Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Về Bạo Lực Học Đường | Văn Mẫu

Nghị Luận Về Bạo Lực Học Đường | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Về Bạo Lực Học Đường | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong môi trường học đường, như các vấn nạn liên quan tới chất lượng giảng dạy, bệnh thành tích, gian lận thi cử,… Đặc biệt, một trong những hiện tượng đang rất phổ biến và gây nên rất nhiều hậu quả nghiêm trọng là vấn đề bạo lực học đường, học sinh sinh viên tham gia đánh nhau, gây gổ tại trường học.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, bất chấp công lý, đạo đức, lễ độ, phá vỡ mối quan hệ “ dĩ hòa vi quý” mà dẫn đến những hành động đánh, chém, cãi nhau, gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác trong phạm vi học đường. Đáng báo động hơn, là các sự việc, vụ án mà các nam, nữ sinh đánh nhau tại các cấp đang ngày càng gia tăng một cách nhanh chóng.

Trong cuộc sống, giao tiếp đi học tại trường, khó có thể tránh được những bất đồng, tranh cãi giữa bạn bè cấp trên cấp dưới. Nhưng bố mẹ, thầy cô luôn dạy ta đức tính lễ độ, cố gắng “ lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau “ để giải quyết những mâu thuẫn, tránh làm sứt mẻ tình cảm giữa mọi người. Thế nhưng, đối với các bạn trẻ, khi khả năng kiềm chế cảm xúc và suy nghĩ đang còn thiếu sự chín chắn, họ lại lựa chọn phương pháp “ đụng tay đụng chân” để giải quyết tranh chấp.

Chỉ từ những xích mích rất nhỏ mà các bạn sẵn sàng tham gia chửi bới, nói bậy, chà đạp nhân phẩm của con người. Đặc biệt là sự xuất hiện như vũ bão của internet, có những trường hợp các bạn đánh nhau, chửi bậy, nói xấu còn tung clip lên mạng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và danh dự của các ‘ nạn nhân” trong clip. Dư luận đã bao phen bàng hoàng trước hình ảnh các bạn nam, nữ xúm quanh một bạn nữ, tay cầm chiếc ghế đập vào đầu bạn gái gây nên các vết thương và chấn thương sọ não. Thật là hết sức đáng lo ngại.

Vào năm 2015, một vụ án giết người nghiêm trọng đã xảy ra tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ hà Nội, khi một nam sinh cùng lớp dùng dao đâm chết lớp trưởng của  mình chỉ vì một nguyên nhân hết sức đơn giản: đó là nghi bị nhìn đểu. Một hành động nhỏ thôi mà dẫn đến những xô xát, gây chết một mạng người, dẫn đến biết bao nỗi đau cho gia đình, người thân và bạn bè của nạn nhân.

bao luc hoc duong

Loading...

Vậy những nguyên nhân gì khiến cho nạn bạo lực học đường gia tăng? Thứ nhất, do sự phát triển toàn diện, thiếu hụt về nhân cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi ứng xử của bản thân, sai lệch trong quan điểm sống. Thứ hai, do ảnh hưởng từ phim ảnh, báo chí, internet, khi có vô số nguồn tài liệu bẩn mang tính bạo lực lại bị thiếu sự kiểm soát của người lớn, để cho các em tiếp cận quá sớm làm hình thành nên những tâm lý bạo lực. Thứ ba, do lối sống thiếu lành mạnh của người lớn gây ảnh hưởng đến con trẻ. Nhiều trường hợp cha mẹ đánh nhau trước mặt con cái,  những người vi phạm giao thông sẵn sàng lao ra đánh trả lại các anh cảnh sát, rồi hình ảnh con người mang động vật ra hành hạ, bóc lột là những tấm gương vô cùng tiêu cùng. Cuối cùng, là do sự giáo dục của nhà trường, xã hội. Khi chúng ta quá chú trọng về thành tích học tập mà bỏ qua việc dạy dỗ nề nếp, đạo đức cho các em. Khi ngày ngày, các em đến lớp chỉ biết chúi đầu vào học, không có sự quan tâm chia sẻ cùng các bạn sẽ tao nên tâm lý ích kỷ, dễ bị kích động. Những nguyên nhân ấy sẽ kéo theo biết bao hệ lụy nghiêm trọng : làm tổn thương về thể xác, tinh thần, tăng tỉ lệ phạm tội, bất ổn trong xã hội. Con người dần rơi vào vòng xoáy tội ác mà đánh mất đi sự chín chắn, lịch sự trong mỗi hành động và giao tiếp. Sẽ ra sao khi các bạn mới chỉ là học sinh nhưng đã luôn mang danh đua đòi, nghịch ngợm, ngỗ ngược. Chắc chắn, tương lai của các bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều ấy.

Để ngăn chặn vấn nạn trên, tất cả chúng ta cần ý thức được hậu quả của bạo lực học đường để tích cực bài trừ, không tham gia cổ vũ, chia sẻ tất cả các hành động vũ lực trong giáo dục. Xã hội cần có những giải pháp quản lý chặt chẽ chất lượng, hành vi lối sống của con người, coi trọng kỹ năng sống. Luôn cần có những thái độ, biện pháp quyết liệt để trừng phạt, răn đe đối với các trường hợp vi phạm.

Là những học sinh luôn phấn đấu làm theo 5 điều bác hồ dạy, cố gắng trở thành con ngoan trò giỏi, chúng ta cần tích cực rèn luyện mình, nâng cao tính kiên nhẫn, bình tĩnh trước mọi tình huống để có thể đưa ra những ứng xử đúng đắn nhất với mọi người.

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Học Đường

Nghị Luận Về Bạo Lực Học Đường | Văn Mẫu
3.8 (75.05%) 93 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *