Home / VĂN MẪU THPT / Cho Đi Và Nhận Lại Là Gì? Nghị Luận Về Cho Và Nhận Trong Cuộc Sống

Cho Đi Và Nhận Lại Là Gì? Nghị Luận Về Cho Và Nhận Trong Cuộc Sống

Đề Bài: Cho Đi Và Nhận Lại Là Gì? Nghị Luận Về Cho Và Nhận Trong Cuộc Sống

BÀI LÀM

Tôi còn nhớ mãi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.Câu thơ như một lời triết lí sâu sắc về tình người trong cuộc sống. Nhất là trong cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ta càng ngày càng ít quan tâm đến những người xung quanh, điều này lại càng quan trọng hơn.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

>> Xem thêm: Phân tích chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người

Vậy cho là gì và nhận là gì? Cho chính là sự san sẻ, giúp đỡ, yêu thương xuất phát từ tâm, từ tim của một người. Dù “cho” rất nhỏ, nhất đời thường nhưng đó là cả một tấm lòng đang quý. Nhận chính là được đáp trả, được đền ơn. Cho và nhận là một mối quan hệ nhân quả nhưng ẩn chứa trong đó rất nhiều mối quan hệ tương trọ, bổ sung cho nhau.

Chúng ta có rất nhiều thứ để cho và nhận cùng với những người xung quanh. Cho, đó có thể là sự chia sẻ với đứa bạn bên cạnh bữa ăn sáng khi nó không kịp mua. Cho, có thể là một chút tiền đặt vào thùng quyên góp cho người nghèo. Cho, là rất nhiều điều trong cuộc sống này. Tuy rằng trong cuộc sống hiện đại nhiều bon chen, thế nhưng cũng có rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Hàng ngày, có rất nhiều các bạn sinh viên tình nguyện đi dạy cho trẻ em nghèo, đi giúp cho các gia đình neo đơn, hay giúp các chú công an điều khiển giao thông khi cần mà không đòi hỏi một chút công lao gì. Những nhóm từ thiện nấu cháo từ thiện tại các bệnh viện lớn. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều các tổ chức từ thiện quyên góp quần áo, sách vở cho các em nhỏ vùng cao.

Có những người sinh ra đã phải mang trong mình những căn bệnh khó chữa, hay phải sống trong những hoàn cảnh khó khăn. Vì thế nên có rất nhiều các chương trình như “Trái tim cho em”, là chương trình giúp đỡ cho những em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh mà hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể phẫu thuật cho các em được. Chính nhờ chương trình, mà rất nhiều em nhỏ được chữa bệnh, được cắp sách đến trường và thực hiện ước mơ của mình.

“Chương trình điều ước thứ bảy” lại giúp cho những mảnh đời khó khăn thực hiện được những ước mơ nhỏ bé của họ như gặp lại người thân sau nhiều năm xa khách, giúp người chồng có thể tổ chức một đám cưới nho nhỏ với vợ của mình, giúp một cô bé ung thư có thể một lần được làm tiếp viên hàng không như cô bé hàng mong ước.

cho va nhan

Tuy là những ước muốn nhỏ nhoi thôi nhưng đối với họ đó như một ngon lửa để nhóm lên trong họ tình yêu, ước mơ về một ngày mai tốt đẹp và tươi sáng hơn . Và còn có rất nhiều các chương trình như thế. Điều đó chứng minh một điều rằng, chúng ta vẫn đang sống trong một xã hội rất nhân đạo, mọi người vẫn rất quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Loading...

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều những con người luôn giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi báo đáp .Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người sống theo một lối sống ích kỉ, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Họ không quan tâm đến chuyện gì, cũng như không quan tâm đến những người xung quanh. Với họ cho đi là nhận cái thiệt về mình, họ cho những người làm từ thiện là những ke dỗi hơi không có việc gì để làm.

Với họ cho đi là không có sự nhận về. Đã có người nói rằng :” người với người sống để yêu thương” vậy tại sao chúng ta lại phải tính toán, suy hơn quản thiệt với nhau. Chúng ta cùng là con rồng cháu tiên, cùng là con của mẹ Âu Cơ vậy thì hãy yêu thương và chia sẻ với nhau theo truyền thống của dân tộc ta “lá lành đùm lá rách”.

Chúng ta hãy cứ “cho” đi , cho thật nhiều để nhận thật nhiều.  Hãy dùng trái tim ấm tràn đầy yêu thương của chúng ta để sưởi ấm những trái tim thiếu may mắn. Cho đi không phải là mất đi mà cho đi là nhận về đong đầy những yêu thương

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

>> Xem thêm: Nghị Luận Về Tình Mẫu Tử Qua Suy Nghĩ Của Em

Cho Đi Và Nhận Lại Là Gì? Nghị Luận Về Cho Và Nhận Trong Cuộc Sống
4.1 (82%) 10 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *