Home / VĂN MẪU THCS / Anh (Chị) Hãy Tóm Tắt Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng

Anh (Chị) Hãy Tóm Tắt Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng

Đề bài: Anh (Chị) Hãy Tóm Tắt Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng

BÀI LÀM

Đoạn trích “Trong Lòng mẹ” trích trong tác phẩm Những ngày thơ ấu , được sáng tác bởi tài năng của nhà văn Nguyên Hồng vào năm 1938. Đoạn trích Trong lòng mẹ đã kể về khung cảnh đoàn tụ của hai mẹ con Hồng sau bao ngày cách xa.

Chú bé Hồng sinh ra là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng không tình yêu. Chú bé lớn lên nhưng phải chịu rất nhiều những buồn đau,  sau khi bố chết sớm vì nghiện ngập, mẹ của bé vì hoàn cảnh quá khó khăn, túng thiếu mà đành phải đi tha hương cầu thực, để bé Hồng lại với người bà cô bên chồng cùng với sự ghẻ lạnh của bà con họ hàng.

Đến gần đến ngày giỗ cha nhưng người mẹ của em vẫn chưa trở về. Được đà, người cô độc ác luôn tìm cách nói xấu, rèm pha mẹ của em. Đến một hôm, bà cô gọi Hồng vào và hỏi Hồng có muốn vào Thanh Hóa với mẹ không. Tuy em rất nhớ mong mẹ nhưng em biết tâm địa của bà cô , Hồng liền kìm nén lại nỗi thương nhớ mẹ và trả lời không muốn vào.

Mỗi khi nghe những lời nói xấu mẹ của mình, còn cả tin mẹ cậu đã đi lấy chồng, có em với người khác càng khiến lòng bé Hồng lại chợt thấy đau đớn, khóe mắt cay cay nhưng không vì thế mà khiến cậu ghét mẹ của mình. Điều đó chỉ càng khiến cậu trở nên căm phẫn với cổ tục, quy tắc đã đẩy mẹ cậu vào cảnh tha hương, phải sống xa cậu.

Gần đến ngày giỗ, khi trên đường đi học về, Hồng bỗng chợt nhìn thấy một dáng người rất giống với mẹ của mình. Cậu vội vã đuổi theo, cất tiếng gọi tha thiết pha chút bối rối : “ Mợ ơi,mợ ơi, mợ ơi!”, xà vào lòng mẹ rồi khóc nức nở. Khi mẹ xoa đầu ôm trọn cậu vào lòng, Hồng cảm thấy sung sướng biết bao nhiêu. Hai mẹ con gặp lại nhau vừa mừng vừa tủi, những giây phút tủi hờn, những lời trách móc trước đây đều tan biến. Bé Hồng được sống lại những giây phút quan tâm chăm sóc của mẹ, mà đã biết bao ngày tháng qua cậu đã khát khao đợi chờ.

Loading...

>> XEM THÊM: Tóm Tắt Tác Phẩm Những Ngày Thơ Ấu

Anh (Chị) Hãy Tóm Tắt Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
4 (80%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *