Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Về Tư Tưởng Hiền Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia

Nghị Luận Về Tư Tưởng Hiền Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia

Đề bài: Nghị Luận Về Tư Tưởng Hiền Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia

BÀI LÀM

Từ bao đời nay, để hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước giàu đẹp, vững mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao tư tưởng “ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Sự tồn vong, suy mạnh của một đất nước nhất định đều dựa vào tài năng và trí tuệ của con người xây dựng.

“ Hiền tài” tức chỉ những con người vừa có tài vừa có đức, luôn cố gắng góp công xây dựng đất nước. Đất nước phồn vinh là đất nước có đời sống dân trí cao, no đủ. Nhưng để tạo nên được những điều đó, ta cần có những gốc rễ, nền tảng vững mạnh. Vậy “ nguyên khí” – tài nguyên ở đây chính là những hiền tài- những bậc thi nhân tài giỏi có nhân cách và phẩm chất cao đẹp.

Từ bao đời nay, trải qua 4000 ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, biết bao câu chuyện được ghi vào trong sử sách về những tấm gương của những bậc anh tài, đã góp công xây dựng đất nước. Theo câu nói của Thân Nhân Trug, ông cho rằng việc đầu tư, biết trọng dụng anh tài là điều cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ một đất nước nào. Bác hồ đã nói “ Có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì làm gì cũng khó”. Chính vì thế, việc tìm được những con người vừa có tài năng, đức độ thì thật hiếm có trong đời. Bởi vậy, việc đầu tư cho những nhân tài cốt cán ấy luôn luôn cần thiết để phát triển đất nước đi lên vững mạnh hơn.

Có rất nhiều cách để trọng dụng nhân tài. Đối với những thiên tài thiên bẩm, họ đã có sẵn tố chất của một nhân tài thì cần phải tạo điều kiện cho họ một môi trường học tập, giao lưu cởi mở để giúp họ có thể phát triển kỹ năng tốt nhất. Những học sinh xuất sắc, người tài giỏi cần được trọng dụng đúng người, đúng việc để có thể phát huy sở trường của các bạn. Rất nhiều các nhà hảo tâm đã luôn mở ra rất nhiều các quỹ khuyến học, học bổng để giúp đỡ những trẻ em nghèo hiếu học, tạo điều kiện cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể đến trường, mở mang kiến thức. Những người lãnh đạo đất nước, đi đâu hay làm gì, cũng đều phải lấy tiền đề con người, giáo dục để đầu tư, phát triển đúng mực. Những đất nước phát triển như ở châu âu, hay ở Nhật bản luôn rất xem trọng tài năng con người, vì họ biết được người tài là bệ phóng cho đất nước phát triển. Hay một công ty có thể trở nên mở rộng, vững bền được hay không đều là nhờ có những nhân sự cốt cán, chủ chốt chèo lái.

hien tai la nguyen khi quoc gia

Loading...

Tuy nhiên, hiện nay đất nước ta đang có tình trạng bị chảy máu chất xám. Đặc biệt, khi điều kiện vật chất và học tập ngày càng được nâng cao, đổi mới, thế hệ trẻ có cơ hội được đi du học , tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến hơn. Như chương trình Đường lên đỉnh Oplympia, mỗi năm, những người chiến thắng sẽ dành được suất học bổng tại ÚC. Điều đáng buồn là, sau khi học xong các khóa học , hầu hết họ đều sinh sống và làm việc tại úc thay vì quay trở về phát triển tại Việt nam. Nếu những người tài giỏi đều muốn ra đi, đóng góp tại đất nước khác thì sẽ dẫn đến sự tổn thất đến nhường nào dành cho sự phát triển của quốc gia. Những ý tưởng, đổi mới sẽ chẳng thể nào thành hiện thực khi thiếu đi bàn tay con người thực hiện đó. Đất nước phải trả bao nhiêu tiền cho các chuyên gia, tiến sỹ, công nghệ dây chuyền nhập khẩu từ nước ngoài, trong khi đó có thể là những sản phẩm trí tuệ do con người Việt nam viết nên.

Để khắc phục tình trạng này, đất nước cần tích cực tạo điều kiện và có chính sách phù hợp cho những du học sinh sau khi quay về. Gia đình nên cố gắng giúp đỡ con trẻ trau dồi kiến thức, rèn luyện cả về đạo đức và trí tuệ để có thể đóng góp nhiều hơn cho quá trình xây dựng đất nước. Loại bỏ triệt để quan điểm chỉ dựa vào “ con ông cháu cha” để có được công việc tốt, hay thăng quan tiến chức/

Như vậy, việc xem trọng hiền tài là một vấn đề vô cùng quan trọng trong nhận thức của tất cả mọi người. Đất nước muốn vững mạnh, giàu có thì cần xây dựng được bộ máy nhân tài cốt lõi. Hiền tài sẽ luôn là ngọn đèn hải đăng, soi đường chỉ lối cho đất nước đi lên.

Nghị Luận Về Tư Tưởng Hiền Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *