Home / VĂN MẪU THPT / Cảm Nghĩ Về Cách Nhìn Qua Tác Phẩm Đôi Mắt Của Nam Cao

Cảm Nghĩ Về Cách Nhìn Qua Tác Phẩm Đôi Mắt Của Nam Cao

Đề bài: Cảm Nghĩ Về Cách Nhìn Qua Tác Phẩm Đôi Mắt Của Nam Cao

Bài làm:

“Đôi mắt” – Một tác phẩm truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Nam Cao sau Cách mạng tháng Tám. Câu chuyện đã khắc hoạ thành công hình tượng trái ngược của hai người bạn cũ Độ và Hoàng. Họ chính là đại diện cho hai lối sống, hai cách nhìn nhận về người nông dân, về cuộc kháng chiến. Nam Cao không chỉ khắc hoạ lên một vấn đề có ý nghĩa sâu sắc với tình hình thực tế lúc bấy giờ mà nó còn “đúng” cả với thời điểm hiện tại về “cách nhìn cuộc sống”

>> Xem thêm: Hãy trình bày cảm nghĩ của bạn về “cách nhìn” qua tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Tên truyện là “ Đôi mắt” vừa có nghĩa đen là chỉ thị giác vừa mang nghĩa bóng biểu thị cho khả năng nhận biết của trí tuệ, tâm hồn với sự vật sự việc xung quanh. Câu chuyện kể về cuộc viếng thăm của Độ với Hoàng – một người bạn văn cũ đã đi tản cư xuống vùng nông thôn cách Hà Nội gần trăm cây số. Độ đến gặp Hoàng với ý định muốn vận động Hoàng cùng mình tham gia kháng chiến. Nhưng khi gặp, Độ thất vọng nhận ra Hoàng vẫn mãi là một văn sĩ có lối sống cũ, đơn độc và bảo thủ.

Trong Đôi mắt nhân vật trung tâm được nhà văn Nam Cao khắc hoạ chính là Hoàng, một nhà văn và cũng là một tay “chợ đen” rất tài. Nhờ vậy, dù nạn đói kinh hoàng năm 1945 khiến cho bao nhiêu gia đình li tán, xác người thì nằm la liệt ngập phố phường nhưng gia đình Hoàng vẫn sống phong lưu, vẫn ấm no đến cả con chó nhà Hoàng vẫn  chưa phải nhịn đói bữa nào. Và Hoàng rất tin vào “ông Cụ” nên khi có lệnh tản cư, Hoàng đã vội đưa gia đình mình về sinh sống ở nông thôn. Ở nơi mới, Hoàng sống gần hơn với người dân quê nhưng trong suy nghĩ, trong ánh nhìn của anh lúc nào cũng thấy người nông dân là những người đần độn, bần tiện, sống tham lam, ích kỉ. Suốt ngày chỉ còm cọm làm như trâu nhưng ăn chẳng dám ăn, mặc lại chẳng dám mặc, cứ sống chui rúc, so đo từng con gà, cái bánh. Họ lúc nào cũng xị  nhặng thích nói về chính trị dù đánh vần chưa sỏi, viết chữ còn sai. Xung quanh toàn chuỵện đáng cười từ anh bán cháo lòng trở thành chủ tịch xã đến anh thanh niên vác tre đi xung phong đắp luỹ, cản quân thù…Chính vì thế, gia đình Hoàng sống tách biệt, không chơi cùng ai, không tham gia hoạt động tập thể, cách mạng nào.

Trái ngược hoàn toàn với cái nhìn về người nông thích tò mò, để ý chuyện người khác của Hoàng, Độ lại thấy những hành động ấy chính là tinh thần yêu nước, luôn trách nhiệm và sẵn sang chiến đấu vì dân tộc của những người nông dân. Chính nhờ đôi mắt ấy mà Độ đã theo tiếng gọi của cách mạng, cùng kháng chiến, cùng sống chiến đấu đánh giặc.

tac pham doi mat

Nhờ bút pháp nghệ thuật tả thực, khắc hoạ chi tiết từ ngoại hình, cử chỉ, lời nói mà hai nhân vật Hoàng và Độ của tác phẩm Đôi mắt – Nam Cao đã được hiện ra khá sinh động. Hoàng đại diện cho cái nhìn phiến diện, một chiều, chỉ tập trung vào những điểm xấu, điểm yếu của người nông dân, và thấy rằng cuộc đời này “chua chát”. Còn Độ thì khác, đôi mắt của Độ đa diện, thấy được cả hai mặt của vấn đề. Anh cũng có nhìn thấy cái xấu của người nông dân nhưng anh càng thấy quý hơn vẻ đẹp chân thành ẩn sâu bên trong con người họ. Thông qua mỗi cách nhìn khác nhau, họ đã chọn cho mình những lối đứng, cách sống riêng trước thời cuộc này.

Loading...

Hai nhân vật, hai cách nhìn, Nam Cao đã đưa chúng ta đến một bản tuyên ngôn nghệ thuật của những nhà văn đi theo con đường kháng chiến. Theo đó, họ phải có cái nhìn sâu sắc, toàn diện mới đủ niềm tin tưởng, vượt những rào cản cũ để dấn thân kháng chiến cùng với những người nông dân trong sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc.

Tác phẩm Đôi mắt đã cho ta hình dung rõ nét về cuộc sống nông thôn Việt Nam sau cách mạng tháng tám 1945. Đọc Đôi mắt ta cũng hiểu thêm một bài học về cách nhìn cuộc sống. Dù đất nước chúng ta đã độc lập, tự do và đời sống vật chất của người dân đã được nâng cao hơn nhưng nếu tại sao nhiều người vẫn không được hạnh phúc? Cuộc sống có quá nhiều áp lực để cản trở tất cả chúng ta, để dành được hạnh phúc thì câu trả lời được nằm trong cách suy nghĩ, nhìn nhận cuộc sống của mỗi người.

Vì vậy, chúng ta đừng chỉ nhìn ở mặt tiêu cực của một người, một sự việc nào đó, mà hãy để đôi mắt đi sâu hơn, hiểu sâu hơn từng khía cạnh cuộc sống nhé. Hãy là một anh chàng Độ để được hạnh phúc, sống hoà nhập vào đời sống với tất cả mọi người.

>> Xem thêm: Tắt Truyện Ngắn Đôi Mắt

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Hoàng trong truyện ngắn Đôi Mắt

Cảm Nghĩ Về Cách Nhìn Qua Tác Phẩm Đôi Mắt Của Nam Cao
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *