Home / VĂN MẪU THCS / Tóm Tắt Chuyện Người Con Gái Nam Xương Của Nguyễn Dữ

Tóm Tắt Chuyện Người Con Gái Nam Xương Của Nguyễn Dữ

Đề Bài: Tóm Tắt Chuyện Người Con Gái Nam Xương Của Nguyễn Dữ

BÀI LÀM

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương. Nàng là một người phụ nữ vô cùng nết na, thùy mị, đoan trang, đầy đủ yếu tố “ công- dung- ngôn- hạnh”. Nàng được gả cho một chàng trai tên là rương Sinh , dù yêu vợ nhưng lại hay có tính đa nghi. Biết chồng có tính hay ghen, nàng luôn sống biết có chừng mực, khuôn phép. Khi nàng mang bầu đứa con đầu lòng thì chồng nàng phải ra trận đánh giặc.

>> XEM THÊM: Giá Trị Hiện Thực Và Nhân Đạo Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

ở nhà một mình cùng mẹ già, nàng vẫn luôn chăm nom cho mẹ già hết mực chu đáo, ân cần. Thế nhưng, bà chỉ có duy nhất một người con trai, trong lòng ngày đêm mong ngóng, lo lắng nên lâm bệnh nặng. Vũ Nương ở nhà một mình lo tang ma chay chu đáo cho mẹ chồng hệt như cha mẹ đẻ của mình. Hàng ngày, hai mẹ con khi vui đùa cùng nhau, nàng thường hay chỉ cái bóng của mình được in trên vách tường và nói rằng đó là cha của con trai, nhằm giúp khỏa lòng mong nhớ.

Đến một ngày, chồng nàng trở về sau bao năm tháng chiến đấu, tưởng rằng sẽ có được niềm vui, hạnh phúc đoàn viên thì khi chồng bế con ra thăm mộ mẹ, vô tình Trương Sinh biết được ở nhà, hàng đêm lại có một người đến nhận làm cha của con trai anh. Nỗi ghen tuông bùng lên, chàng nổi cơn ghen mà đánh đuổi, chửi mắng Vũ Nương thậm tệ mà không cho nàng một cơ hội để giải thích. Bi kịch ấy đã đẩy Vũ nương đến với bước đường cùng, phải gieo mình xuống sông tự tử để gột hết nỗi oan ức. Nàng được Linh Phi vợ vua Nam Hải đến cứu.

Trương Sinh lòng buồn phiền vì mất vợ, tuy giận nhưng vẫn ngày đêm thương nhớ. Một buổi tối, củ Đản chỉ vào cái bóng và nói “ Đấy cha đản lại đến kia kìa”. Đến lúc đó, chàng mới vỡ lẽ ra mọi chuyện, hóa ra là chàng đã hiểu nhầm danh tiết của Vũ Nương. Dưới động rùa, Vũ Nương đã gặp lại Phan Lang, nàng nhờ gửi một chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương Sinh lập đàn giải oan cho mình. Biết lỗi của mình, trương Sinh lập ngay một chiếc đàn để giải oan ức cho vợ bên bờ sông Hoàng Giang. Khi tiếng đàn cất lên, Nàng hiện lên vô cùng rực, rỡ lộng lẫy ngồi trên kiệu hoa rồi dần dần biến mất vào trong dòng nước chảy xiết.

Loading...

>> Xem thêm: Nhân vật Vũ Nương trong truyện ngắn “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Tóm Tắt Chuyện Người Con Gái Nam Xương Của Nguyễn Dữ
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *