Home / VĂN MẪU THCS / Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

Đề bài: Anh (Chị) hãy giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

BÀI LÀM

Từ bao đời nay, tinh thần luôn nhớ về cội nguồn dân tộc đã như một sợi kim chỉ nam xuyên suốt qua bao thế hệ. ông cha ta luôn nhắc nhở các thế hệ con cháu phải biết cách đối nhân xử thế, giữ trọn đạo nghĩa thủy chung giữa người với người. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một câu tục ngữ sâu sắc để truyền tải bài học đạo đức tới những thế hệ con cháu về sau.

>> Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân

Thông qua câu  tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng bao hàm rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Người trồng cây đã phải bỏ ra rất nhiều công lao và thời gian để chăm bón, vun vén cho cây trồng kết trái quả ngọt. Chính vì lẽ đó, khi ăn những hoa thơm quả ngọt, chúng ta phải biết trân trọng và nhớ đến quãng thời gian vất vả của người trồng.  Ông cha ta luôn dặn dò chúng ta rằng:  phải luôn nhớ tới những người đã không quản ngại mệt nhọc để tạo ra những thành quả ấy, con người cần phải biết sống sao cho phải lễ với những người đã giúp đỡ mình để không phải hổ thẹn với lương tâm.

Dân tộc Việt Nam sau khi đã phải trải qua hàng thập kỷ chiến tranh nhưng đã vượt lên với ý chí kiên cường và khoan dung, cuộc sống của người dân đã được cải thiện tích cực và phát triển nhanh chóng, thế nhưng tất cả những thành quả lao động từ của cải vật chất đến tinh thần không phải tự nhiên mà có thể gây dựng. Đó là của biết bao nhiêu người anh hùng đã phải rời xa gia đình, hi sinh thân mình để giành được lá cờ độc lập, là biết bao mồ hôi và những giọt nước mắt của những thế hệ anh cha ta đi trước.

Những hạt gạo trắng muốt, những bát cơm thơm dẻo, những vùng trời yên bình là kết quả của những người nông dân Việt Nam, anh lính cụ Hồ gây dựng. Khi kể đến những vật dụng tuy rất đỗi dân đã, đời thường đều cần đến những đôi bàn tay khéo léo, thoăn thoắt của người thợ cùng với lòng tâm huyết đăt vào từng sản phẩm làm nên. Biết bao công trình vĩ đại được gìn giữ cho đến nay đều là những di sản văn hóa nghệ thuật, chứa đựng sức sáng tạo vô bờ của người đi trước. Tất cả được xây dựng, gìn giữ trên dải đất hình chữ S này đều là những công lao to lớn, sự miệt mài của mỗi người dân máu đỏ da vàng tạo nên.

Lòng biết ơn chính là món quà lớn nhất để những lớp trẻ măng non có thể gửi gắm, tưởng nhớ tới công lao của ông cha ta. Đó cũng là bổn phận, trách nhiệm của chúng ta đối với mối quan hệ , với bố mẹ những người thân sinh ra chúng ta. Không chỉ thể hiện lòng biết ơn qua những lời nói mà còn cần những hành động thiết thực để thể hiện được hết ân nghĩa, thái độ tôn trọng của mình.

Hãy luôn cố gắng đền đáp công ơn sinh dưỡng của cha mẹ ngay khi có thể – những người đã chăm bẵm, dạy dỗ, sánh bước cũng ta trong mọi nấc thang cuộc sống. Rồi những người bạn, người tri kỉ luôn sẵn sang bên ta khi ta gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần.

an qua nho ke trong cay

Loading...

Trong xã hội hiện nay, Đảng và Nhà nước cũng luôn cố gắng bày tỏ sự quan tâm kịp thời tới các bà mẹ Việt Nam anh hùng , những người đã phải trải qua nỗi buồn chia ly tới người chồng, người con của mình đã tham gia các cuộc chiến tranh ác liệt nhằm giành lại độc lập Tổ quốc dân tộc bằng những hành động vô cùng thiết thực, như xây dựng ngôi nhà tình nghĩa, cung cấp các chế độ thăm khám sức khỏe cho con em liệt sĩ.

Thông qua những hành động nhỏ nhằm đền ơn đáp nghĩa nhưng hàm chứa ý nghĩa nhân văn sâu xa, nó góp phần cho phong trào “ ăn quả nhớ kẻ trồng cây” lớn mạnh hơn và truyền tải các bài học giáo dục về đạo lý làm người cho chúng ta. Cũng từ đó, mỗi cá nhân phải thấm thía được những bài học từ ông bà cha mẹ chúng ta, sống sao cho không phụ lòng tấm lòng của mẹ cha và có thể trở thành những tấm gương sáng soi cho đời sau.

Chỉ thông qua một câu tục ngữ mộc mạc, giản đơn nhưng chất chứa hàng ngàn ý nghĩa , “ ăn quả nhớ kẻ trồng cây” dăn dạy chúng ta rằng: phải biết lấy ân trả nghĩa, sống  không chỉ biết hưởng thụ mà cần phải biết tri ân, tưởng nhớ tới những người đã có công dẫn dắt, tạo dựng cho chúng ta có được cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay. Lòng tôn kính, biết ơn là những đức tính quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của mỗi con người, vì thế những người con trẻ tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường phải luôn cố gắng trau dồi, học tập làm theo lời dăn dạy như câu tục ngữ  để đền áp công ơn thầy cô , cha mẹ.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

>> Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ “ Anh em như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc khó khăn đỡ đần”

Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây
2.7 (53.33%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *