Home / VĂN MẪU THPT / Nêu Những Nét Cơ Bản Về Bài Thơ Tiếng Hát Con Tàu Của Chế Lan Viên

Nêu Những Nét Cơ Bản Về Bài Thơ Tiếng Hát Con Tàu Của Chế Lan Viên

Đề Bài: Nêu Những Nét Cơ Bản Về Bài Thơ Tiếng Hát Con Tàu Của Chế Lan Viên.

BÀI LÀM

Bài thơ “ Tiếng hát con tàu” tút từ tập “ ánh sáng và phù sa” năm 1960 là một trong những bài thơ rất xuất sắc và nổi tiếng của nhà thơ Chế Lan Viên. Trong những năm 1960, khi Đảng và Nhà nước mở cuộc vận động các thanh niên trai tráng, bà con lên giúp đỡ khu vực miền núi xây dựng quê hương đất nước. Trong suốt những năm tháng chiến tranh, Tây Bắc là vùng đất đã đóng góp biết bao công sức vào chiến thắng quan trọng Điện Biên Phủ.

>> Xem thêm: Phân Tích Khổ Năm Bài Tiếng Hát Con Tàu | Chế Lan Viên

Thông qua bài thơ “ Tiếng hát con tàu”, nhà thơ muốn thể hiện được khát vọng và niềm hân hoan trong tâm hồn nhà thơ khi được đoàn tụ cùng với nhân dân Tây bắc sau biết bao ngày tháng xa cách, đợi mong. Bài thơ nói về một nhiệm vụ, lời kêu gọi của đất nước nhưng lúc bấy giờ, tác giả không thể cùng lên đường, hưởng ứng được lời kêu gọi ấy. Chính vì lẽ đó, tác giả đã dồn hết những dòng cảm xúc chân thành, và những hình ảnh giản dị nhưng chứa chan biết bao tình cảm, Chế Lan Viên đã xuất sắc gửi đến cho độc giả một tác phẩm vô cùng tuyệt vời.

Tiếng hát con tàu được viết với giọng điệu trữ tình. Hai khổ thơ đầu tiên, tác giả đã thể hiện mong muốn được hòa chung vào không khí cùng nhân dân, anh em chung tay xây dựng và phát triển kinh tế sau những năm dài chiến đấu. Bảy khổ thơ tiếp theo, tác giả đã thể hiện sâu sắc và chân thành những cảm xúc, tâm tư của mình với vùng đất tây bắc.

soan bai tieng hat con tau

Những khát vọng được sống cùng cuộc sống đời thường với nhân dân, cảnh vật nơi ấy đã thấm sâu vào từng thớ thịt, tâm hồn của tác giả. Tác giả đã lấy hình ảnh con tàu để làm biểu tượng cho tâm hồn nhà thơ, khao khát được thoát khỏi cuộc sống chật hẹp để hòa mình với không gian bao la, tự do của vùng đất Tây bắc. Bên cạnh đó, con tàu vừa là sự hóa thân của nhân vật tôi, như một chuyến tàu du hành thời gian đưa tác giả trở về với những kỉ niệm êm đềm. Nơi ấy có biết bao tình cảm, nhớ thương được gửi gắm, len lỏi.

“ Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Loading...

Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa

….

Bằng phong cách nghệ thuật sắc sảo, kết hơp các hình ảnh so sánh độc đáo, giàu gợi cảm và tài năng ngôn ngữ phong phú của tác giả đã thổi hồn cảm xúc lớn lao qua từng nhịp thơ. Qua những khổ thơ trên, tác giả càng muốn thể hiện lòng biết ơn sâu nặng của mình với nhân dân Tây bắc. Tình yêu quê hương đất nước, con người nơi ấy sẽ mãi mãi chẳng bao giờ có thể phai nhạt. Bài thơ Tiếng hát con tàu đã giúp cho nhà thơ Chế lan Viên bày tỏ được tấm lòng yêu nước, quê hượng cuộc sống. Qua đó, độc giả còn thấy được một con người luôn có tinh thần trách nhiệm, sống một cuộc đời luôn phấn đấu, gây dựng vì sự nghiệp của dân tộc.

>> Xem thêm: Soạn bài tiếng hát con tàu

Nêu Những Nét Cơ Bản Về Bài Thơ Tiếng Hát Con Tàu Của Chế Lan Viên
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *