Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích & Cảm Nhận Về Hình Tượng Người Lính Tây Tiến Trong Khổ 3

Phân Tích & Cảm Nhận Về Hình Tượng Người Lính Tây Tiến Trong Khổ 3

Đề bài : Phân tích và cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến trong khổ 3 của bài thơ

BÀI LÀM

Đi theo những cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc, hình ảnh người lính từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của biết bao thi sĩ, nhà văn. Với những tính cách kiên cường, bất khuất, vượt lên giữa muôn ngàn khó khăn, nhà thơ Quang Dũng đã vẽ nên hình tượng người lính tuyệt đẹp qua tác phẩm “ Tây Tiến”. Bằng bút pháp lãng mạn, thấm đẫm tinh thần hào hùng, bi tráng, hình ảnh người lính Tây Tiến hiên lên qua những dòng thơ thật đẹp biết bao.

>> Xem thêm: Phân tích đoạn thơ thứ hai trong bài tây tiến

>> Xem thêm: Cảm Nhận Về Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

Mở đầu bài thơ, tác giả đã gửi tới người đọc những cảm nhận cao đẹp về vẻ đẹp lãng man của người lính Tây Tiến. Từ những chàng trai ở chốn đô thành, đi theo tiếng gọi chiến đấu vì non sông, các anh đã đi lên với vùng đất Tây Bắc đầy khó khăn, hiểm trở. Các anh đã phải gánh chịu biết bao đau đớn vì những căn bệnh quái ác nơi núi cao hiểm trở, khi mà cái chết luôn cận kề bên vai.

“ Tây tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Trải qua cơn bệnh sốt rét đã làm mất đi những dáng vẻ trai tráng, hào hoa của những chàng trai hà nộ, giờ đây , với làn da xanh xao, trụi cả tóc đã làm hắt lên những khó khăn thiếu thốn của cuộc sống người lính. Thế nhưng, dưới ngòi bút lãng mạn của tác giả, chúng ta đã nhìn thấy sức mạnh tiềm tàng sau những con người bé nhỏ ấy. Bệnh tật ốm đau cũng không thể quật ngã được ý chí chiến đấu kiên cường, lẫm liệt của người lính. Vẫn trên vai những chiếc ba lô cùng lá ngụy trang, họ hùng dũng tiến về phía trước như những con hổ nơi rừng thiêng. Vẻ oai phong ấy còn được thể hiện qua đôi mắt sắc sảo, ẩn chứa đầy sự giận dữ đối với chốn quân thù . Những cặp mắt “ trừng gửi mộng qua biên giới” không kể ngày đêm, mưa nắng vẫn đang mạnh mẽ quan sát kẻ thù và chiến đấu bằng ý chí cao nhất. Dưới góc nhìn đa chiều của Quang Dũng, ông còn thấy được những tâm tư, khát khao vẫn đang âm ỉ, bùng cháy dưới tâm hồn của những người lính trẻ về những bóng hình người thương. Với một dòng máu nóng của sức trẻ chảy trong con người họ, nung nấu những trái tim rực lửa, khao khát yêu thương. ở nơi xa xôi tận biên giới, họ vẫn đang mong về “ dáng kiều thơm” chốn đô thành. Dù sống trong mưa bom bão đạn, những khát khao được yêu vẫn chẳng thể nào bị vùi lấp . Chỉ trong bốn câu thơ trên, tác giả đã tạc lên bức tranh  người lính Tây Tiến không chỉ mạnh mẽ ở dáng dấp mà còn đẹp mộng mơ cả trong tâm hồn.

nguoi linh tay tien

Những người lính tây Tiến ấy còn nổi bật bởi chất bi tráng trong mỗi con người họ. Với tinh thần quyết chiến đấu, hi sinh vì dân tộc. Họ ra đi bỏ lại những giấc mơ còn dang dở, nhưng không thể khiến họ nản lòng trước những khó khăn mất mát. Chiến trường là miền viễn xứ chốn biên cương, mảnh đất ấy đã ngấm biết bao nhiêu mồ hôi và máu của các anh lính trẻ. Cái chết nơi chiến trường không còn hóa những tang thương, đau khổ mà nó tạo nên cái đẹp mang chất bi hùng:

“ Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Loading...

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Aó bào thay chiếu anh về đất

Sông mã gầm lên khúc độc hành”

Những người linh Tây Tiến ra đi với tinh thần chinh chiến, xả thân vì dân tộc. Họ xung phong trên các mặt trận mà gạt bỏ những mưu cầu, hạnh phúc cá nhân. Tuổi trẻ của các anh đã góp phần để xây dựng nên tuổi trẻ của đất nước. Các anh ngã xuống mà những người đồng đợi cũng chẳng thể chôn cất một cách trọn vẹn. Tấm “ áo bào” thường chỉ vua chúa sang trọng mới được sử dụng, nhưng nơi chiến trường xa xôi ấy biết tìm đâu những thứ long trọng ấy. Quang Dũng đã dùng những tâm tư, tình cảm dồn vào những câu thơ như đôi lời an ủi cho sự ra đi của người lính càng trở nên hào hùng. Không có tiếc khóc thương của những người thân yêu để tiễn đưa các anh, nơi đây chỉ có con sông Mã đang gầm lên những tiếng lòng thương xót. Cái chết, sự hi sinh của những người lính chứa đựng biết bao ý nghĩa to lớn. Các anh ngã xuống, tuy không thể nhớ hết mặt kể tên, nhưng những mất mát ấy đã góp phần tạo nên đất nước ngày hôm nay. Tiễn các anh về với đất mẹ khiến trời đất phải khóc thương, dòng sông Mã trân trọng đưa tiễn linh hồn các anh với khúc nhạc trầm hùng.

Sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp tinh thần và tính chất bi tráng trong cuộc sống chiến đấu của những người lính đã tạo nên thành công vang dội cho bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng. Bằng ngòi bút lãng mạn,  hình ảnh người lính ấy đã mãi sống trong lòng người đọc.

>> Xem thêm: Phân tích hình tượng người lính tây tiến trong đoạn 3

>> Xem thêm: Soạn bài Tây Tiến – Quang Dũng

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến được tập trung khắc họa trong đoạn 3 của bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng).

Phân Tích & Cảm Nhận Về Hình Tượng Người Lính Tây Tiến Trong Khổ 3
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *