Home / VĂN MẪU THPT / Tóm Tắt & Bình Luận Về Phong Cách Thơ Tố Hữu

Tóm Tắt & Bình Luận Về Phong Cách Thơ Tố Hữu

Đề Bài: Chuyên Đề Phong Cách Nghệ Thuật Thơ Tố Hữu. Chủ Đề: Tóm Tắt Và Bình Luận Về Phong Cách Thơ Tố Hữu.

BÀI LÀM

Tố Hữu là một trong những lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam. Các chặng đường thơ Tố Hữu luôn gắn bó và phản ánh chân thật những chặng đường cách mạng đầy gian khổ hi sinh nhưng cũng nhiều thắng lợi vinh quang của dân tộc, đồng thời cũng là những chặng đường vận động trong quan điểm tư tưởng và bản lĩnh nghệ thuật của chính nhà thơ

>> Xem thêm: Tóm tắt sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân

>> Xem thêm: Những nét chính của phong cách thơ Tố Hữu.

>> Xem thêm: Đôi nét về nhà thơ Trần Tế Xương – Nhà thơ trào phúng

Thơ Tố Hữu mang tính chất trữ tình chính trị sâu sắc

  • Mọi sự kiện, hiện tượng của đời sống cách mạng qua trái tim nhạy cảm của Tố Hữu đều có thể trở thành đề tài, cảm hứng nghệ thuật thực sự. Đặc biệt vào những bước ngoặt của đời sống cách mạng, hồn thơ Tố Hữu luôn dạt dào cảm hứng và kết tinh trong những tác phẩm đặc sắc . Thơ Tố Hữu đã kế tục dòng thơ cách mạng đầu thế kỉ  XX  của Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, thơ của các chiến sĩ cộng sản lớp trước ờ nửa đầu những năm 30 nhưng đã được đổi mới trên cơ sở vận dụng những thành tựu hiện đại hóa thơ ca đương thời, đem đến cho văn học cách mạng một tiếng thơ sôi nổi, trẻ trung, mới mẻ và tràn đầy cảm hứng lãng mạn, đã mở ra một khuynh  hướng lớn và có vị trí chủ đạo – khuynh hướng trữ tình chính trị – trong suốt mấy chục năm của nền thơ hiện đại Việt Nam.

Thơ Tố Hữu mang khuynh hướng sử thi

  • Nội dung: Đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa lịch sử và có tính chất toàn dân tộc. Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu ngay từ đầu đã là cái tôi chiến sĩ, về sau càng trở thành cái tôi nhân danh cộng đồng, nhân danh Đảng và dân tộc
  • Cảm hứng chủ đạo : Cảm hứng lịch sử – dân tộc. Thơ Tố Hữu hướng vào tương lai, khơi dậy niềm vui, lòng tin tưởng và niềm say mê với con đường cách mạng, ngợi ca nghĩa tình cách mạng và con người cách mạng. Do khuynh hướng cảm hứng ấy mà thơ Tố Hữu chú trọng tác động đến tình cảm, cảm xúc của người đọc, đặc biệt khai thác giá trị gợi cảm của nhạc điệu thơ
  • Vấn đề nổi bật : vấn đề mang tính cộng đồng, chứ không phải vấn đề số phận cá nhân. Nên con người được miêu tả là con người của sự nghiệp chung.
  • Nhân vật trữ tình : mang phẩm chất tiêu biểu cho dân tộc, thậm chí mang tầm vóc lịch sử và thời đại.

nha tho to huu

Giọng thơ Tố Hữu tâm tình, tự nhiên, đằm thắm, chân thành

Loading...
  • Giọng điệu ấy có phần là do được thừa hưởng từ  tâm hồn con người xứ Huế với những câu ca, giọng hò tha thiết ngọt ngào của quê hương. Nhà thơ đặc biệt dễ rung động với nghĩa tình cách mạng, luôn hướng đến đồng bào, đồng chí mà giãi bày tâm sự, trò chuyện, kêu gọi, nhắn nhủ. Thơ Tố Hữu có cách diễn đạt tự nhiên, hơi thơ liền mạch.

Nghệ thuật biểu hiện đậm đà tính dân tộc

  • Thể thơ dân tộc : Lục bát, song thất lục bát, bốn chữ, năm chữ, bảy chữ ) và có những sáng tạo làm phong phú thêm cho các hình thức thơ ca này.
  • Ngôn ngữ : Tố Hữu thường sử dụng những từ ngữ và cách nói quen thuộc.
  • Biện pháp nghệ thuật : những lối so sánh, các phép chuyển nghĩa và cách diễn đạt trong thơ ca dân gian đã trở nên quen thuộc với tâm hồn người Việt. Sáng tạo hình ảnh trong thơ Tố Hữu thiên về giá trị biểu hiện tình cảm hơn là giá trị tạo hình, thậm chí nhà thơ còn sử dụng nhiều hình ảnh ước lệ tượng trưng khá quen thuộc.
  • Nhạc điệu: cách gieo vần đặc biệt và cách phối âm trầm bổng nhịp nhàng nên những bài thơ của ông rất gần gũi và rất dễ thuộc.

>> Xem thêm: Tóm tắt sự nghiệp văn học của nhà văn Nam Cao

>> Xem thêm: Giới thiệu về Nguyễn Trãi và sự nghiệp thơ văn của ông

>> Xem thêm: Tóm tắt sự nghiệp văn học của nhà văn Nguyễn Tuân

Tóm Tắt & Bình Luận Về Phong Cách Thơ Tố Hữu
3 (60%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *