Home / VĂN MẪU THPT / Những Nét Chính Của Phong Cách Thơ Tố Hữu

Những Nét Chính Của Phong Cách Thơ Tố Hữu

Đề Bài: Những Nét Chính Của Phong Cách Thơ Tố Hữu. 

BÀI LÀM

Thơ Tố Hữu không phải là một trò tiêu khiển mà là một khí cụ đấu tranh, một công tác vận động của người cách mạng.  Tố Hữu luôn tâm niệm ông là một nhà chiến sĩ nhưng cũng là thi sĩ. Thơ của ông hình thành một cách thơ rõ rệt: trữ tình- chính trị để phục vụ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

>> Xem thêm: Những nét chính của trích đoạn Việt Bắc trong sách giáo khoa

Tố Hữu yêu thơ cũng tựa như tấm lòng ông luôn hướng về đất nước. Bởi lẽ đó, thơ của ông trước hết là phương tiện đắc lực phục vụ cho sự nghiệp cách mạng. Những bài thơ, hình ảnh, nhân vât trong các tác phẩm của ông đều gắn bó với những giai đoạn lịch sức khác nhau. Giua mưa bom đạn chiến, cái chết luôn cân kề nhưng không bao giờ có thể giết chết chất thơ trữ tình trong ông. Tố Hữu thường khai thác các nguồn cảm hứng từ lí tưởng cách mạng, lẽ sống hay tình cảm giữa người với người, cụ thể là tình đồng chí, tình bạn, tình đồng bào.

Thơ của ông còn mang nặng yếu tố sử thi. Trong các tập thơ Việt bắc, Ra trận hay Máu và hoa, ông kết nối từ cái tôi cá nhân tới tất cả những người chiến sĩ, đang ngày đêm anh dũng chiến đấu. Lý tưởng cao rộng hơn nữa là ông hướng tới cái chung tập thể của toàn dân tộc. Trước cách mạng tháng tám, ông khẳng định lẽ sống của con người là con đường cách mạng qua : Từ ấy, “ Như những con tàu”…

Cho đến tập thơ “ Việt bắc”, ông đặt lẽ sống của dân tộc và thời đại lên trên hết. Song hành cùng với những tình cảm lớn lao ấy, ông đã cho ra đời một loạt các tác phẩm nổi bật như “ Xuân trong gió lộng, Ra trận ,…”. Các nhân vật trữ tình của Tố Hữu là những con người đai diện cho khí chất của dân tộc, mang tính lịch sử bền vững : như Trần thị lý, Mẹ suốt,…

nha tho to huu

Xét về khía cạnh nghệ thuật, thơ của ông có giọng điệu tâm tình, ngọt ngào mến thương. Anh hưởng của chất Huế và quan niệm thơ là chuyện đồng điệu, là tiếng nói đồng ý đồng lòng, “ Nhà thơ ấy tự muốn mình là tiếng nói của dân tộc”. Thơ của Tố hữu luôn tràn đầy tinh thần hướng về lý tưởng cộng sản và tương lai của chủ nghĩa xã hội. Ông luôn mạnh mẽ thể hiện tinh thần ấy thông qua những dòng chảy cảm xúc xuyên suốt qua những tác phẩm. Ông luôn muốn chan hòa, gắn kết với mọi người. Giong  thơ thủ thỉ, tâm tình giữa “ tôi” với “ đồng bào”. Quan niệm của Tố hữu về thơ  luôn có “ một tiếng nói yêu thương luôn luôn chan hòa ánh sáng, tự nó cũng là ánh sáng, lại hết sức linh hoạt và uyển chuyển”.

Loading...

Nghệ thuật thơ của ông rất giàu tính dân tộc. Tính dân tộc thể hiện ở thế giới hình ảnh nhân vật, con người. Hình ảnh dân tộc Việt nam luôn được hiện lên rất đỗi tươi đẹp, thân quen qua các vần thơ. Tính dân tộc ở đây còn được thể hiện qua cách tác giả lựa chọn các thể thơ mang đậm tính truyền thống như: Lục bát trong bài Việt Bắc, Nước non ngàn dặm….Kết hợp cùng các bút pháp tài tính của nhân hóa ẩn dụ. Đặc biệt, thể thơ 7 chữ trong bài “ Quê mẹ, Mẹ Tơm” vừa có sự kết hợp của màu sắc thơ cổ điển, nhưng không khiến cho người đọc cảm thấy nhàm chán, bị giới hạn về các trạng thái cảm xúc.

Nhà thơ Chế Lan Viên đã nói “Phong cách dân tộc ở Tố Hữu thể hiện ở chỗ thơ anh giàu chất nhạc, anh nắm rất vững cái âm điệu, vần điệu của dân tộc”. Vì thế, ta dễ dàng nhận thấy cả những nhạc thơ trầm buồn, đôi lúc lại hào hùng khí thế của tác giả gửi gắm trong những tác phẩm.

Phong cách thơ Tố Hữu rất đa dạng, đã kế tục được truyền thống thơ ca dân tộc, kết hợp một cách nhuần nhị hai yếu tố cách mạng và dân tộc trong nghệ thuật. ông xứng đáng là một trong những cây đại thụ trong nền văn học Việt nam, muôn đời tán thưởng.

>> Xem thêm: Tóm Tắt & Bình Luận Về Phong Cách Thơ Tố Hữu

>> Xem thêm: Phân Tích Hai Khổ Đầu Bài Thơ Từ Ấy | Tố Hữu

Những Nét Chính Của Phong Cách Thơ Tố Hữu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *