Home / VĂN MẪU THPT / Bình Giảng Bài Thơ Thương Vợ Của Tác Giả Trần Tế Xương

Bình Giảng Bài Thơ Thương Vợ Của Tác Giả Trần Tế Xương

Đề bài: Bình Giảng Bài Thơ Thương Vợ Của Tác Giả Trần Tế Xương

BÀI LÀM

Tú Xương là một trong những nhà thơ rất nổi tiếng chuyên viết về những đề tài hiện thực thối nát của xã hội phong kiến đương thời. Trog kho tàng văn học đồ sộ của ông để lại cho đời, chắc rằng rất nhiều người yêu thơ biết đến tác phẩm “ Thương vợ”. Bắt nguồn từ những tình cảm yêu thương chân thành mà tác giả dành cho người vợ đáng quý, đáng thương của mình, nhà thơ đã viết nên bài thơ ấy thay cho những lời cảm ơn tới bà Tú về những hi sinh của bà dành cho gia đình.

>> Xem thêm: Đôi nét về nhà thơ Trần Tế Xương – Nhà thơ trào phúng

“ Thương vợ” đã lấy đi biết bao niềm thương cảm của độc giả về cuộc đời tần tảo, vất vả sớm hôm của bà Tú. Ngay từ nhan đề bài thơ đã toát lên tình yêu thương chứa chan của tác giả dành cho bà Tú. Mở đầu bài thơ, tác giả khắc họa  ngay chân dung bà Tú qua đôi câu thơ sau:

“ Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng”

Chắc phải một mùa trong xuân hạ thu đông mà là “ quanh năm”, chẳng kể nắng mưa bão táp, người vợ ấy vẫn luôn tần tảo buôn bán sớm hôm. “ Mom sông” là nơi có mỏm đất nhô ra, chênh vênh trên dòng sông bốn bề là nước bao la. Nó toát lên sự chấp chơi, bèo bọt của những kiếp đời hàng ngày luôn phải bận tâm lo lắng về những cơm áo gạo tiền. Hình ảnh bà Tú lặn lội, kiếm sống qua ngày để nuôi “ năm con với một chồng”. Thật xót xa cho tấm thân một người phụ nữ ấy lại phải gánh vác trên vai trách nhiệm nuôi dưỡng tới “ năm” đứa con thơ cùng ông tú Xương.

“ Lặn lội thân cò nơi quãng vắng”

Thấu hiểu những nỗi khó khăn, vất vả nhọc nhằn của vợ, tác giả đã mượn hình ảnh con cò để nói về bà Tú. Chú cò ấy “ lặn lội” khắp nẻo đường không quản nắng mưa để lắng lo cho cả gia đình. Ba từ “ nơi quãng vắng” càng kéo dãn không gian hoang vắng, heo hút, chứa đầy những nguy hiểm. Trong bối cảnh vắng vẻ ấy, chỉ có một “ thân cò” là bà Tú đây cặm cụi làm lụng. Câu thơ tiếp theo càng gợi rõ nên nỗi vất vả đơn độc của người vợ đáng thương của tác giả.

“ Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

Từ láy “ eo sèo” gợi tả cảnh chen chúc, bươn chải của những người dân nghèo đang tấp nập trong những “ buổi đò đông”. Phía trên là cảnh hoang , phía sau là bức tranh đôngg đúc, cạnh tranh trong cảnh kiếm bát cơm đồng bạc. Nó cũng như giải thích cho tình cảnh của bà Tú khi quanh năm cặm cụi, chăm chỉ làm lụng nhưng lúc nào cũng trong cảnh túng thiếu. Hai câu thực tả cảnh, nhưng cùng là tiếng lòng xót xa của tác giả dành cho công sức của người vợ hiền thảo.

“ Một duyên hai nợ, âu đành phận

Năm nắng, mười mưa dám quản công”

bai tho thuong vo

Loading...

Đến với nhau nên nghĩa vợ chồng, tác giả tin rằng đó là cái “ duyên” đã gắn kết ông cùng bà Tú xây dựng nên mái ấm gia đình. Thế nhưng, thay vì ông trở thành người gánh vác, chèo lái cho con thuyền ấy thì trách nhiệm, cái “ nợ” trao sang cả đôi vai cảu bà Tú. Duyên nợ mà bà Tú phải cam chịu, cho kiếp phận làm vợ của anh nhà nghèo khiến cho cuộc đời bà phải chịu khổ. “ Nắng- mưa” là biểu trưng cho những khó khăn, gian truân trong cuộc đời. Bà Tú là người đàn bà điển hình mang những đức tính hi sinh cao cả của người phụ nữ Việt Nam qua bao đời nay. Nhà thơ càng dành cho vợ những lời lẽ cao đẹp, tự hào biết bao thì lại càng cảm thấy đáng trách bản thân mình biết nhường nào:

“ Cha mẹ thói ở ăn ở bạc,

Có chồng hờ hững cũng như không”

Ông trách bản thân không thể lo lắng cho gia đình của mình, ông chửi thói đời bạc bẽo đã khiến vợ con ông thêm khổ. Ông nghĩ về những tháng ngày hờ hũng đối với vợ con, và ông biết ông chỉ là một kẻ làm quan ăn lương vợ. Cao trào của tất cả những nỗi hằn học, trăn trở, xót xa ấy chính là sự phẫn nộ của nhà thơ đối với chế độ xã hội, nơi đã đẩy họ vào những ngày tháng thống khổ, không lối thoát.

“ Thương vợ” đã phần nào thể hiện được hết nét đẹp nhân cách của người vợ thân yêu của Tú Xương, qua đó bộc lộ những tâm tư tình cảm sâu sắc mà nhà thơ dành cho bà Tú. Giong thơ nhẹ nhàng, thủ thỉ, như những lời tâm sự càng khiến cho người đọc ấn tượng , khắc ghi hình ảnh của bà Tú thật đẹp, gắn bó gần gũi như những người mẹ, người chị người em hiền hậu, chăm chỉ.

>> Xem thêm: Phân Tích Bài Thương Vợ Trần Tế Xương – Ngữ Văn Lớp 11

>> Xem thêm: Bình giảng bài thơ Thương Vợ – Trần Tế Xương Bài 2

Bình Giảng Bài Thơ Thương Vợ Của Tác Giả Trần Tế Xương
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *