Home / VĂN MẪU THCS / Phân Tích Hình Ảnh Đầu Súng Trăng Treo Trong Bài Thơ Đồng Chí

Phân Tích Hình Ảnh Đầu Súng Trăng Treo Trong Bài Thơ Đồng Chí

Đề Bài: Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí

BÀI LÀM

Ánh trăng là đề tài mang nguồn cảm hứng vô tận của biết bao nhà thi sĩ. Tuy trăng mộng mơ, trữ tình nhưng phải nhờ tới ngòi bút tài hoa của các nhà thơ, Trăng mới thực sự nổi bật với vẻ đẹp vốn có của nó. Hình ảnh ánh trăng cũng gắn liền với những bài thơ viết về chiến tranh, trong đó nổi bật lên là “ đầu súng trăng treo” trong bài thơ “ Đồng chí” của Chính Hữu được sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Pháp.

>> Xem thêm: Cảm Nhận Về Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

>> Xem thêm: Những nét chính của trích đoạn Việt Bắc trong sách giáo khoa

Giữa núi rừng bao la, ánh trăng trải dài trên những vầng cây, bãi cỏ. Các anh lính cụ hồ vẫn đang tích cực làm nhiệm vụ chiến đấu.  Bỏ lại những “ nước mặn đồng chua” hay “ đất cày lên sỏi đá” ở quê nhà, hành trình của mỗi người lính giờ đây gắn liền với chiếc ba lô con cóc trên vai, chiếc súng bên vai hòa lẫn cũng ánh trăng đêm.

Tuy đang phải ngày đêm chiến đấu trong bom đạn, cái chết luôn cận kề mỗi ngày, nhưng người chiến sỹ vẫn cảm nhận được vẻ đẹp của ánh trăng. Trăng xua tan bớt cái giá lạnh của buổi đêm, trăng vỗ về tâm trạng của người chiến đấu. Trăng từ xưa tới giờ vẫn luôn mang lại cho người cảm giác mộng mơ, trữ tình. Trăng và chiến sĩ, như đôi bạn tri kỉ. Trăng truyền thêm sức mạnh cho họ, trăng bầu bạn với họ trong màn đêm tĩnh mịch, trăng như thì thầm, nhắn nhủ .

Hai đối tượng  tưởng như thiếu sự kết nối bởi khoảng cách, nhưng lại hòa hợp vô cùng độc đáo trong không gian đêm tĩnh mịch. Súng là biểu tượng của sự mạnh mẽ, cho hiện thực khốc liệt, mũi súng luôn hướng về phía trước tựa như ý chí chiến đấu của người lính luôn sẵn sàng diệt đánh quân thù. Còn trăng lại tượng trưng cho hòa bình, dịu dàng mà bay bổng.

dong chi

Trong mọi hoàn cảnh, dù phải trải qua khó khăn gian khổ, dầm mưa giãi nắng nhuộm bạc mái đầu, ấy nhưng tâm hồn người chiến sĩ vẫn đầy chất lãng mạn. Súng- trăng, chiến sĩ- thi sĩ, họ là những người đồng chí luôn kề vai sát cánh, thể hiện cho sự đồng lòng trong công cuộc giải phóng nước nhà. Bức tranh được tạo nên giữa người và thiên nhiên ấy đã tác động mạnh mẽ, sâu sắc tới tâm trí của độc giả. Giúp người đọc có thể mường tượng được khung cảnh chiến đấu năm xưa thật sinh động.

Loading...

Chính Hữu phải rất yêu trăng, mới lấy hình ảnh “Đầu súng trăng treo” làm tựa đề xuyên suốt tập thơ của mình.Thông qua những áng thơ, tác giả muốn bày tỏ khát vọng được nhìn thấy đất nước thống nhất, được tận hưởng thời gian ngắm nhìn ánh trăng dịu hiền trong thời bình. “Đầu súng trăng treo” của Chính Hữu đã lột tả được những cảm xúc hết mực sâu lắng, đặc biệt của lòng người lính chiến đấu. Hình ảnh giàu sức gợi cảm, đã khắc nên một bức tranh tuyệt mỹ về người lính cách mạng Việt Nam.

>> Xem thêm: Bình giảng đoạn đầu bài thơ việt bắc

>> Xem thêm: Cảm Nhận & Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến

Phân Tích Hình Ảnh Đầu Súng Trăng Treo Trong Bài Thơ Đồng Chí
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *