Home / VĂN MẪU THPT / Bình Giảng Đoạn Đầu Bài Thơ Việt Bắc Của Tác Giả Tố Hữu

Bình Giảng Đoạn Đầu Bài Thơ Việt Bắc Của Tác Giả Tố Hữu

Đề bài : Bình Giảng Đoạn Đầu Bài Thơ Việt Bắc Của Tác Giả Tố Hữu

BÀI LÀM

Việt Bắc là một trong những bài thơ được sáng tác bởi nhà thi sĩ đại tài Tố Hữu trong những năm tháng chiến đấu, nằm gai nếm mật trong vùng chiến đấu với kẻ thù ở chiến khu Việt Bắc. Sau những hoài niệm về thiên nhiên và con người nơi đây, tác giả đã muốn gửi gắm trọn vẹn nỗi lòng thương nhớ, tâm tình giữa người cán bộ và nhân dân Việt bắc qua khổ thơ đầu của bài thơ Việt Bắc.

>> Xem thêm: Phân tích khổ thơ đầu bài thơ việt bắc

>> Xem thêm: Phân tích bài Việt Bắc Qua Khổ 3 Của Tác Giả Tố Hữu

Dưới ngòi bút của tác giả luôn gắn bó với con đường làm cách mạng, giải phóng dân tộc, bởi vậy thơ của Tố Hữu luôn rất chân thật và miêu tả bình dị nhưng không kém phần lãng mạn bởi tình người được thắt chặt trên những chặng đường chiến đấu vì dân tộc.  Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp giành thắng lợi vào tháng 10 năm 1954, các cán bộ đóng quân tại chiến khu Việt Bắc sẽ di chuyển về thủ đô Hà Nội. Trong bối cảnh chia ly, Tố hữu đã viết nên bài thơ này thay như lời muốn nhắn gửi tới những người ở lại.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã viết :

“ Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn?

Bắt đầu bằng những lời đối thoại rất đỗi thân thuộc, gần gũi giữa người dân Việt bắc và các anh lính chiến sỹ, thế nhưng đây thực chất là những lời xuất phát từ nỗi lòng của nhân dân việt bắc. Cặp nhân vật “ mình” với “ ta” được sử dụng để thể hiện hai chiều nỗi nhớ đang luôn hướng về nhau. Người ở lại đang tỏ lòng lo lắng rằng : chẳng biết các anh về với chốn phồn hoa đô thị, nơi ánh đèn cao sáng chói có còn nhớ tới chốn miền núi xa xôi. ở nơi đây, ta đã có biết bao kỉ niệm thiết tha mặn nồng trong mười lăm năm qua. Tuy chẳng quá dài nhưng cũng đủ xem nhau như những thành viên trong gia đình, cùng lắng nghe chia ngọt sẻ bùi cùng nhau vậy. Thông qua hai câu mở đầu, tác giả đã khẳng định nhờ “ mình “ và “ ta” có chung lòng yêu nước, gắn bó với cách mạng hết sức to lớn với có được những tình cảm nặng tâm tình đến vậy.

Sau quãng thời gian mười lăm năm ấy, lòng người nơi đây chẳng thể nào quên về hình ảnh và kỉ niệm đã cùng các anh cán bộ. “ Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn” là những thứ rất đỗi quen thuộc tại chốn vùng cao Việt bắc. Nỗi nhớ đương lan tỏa vào cảnh vật, khi nơi đâu cũng có những kỉ niệm cùng mọi người. Đặc biệt, điệp từ “nhớ” được điệp lại bốn lần càng làm gấp bội lên nỗi nhớ khôn nguôi. Cùng với đó là hai câu hỏi tu từ được nhà thơ đặt vào trong bài mở đầu, như muốn cởi bỏ cho hết những nỗi thấp thỏm, nghi ngờ trong lòng cũng là một lời nhắc nhở : mong các anh luôn nhớ tới nơi đây, nhớ đến bài học “ uống nước nhớ nguồn” mà các cụ đã dăn dạy.

tac pham viet bac

 Tiếp nối những cung bậc tình cảm ấy, nhà thơ viết nên những dòng cảm xúc đầy thương nhớ trong buổi chia ly:

“ Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Loading...

Aó chàm đưa buổi phân ly

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

Những cặp từ láy “ tha thiết”, “ bồn chồn”, “ bâng khuâng” càng làm xoáy thêm nỗi nhớ trong lòng. Độc giả có thể cảm nhận được chân thực biết bao nhiêu những tình cảm ấy, đồng thời họ như được góp mặt trong buổi tiễn biệt đầy nước mắt ấy. Nhưng câu thơ như trầm lắng lại, không còn nhịp thơ hối hả, nghi ngờ như trong bốn câu thơ đầu mà giờ đây, nhịp thơ như có những nốt trầm lắng đọng, để ghìm lại những nỗi buồn chia ly. “ Tiếng ai” là cách nói tăng thêm tình thương, chẳng biết rõ là người nào để chỉ mặt đặt tên vì có biết bao nhân dân nơi đây cùng các anh lính đều có chung một nỗi niềm thương tiếc. Cuộc chia ly không có tiếng trống hào hùng, hay tiếng khua chiêng gõ mõ, cũng chẳng có những mâm cao cỗ đầy để chúc tụng, chia tay. Nhịp thơ 3/3 trong câu thơ “ Aó chàm đưa buổi phân ly” nói lên giây phút bịn rịn chẳng thể nói nên lời.

Một màu xám của “ áo chàm” mộc mạc, giản dị của người dân Việt Bắc được phủ kín trên khắp các nẻo đường, cũng chính là màu áo được nhuộm nên từ cây cỏ rừng núi Việt bắc.Sắc chàm ấy đã luôn bền bỉ cùng thời gian, che nắng che mưa qua bao ngày tháng, nó bền bỉ thủy chung tựa như tính cách của người dân Việt bắc. Hình ảnh “ cầm tay nhau” thay cho biết bao lời muốn nói, chỉ là một cái bắt tay thật chặt để thể hiện tình đồng chí đồng đội, như còn muốn níu giữ những kỉ niệm, cái ôm thật chăt và còn để truyền sức mạnh, niềm tin cho đối phương. Những lời muốn nói đã bị nghẹn lại bởi nỗi buồn, thế nhưng họ vẫn sẽ biết rằng, người đi vẫn mãi nhớ và tin yêu những người ở lại.

Một cuộc chia ly tràn đầy tình yêu thương, sự luyến lưu yêu mến của những con người đã góp phần làm nên lịch sử của đất nước. Những tình cảm ấy thật đáng trân trọng và gìn giữ biết bao giữa người cán bộ cách mạng và nhân dân Việt bắc. Bởi vậy, qua biết bao nhiêu năm tháng, Bài thơ Việt Bắc vẫn luôn được lịch sử nhắc đến và muôn đời yêu thích.

>> Xem thêm: Bình giảng về tám câu đầu của bài thơ Việt Bắc

>> Xem thêm: Phân Tích Khổ 6 Bài Thơ Việt Bắc Của Tác Giả Tố Hữu​

Bình Giảng Đoạn Đầu Bài Thơ Việt Bắc Của Tác Giả Tố Hữu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *