Home / VĂN MẪU THPT / Nghị Luận Về Mê Tín Dị Đoan Quá Tin Vào Thần Thánh

Nghị Luận Về Mê Tín Dị Đoan Quá Tin Vào Thần Thánh

Đề bài: Nghị Luận Về Mê Tín Dị Đoan Quá Tin Vào Thần Thánh phù hộ độ trì mà xem nhẹ sự cố gắng tu dưỡng phấn đấu của bản thân của một số thanh niên hiện nay.

BÀI LÀM

Cuộc sống con người ngày càng trở nên văn minh, hiện đại. Thanh niên Việt Nam vẫn luôn ngày đêm miệt mài lao động học tập, chăm chỉ, chuyên cần để hướng đến những thành công trong cuộc sống. Thế nhưng, một trong những vấn đề rất đáng lo ngại chính là hiện tượng quá mê tín dị đoan, thay vì cố gắng tự lực lại đắm chìm vào những thần thánh phù hộ.

Các hình thức mê tín dị đoan đã được xuất hiện từ xa xưa cho đến nay. Tuy con người đã cố gắng bài trừ, loại bỏ những phong tục tập quán lạc hậu, thế nhưng vẫn có một số lượng lớn những người quá ham mê tin tưởng vào bói toán.. Họ có một niềm tin mù quáng vào thần thánh, bói toán, dự đoán tương lai mà không có dựa vào một yếu tố cụ thể, khoa học nào khác. Dần dần, họ đánh mất đi sự sáng suốt của mình mà chỉ nhất nhất nghe theo những lời phán đoán từ một vị thần thánh hay người thầy bói nào đó.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu vật chất và danh vọng lại càng tăng hơn. Nhiều người có tài nhưng vì còn thiếu những yếu tố khác, vẫn chưa tìm được chỗ đứng nhất định trong định nghĩa thành công của họ. Họ đi tìm đến thế lực siêu hình là thần thánh để cúng bái, cầu khấn để đạt được những kết quả tốt đẹp hơn. Đặc biệt, khi đứng trước những thời khắc hay công việc quan trọng, thay vì dành thời gian để trau dồi kiến thức, học tập, mở mang kiến thức thì nhiều người thường lựa chọn gửi gắm niềm tin vào các vị thần thánh. Như chúng ta cũng đã thấy, hằng năm trước các kì thi đại học, rất nhiều các học sinh phụ huynh đi đến Văn Miếu quốc tử giám, sờ đầu rùa rồi dâng khấn để hi vọng thi cao đỗ đạt. Thế nhưng , họ đâu biết rằng những hành động đó của họ không chỉ làm ảnh hưởng đến mỹ quan của một nơi thiêng liêng, lại chỉ khiến cho tâm của họ càng trở nên bất an vì phải dựa dẫm, trông đợi vào một thé lực vô hình nào đó.

Việc cầu xin, mê tín ấy còn rất nhiều tốn kém về tiền bạc. Hàng năm , cứ đến dịp lễ tết, hay ngày rằm mùng một, rất nhiều các khoản tiền lễ cúng được người dân chi trả, đặc biệt là những chi phí cho vàng mã, tiền giả, cúng lễ. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn rất tốn kém. Có nhiều gia đình xích mích, đánh nhau cũng chỉ vì phải chuẩn bị những khâu lễ bái ấy. Đến khi cầu xin không được, không chỉ mang nợ vào người mà còn sinh ra lo lắng, bệnh tật, tinh thần suy nghĩ dẫn đến những hành động chán nản, tiêu cực.

Đứng trước trực trạng trên, chúng ta cần vận động mỗi người cần biết nhìn nhận đúng vấn đề, quyết tâm phấn đấu dựa vào sức lực chứ không nên đặt vận mệnh của mình vào những sự may rủi. Ông bà ta có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chúng ta vẫn giữ vững những truyền thống văn hóa của dân tộc nhưng không vì lẽ đó mà trở thành mê tín dị đoan. Thần thánh không thể biến chúng ta từ một con người kém hiểu biết mà trở thành những kỹ sư, tiến sĩ nếu chúng ta không chịu học tập, trau dồi. Chỉ có thể bằng khả năng, tư duy, sự lao động cả về tay chân và chất xám với có thể giúp ta làm chủ được cuộc đời. Tuổi trẻ thì không ngại thất bại và không được ngừng vận động. Thay vì mất nhiều tiền bạc và thời gian để đi lễ bái, thờ cúng, hãy dành thời gian đó để nghiên cứu, học tập.

Loading...

me tin di doan

Chúng ta hãy biết tự nỗ lực và dựa vào bản thân để vươn tới thành công. Chính chúng ta sẽ trở thành những vị thần của cuộc đời mình chứ không phải là những vị thần thánh vô hình nào đó. Chung tay bài trừ mê tín dị đoan cũng là trách nhiệm của mọi người để góp phần làm cho đất nước giàu mạnh hơn.

Mê tín dị đoan. Thần thánh không thể biến chúng ta từ một con người kém hiểu biết mà trở thành những kỹ sư, tiến sĩ nếu chúng ta không chịu học tập, trau dồi. Chỉ có thể bằng khả năng, tư duy, sự lao động cả về tay chân và chất xám với có thể giúp ta làm chủ được cuộc đời. Tuổi trẻ thì không ngại thất bại và không được ngừng vận động. Thay vì mất nhiều tiền bạc và thời gian để đi lễ bái, thờ cúng, hãy dành thời gian đó để nghiên cứu, học tập.

Chúng ta hãy biết tự nỗ lực và dựa vào bản thân để vươn tới thành công. Chính chúng ta sẽ trở thành những vị thần của cuộc đời mình chứ không phải là những vị thần thánh vô hình nào đó. Chung tay bài trừ mê tín dị đoan cũng là trách nhiệm của mọi người để góp phần làm cho đất nước giàu mạnh hơn.

Nghị Luận Về Mê Tín Dị Đoan Quá Tin Vào Thần Thánh
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *