Home / VĂN MẪU THCS / Bình Luận Câu Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn

Bình Luận Câu Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn

Đề bài: Bình Luận Câu Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn

BÀI LÀM

Ca dao dân ca từ bao đời nay đã trở thành một món ăn tinh thần, chứa chan biết bao bài học tình cảm, sâu sắc mà ông bà ta luôn muốn dăn dạy cho con cháu. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, dân tộc ta vẫn luôn giữ vững những đạo lý vô cùng nhân văn:

>> XEM THÊM: Giải Thích Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân

“ Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Từ thuở xa xưa đến thời hiện đại, bầu và bí là hai loại cây tuy khác giống nhau nhưng thường được người dân trồng chung trên một mảnh đất. Chính vì sự phát triển, nuôi dưỡng giống nhau, cùng có chung một điều kiện sống mà chúng càng trở nên gần gũi, thân thiết với nhau. Trải qua những ngày tháng khắc nghiệt của thiên nhiên, chúng đã cùng tương hỗ, nâng đỡ nhau mà đơm hoa kết trái.Vậy nên, ông bà ta đã mượn hình ảnh của bầu và bí để nói về mối liên hệ giữa con người với con người trong đời sống hiện tại.

Câu ca dao vang lên như một lời khuyên nhủ nhẹ nhàng,tinh tế mà rất đỗi nhân văn. Tuy đất nước ta có đến hàng triệu người dân, đến từ những vùng quê, xóm làng , dân tộc khác nhau. Chúng ta tuy khác nhau về phong tục tập quán, giọng điệu, lời nói nhưng đều là dòng dõi con rồng cháu tiên, cùng nhau hướng về mục tiêu xây dựng đất nước Việt nam vững mạnh, phồn vinh. Ông bà ta còn dạy rằng  “ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, đã là người dân một nước, hay kể cả những dân tộc đất nước xa xôi ở bên kia bán cầu, thì khi thấy hoạn nạn, khó khăn đều nên được giúp đỡ, sẻ chia. “ Bầu ơi thương lấy bí cùng” tức những người hàng xóm, anh em, bè bạn hãy luôn cố gắng đoàn kết yêu thương nhau.

Tuy mỗi người có một mục tiêu, quan điểm sống khác nhau thế nhưng tôi tin rằng, không có ai có thể một mình mà dễ dàng đạt được thành công mà không cần có sự tương trợ từ những người xung quanh. Khi còn bé, bố mẹ dạy dỗ ta nên người nhưng thầy cô, bạn bè còn giúp đỡ ta rất rất nhiều trong cuộc sống. Khi trưởng thành, ta lại được gặp những người đồng nghiệp, bạn bè mới. Tuy họ không phải là anh em thân thiết, nhưng khi ta khó khăn, hoạn nạn, hay vui vẻ hạnh phúc, đều có sự góp mặt của họ để sẻ chia, an ủi động viên khi cần hay nhận lời chúc mừng khi ta vui. Vì vậy, câu ca dao trên là một lời dăn dạy về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để tạo nên sức mạnh cho mỗi cá nhân và một tập thể lớn mạnh.

bau oi thuong lay bi cung

Loading...

Thực tế đã chứng mình, một cá nhân không thể phá sông dời núi, nhưng cả một tập thể nếu đồng lòng thì sẽ tạo nên một sức mạnh vô bờ. Nếu dân tộc ta không có được tinh thần đoàn kết, thì ắt hẳn sẽ chẳng thể nào đánh đuổi được giặc ngoại xâm. Từ cụ già đến em nhỏ, từ những chiến sỹ cán bộ miền bắc ngược ra miền Nam, mang theo tinh thần chiến đấu đều nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của bà con, xóm làng nơi họ đến. Đó chính là hiện thân của tinh thần yêu thương , đoàn kết cùng nhau. Ngày nay, có biết bao sự kiện, quỹ hỗ trợ những trẻ em nghèo, bệnh nhân, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được diễn ra nhằm tạo điều kiện, động viên cho những mảnh đời bất hạnh. Đó cũng là những tấm gương, câu chuyện rất đẹp trong cuộc đời được tạo nên từ những con người nhân hậu.

Trên chăng đường đời sẽ còn rất nhiều những khó khăn, gian khổ, thế nhưng ta sẽ được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua nếu như nhận được những lời động viên ấm áp, cùng nhau chung tay tiến lên phía trước từ những người khác trong cuộc sống. Vì vậy, hãy luôn cố gắng thực hiện như lời dạy của ông bà ta qua câu ca dao trên.

Bình Luận Câu Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *