Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Về Thành Công Và Thất Bại | Văn Mẫu

Nghị Luận Về Thành Công Và Thất Bại | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Về Thành Công Và Thất Bại | Văn Mẫu

BÀI LÀM

“Thất bại là mẹ của thành công”, trong cuộc sống ai cũng mong muốn đạt được thành công mà giảm bớt đi những thất bại. Tuy nhiên, việc thất bại hay thành công đều sẽ giúp ta có được những bài học và kinh nghiệm đáng quý.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về bản lĩnh

>> Xem thêm: Tự Lập Là Gì? Nghị Luận Về Tính Tự Lập Trong Xã Hội

Thành công và thất bại là gì ? Thành công là những thành quả mà chúng ta gặt hái được sau một quá trình phấn đấu không ngừng. Đó là những điều mang đến cho ta niềm vui, danh vọng, đáp ứng được những mong ước của bản thân. Thành công được tạo nên từ nhiều yếu tố, có thể đạt được nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, bản thân thế nhưng chủ yếu vẫn là phải do bản thân tự cố gắng gây dựng nên. Trái ngược với thành công là sự thất bại. Là những điều xảy ra với chúng ta nhưng không hề là điều ta mong muốn, đón chờ. Nó làm ta cảm thấy buồn chán, hụt hẫng vì không hoàn thành được những mục tiêu của mình. Thành công hay thất bại mang đến những cảm xúc trái ngược, nhưng mỗi cái đều mang đến những điều tích cực và tiêu cực cho con người.

Bàn về thành công, mỗi người có một khái niệm và nhu cầu đạt được thành công khác nhau. Có những người mong ước trở nên giàu có, mua được nhà này xe kia, đối với họ đó là thành công. Mỗi giai đoạn cuộc đời ta lại có những ước mơ thành công khác nhau. Khi còn là học sinh, đạt được điểm số cao, thành tích tốt hay được giải thưởng, sự công nhận trong các hoạt động cũng là thành công. Và thành công nhất trong cuộc đời mỗi học sinh chính là bước chân vào ngôi trường đại học mà mình mong muốn. Lớn lên, khi tìm được một công việc ổn định, lương cao hay theo đúng sở thích của mình cũng là thành công. Có những người cả đời mong ước có được một gia đình ấm êm, đuề huề, sung túc vui vầy bên con cái. Tùy thuộc vào mưu cầu cá nhân, mà đối với mỗi người lại có cách nhìn nhận, soi xét khác nhau về sự thành công. Thế nhưng, thành công cũng có thể mang đến những điều tiêu cực nếu như họ lại “ ngủ quên trên chiến thắng”, trở nên tự hài lòng với bản thân mà không chịu cố gắng. Đặc biệt, là các vận động viên sau khi luyện tập miệt mài bao nhiêu năm, có thể đạt được các huy chương, giải thưởng ở các trận đấu lớn là điều họ mơ ước cả đời. Tuy nhiên, có nhiều người sau khi đạt được rồi thì trở nên xao nhãng, tự mãn và không muốn tiếp tục luyện tập, phấn đấu nữa.

thanh cong va that bai

Loading...

Và hậu quả của những điều tự mãn ấy có thể dẫn đến những thất bại nối tiếp nhau. Thất bại vì thiếu kinh nghiệm, thiếu sự hiểu biết, thất bại vì hiếu thắng, thiếu sự kiên trì.. Có vô vàn những nguyên nhân dẫn đến thất bại. Thất bại là điều rất hiển nhiên trong cuộc sống, bởi thế mà trên thế giới hàng 9 tỷ người lại chỉ có vài trăm người là tỷ phú. Thế nhưng, khi ta biết ta thất bại vì thiếu kinh nghiệm, ta sẽ biết cách bù đắp, học hỏi thêm để gia tăng kinh nghiệm, ta biết rèn luyện tính cách để trở nên kiên trì , nhẫn nại hơn. Thất bại sẽ dạy ta bài học, cho ta câu trả lời để giúp ta hoàn thiện và hướng tới thành công. Nhiều người sau khi thất bại lại làm bản thân lún quá sâu trong bùn lầy chán nản, luôn nghĩ mình vô dụng, bất tài thay vì tìm hướng phấn đấu. Chính vì thế, hãy biết xem thất bại là mẹ thành công để phấn đấu vượt qua.

Những người thành công là những người biết đón nhận thất bại. Nếu chưa học mà đã nghĩ quá khó, không thể làm hay, thất bại một lần lại đã muốn từ bỏ thì cả đời họ sẽ chẳng bao giờ biết đến mùi vị của thành công. Hãy luôn tích cực phấn đấu, biết đương đầu với thất bại thì thành công cũng sẽ tìm đến bạn

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn

>> Xem thêm: Ý Chí Là Gì? Nghị Lực Là Gì? Nghị Luận Xã Hội Về Ý Chí Nghị Lực Sống Của Con Người

Nghị Luận Về Thành Công Và Thất Bại | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *