Home / VĂN MẪU THCS / Cảm Nhận Về Đoạn Trích Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng

Cảm Nhận Về Đoạn Trích Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Cảm Nhận Về Đoạn Trích Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm:

Phụ tử tình thâm: “Cha con nghĩa nặng” vốn là một nét đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Đó là nguồn đề tài phong phú của thơ văn . Truyện ngắn “Chiếc lước ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng cũng viết về đề tài này nhưng lại đặt các nhân vật trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh ác liệt nên có những nét mới mẻ, hấp dẫn và rất xúc động. Đoạn trích chỉ là một phần trong tác phẩm nhưng đã khắc họa cho sự cao cả , thiêng liêng của tình phụ tử qua hai nhân vật chính là ông Sáu và bé Thu.

>> XEM THÊM: Tóm Tắt Chi Tiết Văn Bản Chiếc Lược Ngà

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” viết năm 1960 và được đưa vào tập truyện cùng tên. Trước khi chuẩn bị đi tập kết , ông Ba cùng ông Sáu được phép về thăm gia đinhg . nhưng suốt gần ba ngày dêm ở nhà, bé Thu 8 tuổi con gái ông Sáu nhất định không chịu nhận ông là ba vì cái sẹo trên mặt làm ông không giống như  trong tấm hình mà mẹ nó đưa cho nó coi. Khi bé Thu nhận ra sự thật thì đã tới lúc chia tay .  Ở chiến khu , ông Sáu dồn hết tâm sức để làm chiếc lược ngà dành tặng cho con gái yêu quý. Nhưng trong một trận càn, ông đã hi sinh. Trước khi nhắm mắt, ông còn kịp nhờ ông Ba trao chiếc lược ngà cho bé Thu.

Cốt truyện như vậy có thể nói là hơi đơn giản nhưng gây xúc động mạnh. Đặc biệt là nhân vật bé Thu được nhà văn khắc họa rất đậm nét. Phải sống xa cha từ nhỏ, nhưng trong tâm tưởng bé Thu, hình ảnh người cha luôn luôn tồn tại với lòng tự hào và yêu quý thông qua tấm ảnh mà mẹ nó đã cho nó xem. Chính vì vậy khi thấy một người không giống ba lại có vết sẹo to tướng trên mặt goi : “Thu!Con”, rồi “Ba đây con”, thì nó “ngơ ngác, lạ lùng”, mặt nó “tái đi, rồi vụt chạy và kêu thét lên”. Đó là những cử chỉ , những phản ứng không ai ngờ tới vì  nó khác với tình cảm thông thường giữa cha con xa cách lâu ngày.

Trong suốt ba ngày ông Sáu ở nhà , thái dộ hành động của Thu chứa đầy sự lạnh nhạt , lảng tránh, thậm chí còn tỏ vẻ hộc hằn với ông Sáu. Mẹ ní bảo gọi ba vô ăn cơm , nó nói trổng: “vô ăn cơm”, “cơm chin rồi”… Hình như trong thâm tâm nó , ông  Sáu là một người xa lạ đáng ghét, ở đây lại vào nhà mình hòng thay thế ba nó, chia bớt tình thương yêu của mẹ nó vì mẹ nó bắt nó phải gọi ông Sáu là ba. Cho nên ông Sáu càng tìm cách làm thân mật thì nó càng sợ và càng căm ghét. Nhưng nó vẫn sợ mẹ nên không dám phả ứng ra mặt. Kịch tính của chuyện được đẩy lên cao khi bé Thu hất cái trứng cá mà ông Sáu gắp cho nó ra khỏi bát cơm, Điều đó càng chứng tỏ nó yêu thương ba nó. Bị ông Sáu đánh , nó không khóc mà lặng lẽ đứng dậy và nỏ sang nhà bà ngoại. Đó là phản ứng tâm lí hoàn toàn tự nhien của một đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ, cứng cỏi.

chiec luoc nga

Cao trào của câu chuyện lại được đẩy lên lần nữa khi vào thời điểm ông Sáu chia tay mọi người chuẩn bị lên đường thì bỗng bé Thu kêu thét lên: “Ba…a…a…ba!”. Tiếng kêu như xé, “xé sự im lặng và xé cả ruột gan của mọi người!”. Ngòi bút của nhà văn đến đây chắc cũng đẫm đầy nước mắt xót xa, mừng tủi nên viết được những dòng vô cùng xúc động. Cách giải thích lí do của tác giả cũng thật hợp lí: con bé không thể giải bày với ai ngoài bà ngoại, vfa bà ngoại đã giải thích cho nó biết. Hóa ra tình thương cha của con bé thật sâu sắc, trong đó có cả niềm tự hào. Cái bề ngoài cứng còi , rạch ròi dứt khoát ấy lại chứa đựng một tình cảm thật chan chứa dồi dào và cả những nét ngây thơ, hồn nhiên của trẻ em.

Loading...

Không chỉ khắc họa đậm nét hình ảnh bé Thu , tình thương con sâu nặng của ông Sáu cũng được biểu hiện bằng nhiều chi tiết cảm động, Ngày đi kháng chiến , Thu còn rất bé nhưng tình thương con vẫn mãnh liệt trong lòng sông. Lần nào vợ ông đến thăm ông cũng hỏi về con, mong vợ bồng con đến cho ông thăm. Khi về thăm nhà ông thấy dáng con, xuồng chưa cập bến ông đã “nhảy thót lên”bước vội vàng đến con. Nhưng ông hụt hẫng, đau đớn khi đứa con tám năm xa cách , nhớ nhung ấy lại ngơ ngác, lạnh lùng vụt chạy và kêu thét len. Hoàn toàn trái với những điều oog mong đợi gặp con.

Trong suốt hai ngày ở nhà, ông dành tình thương, làm thân với con đủ mọi cách để mong con gọi một tiếng ba nhưng không được. Còn gì đau đớn hơn khi tác giả viết : “có lẽ vì khổ tâm đến nỗi không khóc được nên anh phải cười vậy thôi”! Đó là bi kịch của tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh.Lúc chia tay vợ và bà con lên đường, ông chỉ mới nhận đưuọc một khoảnh khắc hạnh phúc là khi bé Thu nhận ra ba mình và gọi một tiếng ba. Và lời dặn dò của con: “Ba về, ba mua cho con cây lược nghe ba” ông luôn ghi nhớ trong lòng.

Ở chiến khu ppng luôn thương nhớ đến con, ân hận day dứt “vì sao mình lại đánh con”. Tất cả tình yêu thương con được ông dồn hết vào việc làm chiếc lược ngà cho con. Ông cưa từng chiếc rang lược “thận trọng, tỉ mỉ và cố công như một người thợ”. Làm xong , ông tẩn mẩn khắc dòng chữ: “Yêu nhớ tặng Thu con gái của ba”. Nhưng chưa đưcọ bao lâu thì bi kịch lại đến: ông Sáu hi sinh trong một trận càn mà chưa kịp đưa chiếc lược cho con. Trước khi nhắm mắt, ông chỉ kịp đưua ông Ba trao chiếc lược ngà cho bé Thu. Ông hi sinh nhưng tình phụ tử vẫn sống trong chiếc lược ngà, kỉ vật thiêng liêng nhất mà ông dành cho con.

Tóm lại, bằng việc sáng tạo tình huống bất ngờ mà tự nhiên, hợp lí, đoạn trích “chiếc lược ngà” đã thể hiện thật cảm động tình cha con sâu nặng và cảm động trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh. Và do đó, truyện thể hiện một tinh thần nhân văn cao cả. ngày nay trong hoàn cảnh hòa bình m truyện có tác dụng nhắc nhở ta vè cuộc sống đầy mất mát, hi sinh mà ông cha ta đã trải qua , vê tình nghĩa tình cha con sâu nặng mà thêm yêu cuộc sống ngày nay.

Cảm Nhận Về Đoạn Trích Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng
3.8 (75.92%) 157 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *