Home / VĂN MẪU THPT / Bình Giảng Bài Thơ Gánh Nước Đêm Của Tác Giả Trần Tuấn Khải

Bình Giảng Bài Thơ Gánh Nước Đêm Của Tác Giả Trần Tuấn Khải

Đề Bài: Bình Giảng Bài Thơ Gánh Nước Đêm Của Tác Giả Trần Tuấn Khải

BÀI LÀM

Một trog những nhà thơ nổi tiếng cùng thời với Tản Đà, Tố hữu và được nhiều độc giả yêu mến là nhà thơ Trần Tuấn Khải. Với tấm lòng yêu nước cùng những nỗi niềm chất chứa vì lo cho sự phát triển của nước nhà, bài thơ “ Gánh nước đêm” được sáng tác năm 1917, in trong tập Duyên nợ phù sinh để mượn lời một cô gái gánh nước để gửi gắm những tâm sự của tác giả đối với những chiến sĩ cách mạng.

>> Xem thêm: Soạn Bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm | Soạn Văn Lớp 12

Giữa đêm khuya thanh vắng, hình ảnh một người phụ nữ bé nhỏ, mỏng manh đang phải gánh trên vai ai thùng nước nặng trĩu. Hình ảnh như xoáy sâu vào lòng người, dần dần hun hút trong màn đêm dày đặc. Cùng với thời điểm lúc bấy giờ, cách mạng của nước ta đang lâm vào tình cảnh khó khăn, rất nhiều chiến sĩ bị giặc bắt tù đày. Những người anh hùng như Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu ra đi tìm đường cứu nước nhưng mãi vẫn chưa trở về.

Những câu thơ mở đầu trong bài được dần dần gợi ra cùng hình ảnh và âm thanh của cô gái gánh nước đêm:

“Em bước chân xa

Con đường xa tít

Con sông mù mịt

Nặng gánh em trở ra về”

Thể thơ bốn chữ càng khiến cho nhịp thơ trở nên vội vàng, hối hả. Trong một không gian rộng mở, “ xa tít” đến “mù mịt”, trời rộng sông dài nhưng chỉ có mình “ em” đang căm cụi làm việc giữa đêm khuya. Hình ảnh ấy càng khiến cho đôi vai của em trở nên bé nhỏ, cô đơn biết nhường nào.

Những câu thơ tiếp theo được mở rộng dần thêm từ ngữ, từ 4 chữ cho đến 10 từ, 12 từ giúp người đọc cảm nhận rõ được tâm trạng của người gánh nước đêm:

“’Ngoảnh cổ trông sông rộng trời khuya

Vì chưng nước cạn, nặng nề em dám kêu ai”

Bóng tối bủa vây càng khiến công việc lấy nước trở nên khó khăn hơn. Hành động “ ngoảnh cổ trông” như đang mong ngóng, đợi chờ một ai đấy có thể tâm tình, bầu bạn giữa đêm khuya. Sự “ nặng nề” đôi vai ấy cũng chẳng biết than kể cùng ai, chỉ biết tự mình cố gắng, gánh vác.  Dưới lăng kính tâm hồn của tác giả, hình ảnh của cô gái ấy chính là khuôn hình phản chiếu của những người yêu nước, người làm cách mạng thời bấy giờ. Màn đêm tối mịt cũng giống như con đường của các anh đang trải qua, không thấy một ánh sáng le lói, dẫn dắt. Sâu xa hơn nữa, tác giả giành nhiều tình cảm cho những con người ấy đang phải chịu những khó khăn, áp lực vất vả vì một sự nghiệp tìm đường giải phóng đất nước khỏi áp bức.

bai tho ganh nuoc dem

Trong thâm tâm của tác giả, ông bày tỏ niềm thương cảm cho  những người anh hùng luôn sống và chiến đấu vì nước vì dân, sẵn sàng vứt bỏ hạnh phúc, mưu cầu cá nhân mà xung ra mặt trận vì Tổ quốc.

“ nghĩ tiếc công cho bà Nữ oa đội đá vá giời

Loading...

Con dã tràng lấp bể biết đời nào xong?”

Những con người ấy với biết bao hoài bão, ước vọng thế nhưng chí lớn chưa thành, thời cuộc chưa ủng hộ thì chẳng khác nào như dã tràng se cát. Hình ảnh những “ con dã tràng” khiến cho người đọc không tránh khỏi cảm xúc xót xa, tiếc nuối cho những tấm gương phi thường ấy. Đặc biệt, câu hỏi tu từ “ biết đời nào xong” mang nhịp thơ trầm xuống. Câu hỏi ấy như đang đè nén, ghim chặt trong lòng tác giả vì những nỗi niềm lo lắng cho đại cục đất nước.

“ Bước chân khuya thân gái ngại ngùng”

Biết bao khó khăn, vất vả, giữa sông rộng rời khuya nhưng “ thân gái” yếu đuối, mỏng manh ấy vẫn không tránh những lúc mệt mỏi, lo toan bao điều. “ Nước non gánh nặng/ Cái đức ông chồng hỡi có hay?” như muốn lay tỉnh, nhắn nhủ tới những thanh niên trai tráng , còn đang yên phận ngủ yên hãy biết đứng lên chiến đấu, san sẻ những gánh nặng trên đôi vai thân gái gầy mòn ấy. Lời thơ giản dị mà vô cùng sâu sắc, những lời tâm tình giãy bày của người phụ nữ ấy mang nặng nồi buồn, nỗi lo lắng. Thế nhưng, với ý chí kiên cường và bất khuất , dù có những khó khăn đến vậy nhưng họ vẫn không bao giờ bỏ cuộc. Vai này mỏi thì sẽ “ trở vai” để tiếp tục gánh vác công việc. Đó cũng là lời mà tác giả muốn nhắn nhủ đến những người làm cách mạng : họ sẽ không bao giờ chiến đấu đơn độc, mỗi khi họ cảm thấy mệt mỏi gục ngã, hãy nghĩ đến những người bên cạnh họ vẫn đang ngày đêm đỡ đần, gánh vác sẻ chia công việc cùng họ.

Bài thơ “ gánh nước đêm” với lời thơ bình dị cùng hình ảnh mộc mạc của một cô gái đi gánh nước trong đêm. Thế nhưng, tác giả đã rất thành công trong việc khéo léo thể hiện tâm trạng lo lắng trước đại cục nước nhà. Tuy sự nghiệp giải phóng đất nước có lúc thăng lúc trầm, có lúc khó khăn rối ren nhưng nhà thơ tin rằng chúng ta sẽ tìm ra được con đường đi đúng đắn để giành lại hòa bình cho đất nước, nhân dân.

>> Xem thêm: Nghị luận về lòng yêu nước

>> Xem thêm: Phân Tích Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta
 

Bình Giảng Bài Thơ Gánh Nước Đêm Của Tác Giả Trần Tuấn Khải
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *