Home / VĂN MẪU THPT / Bình Giảng Về Tám Câu Đầu Của Bài Thơ Việt Bắc Tác Giả Tố Hữu

Bình Giảng Về Tám Câu Đầu Của Bài Thơ Việt Bắc Tác Giả Tố Hữu

Đề Bài: Bình Giảng Về Tám Câu Đầu Của Bài Thơ Việt Bắc Tác Giả Tố Hữu.

BÀI LÀM

Tố Hữu là một trong những nhà thơ trữ tình chính trị nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Hồn thơ của ông luôn ẩn chứa những tư tưởng sống mạnh mẽ, tình cảm chân chất của con người Cách mạng. Bài thơ “ Việt bắc”  được sáng tác vào 10/1954 là khúc tình ca ngọt ngào, sâu sắc, thấm đậm tình quê hương của người cán bộ ở Việt bắc. Những câu thơ mở đầu như những lời thỏ thẻ, tâm tình với nơi đây:

>> Xem thêm: Những nét chính của trích đoạn Việt Bắc trong sách giáo khoa.

“ Mình về mình có nhớ ta

…..

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

Việt Bắc được lựa chọn là khu căn cứ địa kháng chiến vào năm 1940. Nơi đây, có biết bao cán bộ chiến sĩ, lính cụ hồ và nhân dân việt bắc đã cùng vào sinh ra tử, nằm gai nếm mật cùng nhau để chiến đấu vì Tổ quốc. Bởi vậy, có biết bao kỉ niệm, tình cảm được gìn giữ tại chốn ấy.

Sau chiến thắng Điện biên phủ “ lừng lẫy khắp năm châu, chấn động địa cầu”, các cán bộ chiến sĩ ở cơ quan Trung ương Đảng chính phủ phải tạm chia tay Việt Bắc trở về thủ đo Hà Nội.  Nỗi buồn chia ly là cảm hứng xuyên suốt khắp bài thơ. Tác giả mở đầu bằng những áng thơ sau:

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn? “

Trở về chốn phồn hoa đô thị, dòng người tấp nập vội vã càng dễ khiến cho con người ta quên đi những tháng ngày khó khăn , gian khổ năm xưa. Người dân Việt bắc là cất lên với biết bao nỗi lòng băn khoăn, trăn trở trong giờ phút chia tay. Mười lăm năm tuy có biết bao khó khăn, đối diện với cái chết luôn cận kề, 15 năm là một thời kỳ lịch sử đầy biến động, thế nhưng những tình cảm bình dị, thiêng liêng ấy ta chẳng bao giờ có thể quên. Tác giả dùng từ “ Mình”- “ ta” càng thể hiện sự thân thiết gắn bó. Mình là chỉ người ra đi, ta chỉ là người ở lại.. Bốn chữ “ thiết tha mặn nồng” đã cho thấy tình cảm giữa người dân việt bắc và người cán bộ thật keo sơn bền chăt, biết lời nào cho kể hết được những tình cảm cao quý ấy. Hai câu tiếp theo nhắc tới các cặp hình ảnh “ cây-núi”, “ sông- nguồn”. Dân gian đã có câu “ uống nước nhớ nguồn” –  để muốn nhắc nhở thế hệ phải nhớ đến cội nguồn dân tộc.

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Một mình sự chiến đấu của những chiến sĩ cán bộ cũng chẳng thể nào làm nên chiến thắng mùa xuân cách mạng nếu như không có sự hỗ trợ của nhân dân Việt bắc. Tố Hữu muốn nhắc nhở rằng:  Đừng bao giờ quên về cội nguồn, về nơi đã dành bao tâm huyết gây dựng, chở che cho những người lính cụ hồ.

Bốn câu thơ tiếp theo là tiếng lòng của người  về xuôi mang theo bao nỗi nhớ thương, bịn rịn:

“Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…”

“Ai” là đại từ ám chỉ tưởng xa và gần, chan chứa biết bao cảm xúc của người ở lại. Sau khúc tâm tình của “ Mình” ở khổ trên, tác giả thay bằng “ ai” làm cho câu thơ trở nên trữ tình hơn. Mới đây còn kề vai sát cánh, gần gũi thiết thiết biết bao mà giờ đây đã phải cách xa. Tiếng “ ai” như đang thổn thức để níu giữ bước chân người đi.

Loading...

tac pham viet bac

Từ láy “ bâng khuâng “, “ bồn chồn” khiến nhịp thơ trở nên rộn ràng, khẩn thiết.Vì người đi cũng mang rất nhiều tâm trạng, tình cảm vậy nên bước chân quay đi mới trở nên nặng nề đến thế.Ca từ của Tố Hữu phần nào đã giúp người đọc thấu hiểu được tình cảm tận sâu đáy tim của người đi kẻ ở.

Buổi chia ly ấy còn có hình ảnh “ áo chàm chưa buổi phân ly”. Màu áo chám là màu của sự bình dị, chất phác của những người nông dân Việt Bắc. Nào đâu cần cao sang quyền quý, mâm cao cỗ đầy, hình ảnh hoán dụ ám chỉ người dân Việt bắc ấy lại càng thể hiện được tấm lòng của nhân dân nơi đây. Tuy nghèo khổ, vất vả nhưng luôn đậm đà lòng son.  Có biết bao nhiêu cuộc chia ly đã trở thành nguồn cảm hứng của hàng trăm nhà thơ nổi tiếng. Như trong thơ của Xuân Quỳnh, tác giả dùng hình ảnh của thuyền và biển để nói lên nỗi niềm thương nhớ:

“Những ngày không gặp nhau

Biển bạc đầu thương nhớ

Những ngày không gặp nhau

Lòng thuyền đau- rạn vỡ”

Quay trở lại với Tố Hữu, tác giả không dùng từ “ chia li” mà dùng từ “ phân li””. Phân li vì giặc bom của quân thù, vì mục tiêu lớn để thống nhất đất nước mà thôi. Chẳng thế mà khi cuộc chia tay ấy diễn ra, “ mình “ với “ ta “ chỉ biết “ Cầm tay nhau biết nói gì hôm tay”. Thâm tâm của họ không ai muốn trải qua sự cách biệt này, chỉ cần hành động “ cầm tay” đã đủ nói lên biết bao tâm tư tình cảm trong lòng. Đặc biệt dấu ba chấm cuối câu như càng tăng thêm mức độ nghẹn ngào ấy. Chỉ cần ta hiểu được lòng nhau là đủ, tình cảm ấy sẽ mãi mãi kéo dài,, sâu lắng theo tháng năm.

“Việt Bắc” của Tố hữu không chỉ là một bản hùng ca mà còn là một khúc tâm tình của người dân Việt Bắc. ân nghĩa cội nguồn là gốc rễ của mọi dân tộc.  Dù có khó khăn, gian khổ nhường nào thì tình cảm của chiến sĩ dành cho đồng bào Việt Bắc không bao giờ phai nhạt.

>> Xem thêm: Phân Tích Khổ 6 Bài Thơ Việt Bắc Của Tác Giả Tố Hữu

>> Xem thêm: Phân tích bài Việt Bắc Qua Khổ 3 Của Tác Giả Tố Hữu

Bình Giảng Về Tám Câu Đầu Của Bài Thơ Việt Bắc Tác Giả Tố Hữu
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *