Home / VĂN MẪU THPT / Nêu Suy Nghĩ Của Mình Về Chức Năng Giáo Dục Của Văn Học

Nêu Suy Nghĩ Của Mình Về Chức Năng Giáo Dục Của Văn Học

Đề bài: Anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về chức năng giáo dục của văn học

BÀI LÀM

Văn học là một bộ môn nghệ thuật và cũng là một món ăn tinh thần của đời sống con người. Thông qua văn học, người ta có thể tái hiện những câu chuyện, truyền thống, khung cảnh thực tế của cuộc sống đời thực, và cũng là nơi để con người với con người được giao lưu, kết nối những tâm tư suy nghĩ, tình cảm của mình.

>> XEM THÊM: Thuyết Minh Về Một Loại Hình Văn Học

Nhắc đến văn học, mọi người thường nghĩ ngay đến những áng văn, lời thơ bay bổng để chứa đựng những suy nghĩ sâu xa của độc giả, tác giả. Nó mang lại cho con người những cung bậc cảm xúc thăng hoa, hay có khi lại mang đến cho họ những giọt nước mắt thì đau thương, xót xa. Văn học bao gồm thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch, … đều được tạo nên nhờ ngôn ngữ của con người.

Văn học đóng góp những vai trò và chức năng quan trọng trong cuộc sống. Đầu tiên, văn học có chức năng giáo dục văn hóa và ý thức của loài người.. Từ xa xưa đến nay, ông bà hay những bậc tiền bối đi trước đều sử dụng ca dao, dân ca, thành ngữ tục ngữ để viết nên những bài học răn dạy con cháu rất sâu sắc và ý nghĩa. Qua mỗi tác phẩm, câu ca văn học không chỉ phản ánh đơn thuần những hiện tượng cuộc sống mà nó bắt buộc chúng ta phải suy ngẫm, ghi nhớ hay răn dạy. Chẳng hạn như, những câu ca dạy về đạo làm con cho tròn chữ hiếu, hay người khôn phải biết suy nghĩ trước khi hành động,…. Văn học dạy cho chúng ta những thái độ biết tầm sư học đạo, tôn trọng yêu mến những cái hay, cái đẹp, những văn hóa truyền thống lịch sử như tinh thần yêu nước của nhân dân ta, tinh thần thiện nghĩa,…

Văn học còn mang yếu tố thẩm mỹ tức là gây tác động đến khả năng nhận biết cái đẹp về cuộc sống và con người. Từ dòng sông Hương quanh co uốn khúc , bao bọc thành phố Huế mộng mơ cho đến dòng sông Đà hùng vĩ, hào hùng. Đến những vẻ đẹp của con người, khi Nguyễn huệ cưỡi voi vào cửa Bắc hay hình ảnh người phụ nữ – Thúy Kiều Thúy Vân đẹp đến nao lòng qua tác phẩm Truyện Kiều của nguyễn Du. Khi được bắt gặp một tác phẩm thể hiện cái đẹp, người đọc cũng cảm thấy vui sướng tự hào, nhưng khi đọc đến một câu chuyện bất bình, lột tả những chế độ xã hội xấu xa, thối nát cũng khiến tâm trạng người đọc bất bình. Ta hãy đọc đến “ Chiếc thuyền ngoài xa “ của nhà văn Nguyễn Minh Châu , khi nhân vật người phụ nữ bị chồng đánh đập, mắng chửi vì cái nghèo. Hay nhân vật chị Dậu – vì cái nghèo cái khổ mà bức ép đến mức phải dứt ruột đi bán đứa con thơ của mình. Những hình ảnh ấy như sống mãi, đau đáu trong lòng người đọc . Từ những tác phẩm ấy, thông qua những lời văn, nhân vật sống ở các thời đại khác nhau, con người có được sự hiểu biết, đánh giá về cái đẹp, cái xấu phù hợp với từng giai đoạn.

chuc nang giao duc cua van hoc

Loading...

Văn học truyền cảm hứng cho con người tìm đến những điều tốt đẹp hơn, là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, niềm tin con người. Đọc những tác phẩm như có anh thanh niên ở Sapa- một người quanh năm làm việc đơn độc ở trên núi cao , chịu cái gió rét khắc nghiệt của thời tiết nhưng anh vẫn giữ được niềm tin yêu đời. Văn học truyền tinh thần tuổi trẻ cho những con người nhiệt huyết. Hơn thế nữa, văn học có khả năng hướng thiện khi luôn hướng con người đến cái thiện, sống đạo đức, ấp ủ nuôi dưỡng những thứ tình cảm thân tình. Biết bao tác phẩm, bài thơ đã dạy cho ta khả năng biết phân biệt phải trái, đúng sai, biết đâu là điều nên làm trên cuộc đời này.

Văn học chân chính còn trở thành vũ khí chiến đấu. Như bài hịch tướng sỹ hay bình ngô đại cáo, đã trở thành những lời tuyên ngôn, đả kích tinh thần của bọn giặc ngoại xâm để khẳng định chủ quyền dân tộc. văn học thay lời của hàng triệu người dân để phê phán, bài trừ những sai trái, lạc hậu, đề xuất những cái mới để cải cách đất nước. Văn chương được xem là một vũ khí chiến đấu mạnh mẽ khi các nhà văn, nhà thơ đã biến những ngôn từ mang sức mạnh tấn công đến những điều lạc hậu, phá tan xiềng xích, đô hộ của bọn giặc ngoại xâm.

Đọc những tác phẩm hay đặc sắc, người đọc sẽ tiếp thu được những tinh hoa, phẩm chất đúng đắn và xác định được con đường đi của cuộc đời. Bởi vậy mà nhà thơ Tố Hữu đã viết nên câu thơ “ Từ ấy trong tôi bừng nắng dạ”, khi ông được giác ngộ con đường của đảng , cách mạng và đó cũng là tâm trạng rất chung của biết bao người lính cụ hồ khác nữa.  Các chức năng của văn học đều rất quan trọng và có những tác động lớn lao đến sự phát triển, hình thành nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn con người. Chúng ta nên biết giữ gìn sự trong sáng và ý nghĩa của ngôn ngữ để góp phần làm cho văn học càng trở nên hay hơn, nghệ thuật hơn.

Nêu Suy Nghĩ Của Mình Về Chức Năng Giáo Dục Của Văn Học
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *