Home / VĂN MẪU THCS / Phân Tích Nhân Vật Cái Tí | Con Có Thương Thầy U | Tắt Đèn

Phân Tích Nhân Vật Cái Tí | Con Có Thương Thầy U | Tắt Đèn

Đề bài: Đoạn trích Con có thương thầy u là đoạn trích để lại bao nước mắt trong lòng người đọc. Em hãy viết bài văn phân tích nhân vật cái Tí trong đoạn trích Con có thương thầy u trong Tắt Đèn của Ngô Tất Tố

BÀI LÀM

“Tắt đèn” là một tiểu thuyết hoàn toàn phụng sự dân quê, một áng văn có thể coi là kiệt tác của nhà văn tài hoa Ngô Tất Tố. Đặc biệt, thông qua đoạn trích “ con có thương thầy u” xoay quanh câu chuyện và hình ảnh cuộc đời của nhân vật bé Tí đã khiến biết bao độc giả, nghẹn ngào bởi tấm lòng hiếu thảo , giàu đức hi sinh của cô bé chỉ mới vỏn vẹn bảy tuổi.

>> XEM THÊM: Tóm tắt tác phẩm Tắt Đèn Ngô Tất Tố

Đoạn trích trên thuộc chương X và chương XI, Tí là đứa con gái đầu lòng của chị Dậu, là một cô bé rất ngoan ngoãn, hiếu thảo. Dù còn nhỏ nhưng Tí luôn giúp đỡ mẹ chăm sóc hai đứa em nhỏ là thằng Dần và cái Tỉu. Ở độ tuổi đương cần sự chăm sóc của cha mẹ thì Tí lại rất biết cách quan tâm, thấu hiểu mẹ cha. Khi biết mẹ về, tí tất tả bồng em ra đón mẹ, rồi quan tâm hỏi han “ ông lý cởi trói cho thầy con chưa, hử u “ rồi cái nón của u làm sao lại bị rách tan tành thế ấy. Biết mẹ vất vả, tất tưởi lo từng xu để cứu cha khỏi bọn quan lại bắt giam, Tí nhường cho u miếng khoai to nhất, để dành cho thầy củ khoai ngon nhất. Tí biết dỗ em mỗi khi mẹ đi vắng “ cô ả này hôm nay quấy lắm u ạ ! u đi khỏi nhà, cô ta cứ ra rả khóc không dứt miệng”. Những hành động, suy nghĩ của một cô bé lên bảy phải gánh vác trách nhiệm của một người lớn, thật khiến người ta xót xa.

Thế nhưng, cái nghèo cùng với chế độ hà khắc của xã hội đã chèn ép, xô đẩy cuộc đời của một cô bé đang tuổi được mộng mơ, yêu đời lại phải bị bán cho một gia đình khác làm người ở.  Vì không thể vay đủ tiền đề cứu chồng, chị Dậu đành đứt ruột đem bán con cho nhà Nghị Quế. Ôi đau đớn thay, Tí sau khi nghe xong tin dữ ấy liền giẫy nẩy giống như sét đánh bên tai: “ u bán con thật đấy ư? Con van u, con còn bé bỏng….”. Chế độ xã hội thối nát ấy khiến con người cũng bị biến thành một món hàng , có thể đo đếm trao đổi bằng đồng tiền. Gia đình nơi có cha có mẹ, có anh chị em thân thương , dù nghèo đói thì ở đó cũng vẫn có tình thương, sự chia sẻ. Thế nhưng, hạnh phúc chẳng tày gang, cô bé đã phải đến ở cho một gia đình xa lạ, nơi chỉ biết bóc lột sức lao động và xem trọng giá trị con người.

nhan vat cai ti

Loading...

Cao trào nhất là hình ảnh cô bé tưởng rằng mẹ sẽ mang con chó cùng đàn chó con mới đẻ bỏ vào chiếc rổ thưa, cái Tí vui mừng như mở cờ vì tưởng rằng “ những con vật ấy sẽ thế mạng mình cho nên đã vững dạ ngồi im”. Niềm hi vọng cuối cùng cũng bị dập tắt khi mẹ giục phải đi. Những tiếng sét, tiếng rạn nứt trong lòng như cứa sâu vào tâm hồn đứa trẻ “ khốn nạn thân con thế này ! Trời ơi”.  Tiếng kêu than xé lòng những người đọc, phá nát tâm can và trái tim của người mẹ. Có nào ngờ, em phải ra xời cái Dần, cái Tỉu, xa rời mẹ cha ở đột tuổi lên bảy. Tuy Tí biết vì hết cách, để giữ được mạng sống của thầy mà u mới phải đem bán em đi vì thế Tí quyết định không khóc nữa. Thời khắc phải chia tay các em, nó hôn má mấy cái, ân cần dặn dò hai em phải ngoan ngõa, không quấy mẹ. Tí âm thầm chịu đựng những nỗi buồn tủi, nhớ thương trong lòng, em hi sinh để tìm cơ hội sống của cuộc sống của cha. Cả đoạn trích, Ngô Tất Tố không dùng những từ hoa mỹ, thanh cao để miêu tả nhân vật Tí, thế nhưng sự hi sinh ấy vẫn khiến cho người đọc phải cảm động và bội phục.

Nỗi đau, sự chua xót cho cuộc đời những nhân vật trong câu chuyện tác giả càng khiến ta thêm căm phẫn xã hội thực dân phong kiến đầy áp bức , bóc lột, Chúng tước đoạt quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc của con người. Những nỗi bất hạnh, đau đớn mà chúng gây ra cho nhân dân thật không lời nào có thể kể xiết. Thế nhưng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tình người, tình phụ tử thiêng liêng vẫn luôn sáng bừng, trong đẹp mà chẳng điều gì có thể làm vấy bẩn.

Phân Tích Nhân Vật Cái Tí | Con Có Thương Thầy U | Tắt Đèn
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *