Home / VĂN MẪU THCS / Tóm Tắt Chi Tiết Văn Bản Chiếc Lược Ngà & Nhận Xét Nội Dung Tác Phẩm

Tóm Tắt Chi Tiết Văn Bản Chiếc Lược Ngà & Nhận Xét Nội Dung Tác Phẩm

Đề bài: Tóm Tắt Chi Tiết Văn Bản Chiếc Lược Ngà & Nhận Xét Nội Dung Tác Phẩm

BÀI LÀM

Truyện ngắn Chiếc lược ngà kể về câu chuyện cuộc đời của anh Sáu. Anh phải rời xa gia đình tham gia kháng chiến khi đứa con gái chưa đầy một tuổi. Bao nhiêu năm tháng lăn lộn trên mặt trận, không phút giây nào anh ngừng thương nhớ về gia đình. Sau tám năm mới có dịp về thăm nhà, anh vô cùng háo hức, mong chờ khi được gặp cô con gái của mình.

>> Xem thêm: Cảm nhận của em về đoạn trích “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Thế nhưng, bé Thu vì lớn lên mà thiếu vắng sự chăm sóc, nuôi dạy của cha , lại vì vết thẹo trên khuôn mặt anh làm cô bé không nhận ra gương mặt ấy so với những tấm hình. Điều này làm cho khoảng cách của hai cha con càng trở nên xa cách, trái ngược hoàn toàn với mong muốn của anh Sáu. Chính vì vậy, anh rất buồn, tuy muốn được tiếp xúc gần gũi với bé nhưng lại càng khiến tình cha con trở nên ngượng ngùng. Sau khi nghe bà giải thích nguyên nhân vết thẹo trên khuôn mặt anh, dần dần bé Thu mới trở nên gần gũi hơn.

Khi hai cha con trở nên thân thiết thì cũng là lúc, anh Sáu phải quay trở lại chiến trường. Trong giờ phút chia tay, anh đã hứa sẽ quay trở về và tặng cho bé một chiếc lược ngà. Trong những năm tháng tiếp theo, anh đã tỉ mỉ lựa chọn một vỏ đạn để làm chiếc lược. Anh tỉ mỉ khắc lên đó dòng chữ “ Yêu nhớ tặng Thu con của ba “. Thế nhưng, cuộc chiến tranh khắc nghiệt đã cướp đi mạng sống của anh. Cơ hội để trở về và trao tận tay chiếc lược ngà cho con gái đành phải gửi gắm lại cho anh Ba để hoàn thiện tâm nguyện của anh.

Tình huống câu truyện rất giản dị, không có nhiều chi tiết gay cấn hay lâm ly, hồi hộp, chỉ bao gồm hai tình huống chính . Một là cha con gặp nhau, nhưng con không nhận cha, đến lúc gần gũi lại phải ly biệt. Hai là khi làm hoàn thiện món quà tặng con thì người cha đã hi sinh trên mặt trận. Thế nhưng, câu truyện vừa phản ánh được hiện thực tàn khốc của chiến tranh khi làm cho gia đình phải ngăn cách, con cái không được gần gũi người cha thân yêu của mình , đến cuối cùng còn tước đi mạng sống của họ.

chiec luoc nga

Loading...

Tuy nhiên, yếu tố làm lay động lòng người nhất chính là tình cảm cha con. Dù ban đầu có cảm thấy xa lạ, ngăn cách nhưng đến cuối cùng, khi những nút thắt được gỡ bỏ thì tình cảm cha con càng trở nên vỡ òa. Anh sáu tuy ngày đêm vất vả, chiến đấu nhưng vẫn dành thời gian quý báu để tận tay làm món quà tặng Còn bé thu khi không nhận cha, tuy lạnh lùng sợ hãi nhưng sau đó đã trao hết những tình thương mong nhớ ấm áp cho người cha của mình. Mãi mãi thì mối thân tình cha con, máu mủ ruột già chẳng có gì có thể chia xa.

Câu chuyện ‘ Chiếc lược ngà” thực sự đã lấy đi rất nhiều cảm xúc và nước mắt của độc giả. Tuy chiến tranh có khốc liệt, xung quanh chỉ toàn tiếng súng đạn, máu và mồ hôi, nhưng tình cảm con người, phụ tử vẫn mãi trường tồn bất diệt.

Tóm Tắt Chi Tiết Văn Bản Chiếc Lược Ngà & Nhận Xét Nội Dung Tác Phẩm
4.4 (88.57%) 7 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *