Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước | Văn Mẫu

Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước | Văn Mẫu

 Đề bài: Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước | Văn Mẫu

BÀI LÀM

“ Nhân dân ta có một lòng yêu nước, đó là truyền thống quý báu của ta”.Trải qua bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, tinh thần yêu nước vẫn luôn được gìn giữ và phát huy qua biết bao thế hệ.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta

Lòng yêu nước được thể hiện qua rất nhiều cách thức, là tình yêu với quê hương đất nước, với gia đình người thân, luôn phấn đấu gìn giữ để đất nước ngày càng phát triển vững mạnh. Lòng yêu nước là thứ tình cảm thiêng liêng, đáng được trân trọng trong tim mỗi con người. Luôn biết yêu thương giúp đỡ những người xung quanh, biết bảo vệ xóm làng, cảnh quan thuộc đất nước mình cũng là một hình thức yêu nước. Có vô vàn hành động có thể thể hiện lòng yêu nước từ mỗi cá nhân, ngay cả trong cuộc sống đời thường.

Trong thời chiến, người dân thể hiện lòng yêu nước qua tinh thần căm thù giặc ngoại xâm, cùng nhau chung sức đồng lòng tham gia chiến đấu trên khắp các mặt trời. Những anh thanh niên tay cầm súng , rời xa quê hương gia đình để tham gia đánh giặc. Các mẹ, các chị cùng nhau ở nhà chăm lo con nhỏ, cùng nhau cấy cày, tăng gia sản xuất để nuôi bộ đội. Mỗi người một việc, không ai bảo ai thế nhưng họ đều đang hành động để hướng về lòng yêu nước. Vì mong muốn cho đất nước được hòa bình, độc lập, dân tộc được ấm no hạnh phúc mà không quản ngại gian lao, khó khăn vất vả.

Trải qua những năm tháng chiến đấu, cái chết luôn cận kề, dân tộc ta cũng được trải qua những thời bình. Tinh thần yêu nước được thể hiện ở việc chúng ta chung tay xây dựng xã hội chủ nghĩa, giúp cho đất nước phát triển, con người được sống cũng sống văn minh hơn. Các em nhỏ, học sinh luôn cần cố gắng là con ngoan trò giỏi, vâng lời cha mẹ, tích cực học tập để mai sau có thể trở thành những nhà giáo, kỹ sư, bác học để có thể đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng đất nước. Hay những hành động rất nhỏ như “ lá lành đùm lá rách”, chúng ta giúp đỡ những người khuyết tật, người nghèo để trao cho họ những cơ hội thay đổi cuộc sống cũng là một cách để thể hiện lòng yêu nước.

long yeu nuoc

Cha mẹ luôn yêu thương, cố gắng nuôi dạy con cái trưởng thành tốt đẹp. Ngược lại, con cái cần có nghĩa vụ chăm lo cho cha mẹ lúc về già, ốm đau, luôn có hiếu với những công ơn sinh thành. Anh chị em trong nhà cần biết yêu thương, bao bọc nhau lúc khó khăn. Bạn bè, đồng nghiệp cùng nhau giúp đỡ nhau để cùng phát triển, cùng hướng tới thành công. Đó là những biểu hiện của lòng yêu nước. Chúng ta yêu nước từ những hành động như bảo vệ môi trường, cây xanh, bảo vệ nguồn nước uống trên dải đất hình chữ S. Những hành động như mua giúp hoa quả, trái cây cho nhân dân miền nam cũng là yêu nước. Chúng ta sẵn sàng lăn xả, đứng lên chiến đấu khi đất nước bị đe dọa, xâm chiếm. Đó là lòng yêu nước của nhân dân ta.

Loading...

Có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước. Tận sâu trong trái tim con người để đâu đó có tình yêu nước được ẩn chứa. Đặc biệt,  những người con xa quê lại càng chứa chan tinh thần yêu nước hơn. Đặc biệt, khi những dịp lễ tết, ngày lễ đến, cả nước cùng nhau kỉ niệm, tri ân những truyền thống, công ơn của người anh hùng dân tộc cũng là lúc tinh thần yêu nước được thể hiện rõ ràng nhất.

Bên cạnh những người luôn tin tưởng, hướng về quê hương đất nước, thì cũng có những người luôn tìm cách hại dân hại nước, tham nhũng, gây tổn hại đến nhân dân. Những trường hợp tham nhũng nghiêm trọng tiền của của nhân dân, rồi các lâm tặc chặt cây phá rừng, những chủ doanh nghiệp trốn thuế. Các khu công nghiệp xả rác thải ra nguồn nước sinh hoạt, phá hoại biển xanh. Tất cả những hành động ấy đều thể hiện việc thiếu tôn trọng và không có tinh thần yêu nước. Những hành động, con người ấy cần phải bị xử lý nghiêm khắc và bài trừ khỏi xã hội, để mang lại sự yên ổn, phát triển cho đất nước. Không thể để tình trạng “ con sâu làm giàu nồi canh” như hiện nay.

Lòng yêu nước là một tinh thần quý báu và luôn cần được giữ gìn , phát huy. Là những người học sinh trên ghế nhà trường, chúng ta cần chăm chỉ, tích cực học tập thể có thể làm rạng danh đất nước như những tấm gương đi trước như thầy Nguyễn Ngọc Ký, giáo sư Ngô Bảo Châu.

Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước | Văn Mẫu
4.5 (90%) 10 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *