Home / VĂN MẪU THPT / Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích Trong Học Tập

Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích Trong Học Tập

Đề Bài: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích Trong Học Tập.

BÀI LÀM

Một trong những vấn đề gây đau đầu cho các bậc phụ huynh và toàn xã hội nói chung là căn bệnh thành tích trong học tập. Đây là căn bệnh “ quái ác” như “ ung thư” khiến cho một xã hội có thể bị suy thoái, sụp đổ bởi chất lượng con người sẽ bị giảm sút trầm trọng bởi những “thành tích giấy”. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thật sự“ bệnh thành tích” là gì ?

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích

Thành tích là điều mang nghĩa tích cực, khi con người ta đạt được những thành công, kết quả như mong muốn thì đó gọi là thành tích.Nó giúp cho tinh thần con người càng trở nên phấn chấn, hung phấn để đạt được những kì vọng cao hơn nữa. Thế nhưng , cũng chính vì con người đang rơi vào vòng xoáy  của bệnh thành tích, khi họ chỉ quan tâm đến việc nhận được những lời tán thưởng mà không quan tâm tới thực tế, không suy nghĩ tới hệ lụy lâu dài vì chỉ quan tâm tới vẻ bề ngoài sẽ khiến cho họ chỉ ngày càng thụt lùi so với xã hội.

“ Bệnh thành tích” được cấu thành từ rất nhiều lý do, yếu tố, nhưng chủ yếu là từ vấn đề con người. Khi ông bà ta có câu “ tốt khoe xấu che”, thì người ta có tâm lý ngại ngùng, xấu hổ khi bị phê bình. Họ thích được tung hô, dối người để vẽ nên một bộ mặt đầy trí thức, giàu có hay có địa vị. Hay khi cấp dưới muốn được khen thưởng, thăng cấp thì họ phải nghĩ cách lừa dối cấp trên bằng những thành tích thiếu thực tế.  

Họ chỉ ra rằng họ làm được những điều này công việc kia, họ tham gia các lớp học cao cấp hay có được những kỹ năng chuyên nghiệp này. Nhưng trên thực tế, những điều họ đạt được là không có gì. Họ chỉ đang cố gắng bỏ tiền hay lời nói để đạt lấy những thành tích, chứng nhận vào cuộc sống của họ mà thôi.

“ Bệnh thành tích” cũng rất phổ biến tại trường lớp, khi giáo viên muốn đạt được các danh hiệu thi đua thì họ phải đảm bảo cho học sinh của họ có được những tấm bằng, kết quả dự thi tốt nhất. Nhưng thực tế, có những trường hợp học sinh tiểu học còn chưa biết hết bảng chữ cái những vẫn mang danh học sinh giỏi. Điều này cấu thành nên từ những quy định, quy chế thiển cân. Cũng một phần do nền kinh tế thị trường với sức mạnh của đồng tiền đã chi phối sâu sắc vào các mối quan hệ xã hội.

Trước đây, học sinh đi học được nghỉ trọn vẹn ba tháng hè, trong khi ngày nay, trẻ em phải tham gia đủ các lớp học thêm, lớp học ngoài giờ với lý do phụ đạo. Khi không tham gia thì giáo viên tìm cách chèn ép, đánh giá thấp học sinh. Từ những nền tảng cơ sở đó sẽ dẫn đến hiện tượng phổ biến trong nền giáo dục nước ta là nạn mua bẳng cấp, tiến sĩ giấy. Những nhân tài thực sự không được trọng dụng, trong khi những kẻ lắm tiền chỉ cần bỏ tiền thuê người học hộ lại ung dung nắm giữ những vị trí then chốt,

Thực tế đã cho thấy, việc chạy theo thành tích gây nên những tác hại vô cùng đáng sợ không chỉ ảnh hưởng trong 10-20 năm mà còn rất lâu về sau. Trong khi các cá nhân đua theo thành tích, gian dối thực lực thì họ không hề nghĩ tới những người sẽ bị liên lụy. Các bạn thử nghĩ xem, sẽ ra sao khi các bác sỹ thiếu kinh nghiệm, kiến thức tham gia chữa bệnh cứu người. Đã có biết bao trường hợp bị chết oan do sự tắc trách của bác sỹ, y tá và nguyên nhân chính là do sự thiếu kinh nghiệm y khoa. Hay trong một cơ chế quản lý, tầm nhìn của các nhà lãnh đạo bị thiển cận, đưa ra những đường lối chỉ đạo sai, sẽ kéo theo cả một khu vực rộng lớn bị ảnh hưởng.

benh thanh tich trong hoc tap

Loading...

Nghiêm trọng hơn nữa khi nói đến ngành giáo dục. Báo chị liên tục đưa ra những con số thiếu thực tế của các trường khi tổ chức tuyển sinh ồ ạt, hay đạt tỉ lệ tốt nghiệp 100%. Nhưng đến khi cơ chế thắt chặt, tỷ lệ giảng dạy đỗ đạt này giảm ngay lập tức. Sự nghiệp trồng người sẽ ra sao khi các giáo viên, cán bộ chạy theo con số, tỉ lệ cao thay vì tập trung thay đổi phương pháp, nội dung kiến thức.

Hậu quả trực tiếp học sinh là người gánh chịu, họ sẽ chẳng có cơ hội thoát nghèo bởi những gì họ được dạy đã lấy mất những giấc mơ của họ. Thế nhưng hậu quả về sau, quốc gia sẽ phải chấp nhận sự thui chột về đạo đức, tài năng. Nó sẽ cản trở sự phát triển của đất nước khi con người chỉ có thể làm ra những sản phẩm kém chất lượng và con người ngày càng ảo tưởng bởi kiến thức, tài năng của họ.

Thành tích là căn bệnh thâm niêm từ thời xa xưa cho đến nay và càng ngày càng được biến trướng theo nhiều hình thức khác nhau.  Vì thế, cần phải có những biện pháp tích cực ngăn ngừa, đẩy lùi và chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Muốn thực hiện những điều đó, các cán bộ, thanh tra cấp cao phải mạnh tay trừng trị, “ nhổ cỏ tận gốc” những trường hợp chạy theo bệnh thành tích.

Những hình phạt thích đáng phải được áp dụng triệt để khi có trường hợp sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. Mặt khác, mỗi người dân phải tự ý thức được mối nguy hại của bệnh thành tích để tránh đua theo vết xe đổ này. Muốn hội nhập và phát triển cùng các cường quốc năm châu, chúng ta cần chung tay đẩy lùi căn bệnh thành tích. Mỗi cá nhân cần có thái độ nghiêm túc và sống một cách ngay thực, thẳng thắn trước mọi vấn đề thực hiện  mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ văn minh.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về mục đích học tập

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về học đối phó

Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích Trong Học Tập
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *