Home / TÓM TẮT TÁC PHẨM / Ý Nghĩa Nội Dung & Tóm Tắt Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nam Cao

Ý Nghĩa Nội Dung & Tóm Tắt Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nam Cao

Kenhvanhoc.Net – Đề bài: Nêu Ý Nghĩa Nội Dung Và Tóm Tắt Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nhà Văn Nam Cao

BÀI LÀM

1)    Tóm tắt truyện ngắn Đôi Mắt – tác giả Nam Cao

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Hoàng trong truyện ngắn Đôi Mắt

Truyện ngắn “Đôi Mắt” của nhà văn Nam Cao kể về cuộc viếng thăm Hoàng của Độ.

Độ và Hoàng là hai nhà văn, quen nhau và trở thành bạn từ trước những năm 1945. Khi Pháp xâm lược nước ta, Độ tham gia vào công cuộc kháng chiến chống pháp, trở thành một chiến sĩ cách mạng. Còn Hoàng thì nghe lời “ông Cụ” di tản về vùng nông thôn cách Hà Nội vài trăm mét.

Nhân một chuyến công tác, Độ ghé thăm vợ chồng Hoàng và có ý định vận động Hoàng cùng mình tham gia vào văn hoá cứu quốc. Khi đến nhà Hoàng, Độ đã được vợ chồng bạn cũ đón tiếp rất niềm nở, chu đáo khác hẳn với những lần trước ghé nhà bạn ở Hà Nội. Họ ngồi nói chuyện với nhau, lúc đó Độ nhận ra Hoàng ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng lại  không hề tin vào sự lãnh đạo cách mạng của tầng lớp nông dân. Luôn ca thán về cách sống của những người nông dân xung quanh nhà mình. Hoàng chê họ dốt nát, luôn tọc mạch tò mò chuyện người khác…Trước thái độ đó của Hoàng, Độ có chia sẻ với vợ chồng họ rằng trước đây anh cũng có cái nhìn giống Hoàng về những người nông dân, nhưng khi được tiếp xúc, được tham gia cuộc tổng khởi nghĩa, sống cạnh họ, anh cảm thấy rất than phục về long cam đảm và sự yêu nước của họ, anh thấy trân trọng họ.

noi dung truyen doi mat

Nhưng dù có ôn tồn, giải thích thì Hoàng vẫn không thể nào thay đổi được suy nghĩ của mình. Do có cái nhìn không đúng về người nông dân nên Hoàng không giao tiếp với họ, Hoàng chỉ chơi cùng với một số người thuộc tầng lớp trí thức cũ mặc dù trong anh không hề ưa gì họ. Gia đình Hoàng sống khép mình lại trong cái vỏ bọc với những trang Tam Quốc, ca ngợi, than phục Tào Tháo. Chính những suy nghĩ đó của Hoàng đã khiến Độ từ bỏ hẳn ý định mời anh tham gia văn hoá cứu nước với mình.

Họ cũng tạm biệt nhau, mỗi người đi chọn một lối sống, cách nhìn nhận riêng.

2)    Ý nghĩa truyện ngắn “Đôi Mắt” của nhà văn Nam Cao

Truyện ngắn “ Đôi Mắt” là một trong số những tác phẩm mở đầu xuất sắc của nền văn xuôi Việt Nam sau cách mạng tháng tám năm 1945. Qua khả năng tả thực vô cùng sinh động, Nam Cao đã đưa đến cho người đọc một bản tuyen ngôn nghệ thuật của lớp nhà văn đi trên con đường kháng chiến. Theo đó, các nhà văn phải có đôi mắt nhìn nhận hiện thực toàn diện, đa chiều, phải cùng dấn thân vào trong cuộc kháng chiến của người dân mới nhận thấy rõ bản chất tốt đẹp, sự cảm đảm, yêu nước luôn mong muốn hoàn thành sự nghiệp cách mạng chung của họ.

Loading...

noi dung truyen doi mat

Qua cách nhìn hoàn toàn khác nhau của hai nhân vật chính – Độ và Hoàng, xuất phát từ chính lối sống khác nhau, truyện ngắn này rút ra ý nghĩa chân thực về những người cầm bút tham gia kháng chiến, với tuyên ngôn nghệ thuật như sau:

– Các văn nghệ sĩ phải luôn đổi mới nhận thức, quan điểm lập trường, có cái nhìn đa diện nếu không họ sẽ luôn thu mình trong vỏ ốc gia đình, trở nên lố bịch, đối lập với nhân dân, cách mạng chung…

– Văn chương chính là sự phản ánh chân thật của hiện thực nhưng nó phải xuất phát từ quan điểm lập trường đúng mới có thể tạo nên những tác phẩm mang giá trị đích thực. Và điều cốt lõi là các nhà văn phải biết nhìn nhận sự việc, sự vật bằng cái nhìn toàn diện, tránh phiến diện, một chiều.

Muốn vây, nhà văn – họ phải thực sự sống hoà nhập với đời sống xã hội….

>> Xem thêm: Tóm tắt sự nghiệp văn học của nhà văn Nam Cao

>> Xem thêm: Hãy trình bày cảm nghĩ của bạn về “cách nhìn” qua tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Ý Nghĩa Nội Dung & Tóm Tắt Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nam Cao
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *