Home / VĂN MẪU THPT / Tóm Tắt Truyện Tấm Cám | Ngữ Văn Lớp 10

Tóm Tắt Truyện Tấm Cám | Ngữ Văn Lớp 10

Đề Bài: Tóm tắt Truyện Tấm Cám.

BÀI LÀM

Tấm Cám là câu truyện rất nổi tiếng trong kho tàng cổ tích Việt Nam. Câu chuyện kể về cuộc đời của ba nhân vật chính : Tấm , Cám và mụ Dì Ghẻ. Tấm xinh xắn, ngoan hiền nhưng phải sống cuộc đời khổ cực vì mồ côi cha mẹ từ nhỏ, trong khi Cám được mụ dì Ghẻ cưng chiều hết mực.

>> Xem thêm: Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

>> Xem thêm: Anh ( chị) hãy tóm tắt truyện cô bé bán diêm

Một hôm,  theo lời dì ghẻ, Tấm và Cám cùng đi hớt tép. Tấm chịu thương chịu khó nên bắt được một giỏ đầy. Ngược lại, Cám lại mải rong chơi nên chiều về giỏ không. Sợ mẹ mắng, Cám đã lừa trút hết giỏ tép của Tấm. Tấm vì lo sợ dì ghẻ mà bật khóc. Bụt liền hiện lên bảo Tấm xem còn sót gì trong giỏ.  Tấm liền tìm thấy một con cá bống. Bụt bảo Tấm mang cá bống về nuôi, mỗi ngày liền gọi” Bống bống bang bang / Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta/ Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người” để bống lên ăn. Mẹ con nhà cám biết chuyện, nhân lúc Tấm ra đồng đi chăn trâu liền giết thịt cá bống. Bụt bảo tấm tìm nhặt xương cá, bỏ vào bốn chiếc lọ rồi chôn ở chân giường.

Đến dịp lễ hội, mẹ con nhà Cám nô nức chuẩn bị quần áo đẹp để dự lễ, nhưng dì ghẻ trộn lẫn thóc và gạo để bắt Tấm nhặt vì không muốn cho Tấm đi chơi. Tấm tủi thân mà bật khóc, bụt hiện lên lần nữa để giúp Tấm. Bụt bảo Tấm đào bốn chiếc lọ đã chôn lên, bỗng hóa thành quần áo, khăn , nón, giày đẹp lỗng lậy. Bụt còn nhờ đàn chim sẻ giúp tấm nhặt thóc và gạo. Thế nhưng , do vội vã cho kịp giờ lễ hội, khi đi qua cầu Tấm đã đánh rơi một chiếc giày xuống sông.

Một lát sau, nhà vua đi qua đã nhặt được chiếc giày thêu xinh xắn đó liền ra thông báo rằng: ai mà đi vừa chiếc giày đó thì nhà vua sẽ cưới làm vợ. Mọi người nô nức tham gia thử giày, nhưng không có ai ướm vừa chân cả. Tấm bỗng nhận ra chiếc giày của mình, và khi mang vào thì vừa in. Bỗng chốc, Tấm trở thành hoàng hậu. Ngày giỗ cha, tấm về nhà cùng mẹ con nhà Cám để cho đám giỗ. Mẹ con Cám lừa Tấm trèo cau để têm trầu, nhưng mụ dì ghẻ đứng phía dưới chặt gốc cây cau để giết Tấm, để Cám vào cung thay chị.

truyen tam cam

Loading...

Tấm chết hóa thành chim vàng anh  quanh quẩn bên nhà vua. Cám vì ghen tị đã giết Vàng anh , đổ lông ra góc vườn. Nơi ấy lại mọc lên hai cây xoan đào tươi tốt, hàng ngày nhà vua đều mang võng ra nằm. Mẹ con cám tiếp tục chặt hai cây xoan làm khung cửi. Chiếc khung kêu kẽo kẹt:

“Cót ca cót két

Lấy tranh chồng chị

Chị khoét mắt ra”

Cám nghe lời mẹ, đốt chiếc khung cửi và lấy tro đổ đi xa. Chính tại nơi đó lại mọc lên một cây thị xum xuê nhưng chí có một quả. Một bà cụ đi qua liền mang được thị về nhà. Khi cụ đi làm, Tấm ở nhà chui ra nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa cho bà. Bà cụ biết được, liền xé nát vỏ thị đi, thương Tấm như con gái.

Một lần nhà vua đi qua ghé vào quán nước bà cụ, thấy trầu têm giống hệt của Tấm làm. Vua nhận ra, và đón được nàng về cung. Tấm trừng phạt mẹ con Cám vì đã làm nhiều truyện độc ác, sau đó sống hạnh phúc mãi mãi bên nhà vua.

>> Xem thêm: Cảm nhận truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

>> Xem thêm: Phân tích đoạn thơ “Cảnh ngày xuân”  (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Tóm Tắt Truyện Tấm Cám | Ngữ Văn Lớp 10
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *