Home / VĂN MẪU THCS / Tóm Tắt Sự Nghiệp Sáng Tác Của Nguyễn Tuân

Tóm Tắt Sự Nghiệp Sáng Tác Của Nguyễn Tuân

Đề bài: Tóm Tắt Sự Nghiệp Sáng Tác Của Nguyễn Tuân

BÀI LÀM

Nguyễn Tuân là một người con của đất Hà thành, cũng là một trong những nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông luôn thể hiện được tầm nhìn và phong cách sáng tác độc đáo, nổi bật. Với niềm say mê sáng tác và hoạt động nghệ thuật, ông đã trở thành một cây viết lớn trong nền văn học giai đoạn thế kỉ XX.

Sự nghiệp sáng tác của ông trải qua rất nhiều giai đoạn và thay đổi về phong cách. Ông đã thử sức với các thể loại thơ, bút ký,… thế nhưng mãi đến năm 1938 ông mới bén duyên với mảng đề tài bút ký. Ông đã nhận được rất nhiều sự thành công với các tác phẩm : Một chuyến đi, Vang bóng một thời, Chiếc lư đồng mắt cua….

Trước Cách mạng tháng tám, ông tập trung ngòi bút vào những chủ nghĩa xê dịch, vẻ đẹp con người và góc nhìn cuộc sống. Trước tâm trạng bất mãn về thời cuộc, ông viết những suy nghĩ của mình thông qua lý thuyết của “ chủ nghĩa xê dịch. Nguyễn Tuân có dịp bày tỏ tấm lòng gắn bó tha thiết đối với phong cảnh, làng quê đất nước Việt Nam qua tác phẩm “ Một chuyến đi”. Tác phẩm “ Vang bóng một thời” viết về những thời kì vàng son còn được “ vang bóng”, lưu danh đến bây giờ. Những con người có tài hoa nhưng vì không chịu khuất phục trước chế độ xã hội thực dân đã bị chèn ép, áp bức. Họ sẵn sàng từ bỏ những vinh hoa phú quý mà quay về với những thú vui tao nhã, thanh cao.

Xét về đề tài cuộc sống truỵ lạc, tệ nận xã hội, ông mang ngòi bút đến gần với những cá nhân mang trong mình những tâm trạng bế tắc, túng quẫn mà cuộc sống thời đó mang lại. Đặc biệt qua tác phẩm “ Chiếc lư đồng mắt cua” đã lột tả nên những ước mơ , niềm khao khát được sống một cuộc đời tự do, thanh liêm.

Sau Cách mạng tháng Tám, ông không đối lập giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Với lòng yêu nước và thái độ căm ghét chế độ thực dân, ông đã mang ngòi bút của mình để phục vụ kháng chiến. Ông đóng góp nhiều tác phẩm sắc sảo, nói lên những tội ác của quân thù. Bên cạnh đó, ông còn dành rất nhiều lời ca ngợi cho vẻ đẹp của quê hương, đất nước con người. Nguyễn Tuân đã có rất nhiều phát hiện tinh tế về những địa danh, cây cối trên đất nước Việt Nam xinh tươi, trù phú. Các tác phẩm nổi bật như “ Sông Đà 1960 “, Hà Nội ta đánh Mĩ giỏi ( 1972) ,..

Loading...

Là một cây bút tài hoa, ông đã để lại cho đời rất nhiều tuyệt tác, đa dạng đề tài và khiến cho người đọc phải ấn tượng với những dòng suy nghĩ, tâm tư cảm xúc nổi bật.  Đặc biệt, bằng giọng văn bay bổng, phóng khoáng , ông xứng đáng được người đời ngưỡng mộ và yêu mến.

>> XEM THÊM: Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nguyễn Tuân 

Tóm Tắt Sự Nghiệp Sáng Tác Của Nguyễn Tuân
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *