Home / VĂN MẪU THPT / Bình Giảng Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh

Bình Giảng Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh

Đề Bài: Bình giảng bài thơ Sóng của Tác giả Xuân Quỳnh

BÀI LÀM

Yêu là cảm xúc rất khó diễn tả và định nghĩa về tình yêu luôn là một câu hỏi khó đối với loài người chúng ta. Tại sao chúng ta lại biết yêu, yêu đến điên dại đến vậy? Và tình yêu của người con gái mang tên Xuân Quỳnh đã nói hộ cho nỗi lòng của một nửa thế giói phụ nữ chúng ta, một tình yêu nồng cháy nhưng kín đáo, khi dữ dội lúc lại dịu êm, đôi khi lại khó hiểu đến lạ kì.

>> Xem thêm: Bài soạn : SÓNG (Xuân Quỳnh)

Sóng của Xuân Quỳnh là tiếng nói của một tâm hồn thiếu nữ đang trong độ tuổi đôi mươi. Đó là hơi thở của một trái tim chân thành và đam mẻ, luôn căng tràn nhựa sống, khao khát được sống hết mình và yêu hết mình.

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể.

Sông , bể và sóng là ba thực thể luôn tồn tại song hành cùng nhau. Bể ở đây tức là biển, những con sông kia đều hướng ra biển, muốn hòa tan vào biển lớn ngoài kia để vùng vẫy, thể thỏa mãn phong cách sống hoang dã của chính mình. Ba hình ảnh sông, sóng, bể như là những chi tiết bổ sung cho nhau: sông và bể làm nên đời sóng, sóng chỉ thực sự có đời sống riêng khi ra với biển khơi mênh mang thăm thẳm. Hình tượng sóng được khắc họa từ những cặp từ đối lập miêu tả những thuộc tính tương phản của sóng khi thì “dữ dội” lúc lại “dịu êm”, đôi khi “ồn ào” có lúc lại “lặng lẽ”. Sóng như muốn thoát khỏi cái không gian chật hẹp gò bó để trở về với vòng tay của mẹ đại dương , để được vũng vẫy, được trở về với đúng cách sống hoang dã đến man dại vốn có của sóng.

Trên hành trình tìm về với đại dương bao la, điểm xuất phát của sóng tưởng chừng  đã được lí giải rõ ràng: sóng bắt đầu từ gió. Nhưng rồi những băn khoăn cứ nối tiếp cho đến lúc không thể giải đáp (và cũng không cần giải đáp) bằng lí trí, đó cũng là lúc tầng tầng lớp lớp nghĩa của sóng hiện ra: con sóng của biển khơi tạo ra sóng thơ, con sóng thơ dào dạt của tâm hồn làm xuất hiện con sóng của tình yêu bất tận. Và khi đã thành con sóng của tình yêu thì không bao giờ, không một nhà tiên tri nào có thể dự báo trước được khi nào ta yêu nhau? Những con sóng ấy đang nối tiếp xô vào nhau, chúng tan ra hòa quyện vào nhau làm nên một tình yêu nồng cháy, dữ dội mãnh liệt đến cháy bỏng và thậm chí làm người ta trở nên điên dại vì yêu.

Thế giới của anh và em cũng giống như thế giới của anh “bờ” và chị “sóng”:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức.

bai tho song

Loading...

Con sóng tình yêu trong Xuân Quỳnh ẩn lấp một cách sâu kín, tinh tế trong một nỗi nhớ cháy lòng của tình yêu. Nỗi nhớ ấy kéo dài từ ngày tới đêmrồi dần dần lan tỏa đến mức ngự trị được cả cuộc đời một con người. Nỗi nhớ không chỉ có mặt trong thời gian được ý thức mà còn gắn với tiềm thức – thời gian trong mơ vị ngọt ngào mê đắm của tình yêu lan tỏa trong cách nói nghịch lí trong mơ còn thức. Thế giới của Anh và Em không giới hạn sự cách trở địa lí , không khoanh vùng địa bàn mà nơi nào có nỗi nhớ là nơi đó có em và tình yêu của đôi ta. Xuân Quỳnh đã tiếp nhận nỗi nhớ ấy bằng tất cả sự nhạy cảm của một cô gái tuổi đôi mươi, mọi thứu với cô gái ấy đang ngập tràn màu hồng hạnh phúc và màu xanh của sự hi vọng. Cô tin vào sự mách bảo của con tim và tin vào tình yêu của chính mình.

Hành trình tình yêu cũng là hành trình thử thách lòng kiên trì. Với Xuân Quỳnh thì cái nhìn về cuộc đời tràn ngập màu hồng – màu của hạnh phúc

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ.

Hình ảnh Sóng không phải là biểu tưong của một tình yêu cô đơn mà đó là biểu tượng cho khát vọng tình yêu . Tình yêu đẹp được tạo nên từ sự chân thành, con sóng tình yêu được tạo nên từ “trăm con sóng nhỏ”. Trong đại dương tình yêu rộng lướn ngoài kia đã đã có biết bao con sóng đã tới bờ, đang tới bờ và tìm về bờ, bến đậu của đời người.

Tình yêu vẫn luôn luôn là đề tài hấp dẫn với mọi lứa tuổi. Tình yêu của mỗi người khác nhau không ai giống ai cả.  Tình yêu luôn trường tồn vĩnh cửu cũng như những con sóng kiavẫn vỗ những nhịp yêu thương, giúp con người ta trở nên mạnh mẽ và cảm nhận được mùi hương của bông hoa mang tên hạnh phúc. Hãy cứ yêu đi, yêu hết mình và cuồng nhiệt! Bởi lẽ “người với người sống để yêu nhau”.

>> Xem thêm: Bình Giảng 2 Khổ Cuối Bài Thơ Sóng Xuân Quỳnh

Bình Giảng Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *