Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Về Nghị Lực Sống Của Con Người | Văn Mẫu

Nghị Luận Về Nghị Lực Sống Của Con Người | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Về Nghị Lực Sống Của Con Người | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Sinh ra được là một con người hoàn thiện, lành lặn khỏe mạnh đã là món quà lớn nhất dành cho mỗi cuộc đời.Thê nhưng, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều mảnh đời bất hạnh, hay những con người gặp rất nhiều khó khăn nhưng họ đã luôn cố gắng vượt lên số phận, chiến thắng mọi hoàn cảnh để hướng tới những điều tốt đẹp. Đó được xem là nghị lực sống vượt bậc của con người.

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Ý Chí Nghị Lực

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lối sống có ích

>> Xem thêm: Nghị luận về thành công và thất bại

>> Xem thêm: Tự Lập Là Gì? Nghị Luận Về Tính Tự Lập Trong Xã Hội

Nghị lực sống chính là bản lĩnh, kiên cường để vượt lên khó khăn gian khổ. Dù những thử thách ấy có chông gai đến đâu thì cũng không thể cản bước chân con người tiến về phía trước. Cuộc sông  là một chuỗi dài những ngày tháng thăng trầm, không ai chỉ bước trên con đường trải đầy hoa hồng để tiến đến vinh quang. Mỗi người cần phải có những bản năng, tố chất và nghị lực mới có thể dẹp tan những thử thách ấy.

Có những người sinh ra đã được “ ngậm thìa vàng”, là những công chúa tiểu thư nhà giàu. Họ cần không lo lắng đến cái ăn cái mặc, lo lắng cho tương lai phía sau, được hưởng thụ những điều kiện sống tốt nhất. Thế nhưng, so với những con người xuất phát từ hai bàn tay trắng mà gây dựng nên một tiền đồ to lớn thì càng đáng quý hơn. Cuộc đời luôn chất chứa biết bao sóng gió, gian truân. Những nhà bác học lừng danh hay những danh nhân thành đạt, mấy ai biết được ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, họ đều có xuất phát điểm rất thấp, sinh trưởng trong một gia đình nghèo hèn, còn không được tới lớp. Thế nhưng, bằng vô vàn những cách khác nhau, họ vẫn luôn cố gắng trau dồi bản thân để học tập, nghiên cứu.

Chúng ta đã nhìn thấy hình ảnh của Nick Vujicic- người đã truyền động lực sống và cảm hứng cho cả thế giới.Một con người tuy bị cụt hai tay hai chân, nhưng anh vẫn tự tin, đi khắp đó đây, mang những bài thuyết trình , truyền nhiệt cuộc sống cho các bạn trẻ. Anh là một minh chứng hùng hồn cho những con người giàu nghị lực, dù bị khiếm khuyết nhưng không bao giờ nghĩ đó là gánh nặng. Hay giản đơn hơn là những trẻ em nghèo vùng cao, tuy con đường đến trường đầy trông gai, nguy hiểm, nhưng vì con chữ, vì mong muốn được một tương lại tốt đẹp hơn mà không quản ngại nắng mưa, các em vẫn cố gắng đến trường.

Đâu đây trên những con đường, ta vẫn bắt gặp những cậu bé tàn tật, tay cầm tờ vé số dưới ánh nắng chói chang, cậu bé vẫn miệt mài bán vé số. Để rồi khi màn đêm xuống, những cô cậu bé ấy trở về nhà, tay mân mê quyển sách dưới ánh đèn điện để đọc sách. Đã có rất nhiều tấm gương thành công, khi họ chỉ là những người đói khổ, nhưng tinh thần và nghị lực sống thì hơn rất nhiều người.

Nghị lực sống đã truyền sức mạnh cho biết bao người, giúp họ có thêm niềm tin để vượt lên nghịch cảnh, tiếp thêm cho họ tự tin để biến những khó khăn, khiếm khuyết trở thành nguồn động lực to lớn. Mỗi khi bạn chùn bước trước ước mơ, nghị lực sẽ giúp bạn vượt lên những cản trở ấy.

Loading...

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều tuy lành lặn, đầy đủ nhưng lại chỉ muốn dựa dẫm vào người khác. Một người đàn ông khỏe mạnh nhưng giả vờ bị què, chỉ muốn nằm ăn xin, lấy lòng thương hại của mọi người để sống qua ngày thì thật hèn nhát. Hay những người học sinh chỉ muốn viện cớ ốm đau để lừa dối giáo viên, bố mẹ để không phải đi học. Trong khi những người bị khuyết tật, hay học sinh nghèo luôn cố gắng để đến trường đầy đủ.  Điều này thật đáng lo ngại khi họ đang đưa chính bản thân họ vào những con đường tụt lùi. Sống mà không có nghị lực, không muốn vượt qua khó khăn, không biết tự trau dồi thì mãi chỉ là những chú ếch ngồi đáy giếng. Cùng với sự phát triển và yêu cầu của xã hội, họ sẽ dần bị xã hội đào thải và chẳng thể nào với tay được đến thành công.

Mỗi người trong chúng ta cần có những cách để rèn luyện nghị lực sống. Hãy nhìn những tấm gương thành công ấy để soi xét bản thân một cách nghiêm túc về việc bản thân đã thực sự cố gắng hay chưa.Bác Hồ đã dạy rằng “ Không có việc gì khó/ chỉ sợ lòng không bền”. Chỉ cần ta luôn quyết tâm, hướng đến mục tiêu thì chẳng điều gì có thể ngăn được bản thân cố gắng, phát triển.

Cuộc sống luôn có rất nhiều ngã rẽ, bố mẹ đã cho ta một hình hài thì chúng ta nên cố gắng để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, thành công cho bản thân. Khó khăn chắc chắn sẽ có, cũng sẽ có những lúc chán nản, buồn rầu nhưng nghị lực sống sẽ là nguồn động viện giúp ta vững chắc phát triển trên con đường ta mong muốn.

>> Xem thêm: Phân tích xã hội về ý chí nghị lực

>> Xem thêm: Nghị luận về sự thành công trong cuộc sống

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về bản lĩnh

Nghị Luận Về Nghị Lực Sống Của Con Người | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *