÊM: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích Trong Học Tập

Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *