Home / VĂN MẪU THCS / Thuyết Minh Về Một Loại Hình Văn Học Mà Em Yêu Thích

Thuyết Minh Về Một Loại Hình Văn Học Mà Em Yêu Thích

Đề bài: Thuyết Minh Về Một Loại Hình Văn Học Mà Em Yêu Thích

BÀI LÀM

Có vô vàn những hình thức nghệ thuật, giải trí mà con người đã tạo nên, thông qua đó để bày tỏ những câu truyện, cảm xúc của cuộc đời họ. Ngôn ngữ chắc hẳn là một thứ kì diệu nhất mà loài được có được. Đặc biệt, qua hình thức “ thơ ca” lại càng làm nâng cao tầm giá trị của ngôn ngữ. Đối với mỗi tâm hồn yêu thơ, thương thơ, người ta phải biết kết hợp, hòa quyện trọn vẹn cả tâm hồn vào từng ca từ, nhịp thơ. Bởi vậy, thơ cũng chính là thể loại mà em yêu thương, thích thú nhất.

>> XEM THÊM: Anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về chức năng giáo dục của tác phẩm văn học

Thơ là sự kết hợp giữa tình cảm và lí trí một cách khăng khít. Có thể nói, nhìn về cuộc đời của những nhà thơ nổi tiếng thì con người của những vị thi sĩ như thế nào, thì những tác phẩm thơ của họ cũng làm nổi bật lên được những nhân cách ấy. Thay vì chỉ bằng những lời nói xuông, thì họ đã cô đọng, xúc tích cảm xúc, nghĩ suy qua những vần thơ bay bổng, dịu dàng.

Thể thơ đã có một lịch sử lâu dài, bắt nguồn từ châu Âu. Trải qua biết bao thế kỉ, thơ đã được sáng tạo ra với rất nhiều thể loại : thơ lục bát, thơ 5 chữ, thơ thất ngôn bát cú, thơ đường luật…. Thơ thường được đi kèm với từ câu để chỉ một câu thơ, mà hiếm khi thơ lại chỉ có một câu. Cùng với những dòng cảm xúc tràn đầy, các bài thơ thường ít nhất cũng phải dăm ba câu thơ để thể hiện cho trọn vẹn những tâm tư của tác giả.

Muốn tạo nên một bài thơ thì cần phải có vần điệu, nhịp thơ, từ láy,… Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một bài thơ hay, cuốn hút lòng người. Thơ thay lời người muốn nói, gửi những tình cảm, ý chí đến người đọc. Chẳng vậy mà rất nhiều người tướng sĩ xưa dùng những lời thơ được viết nên từ chính tâm tưởng sâu xa để thúc đẩy ý chí chiến đấu của các quân lính của mình. Hay để bày tỏ tình thương mến, tình yêu sâu đậm lứa đôi, người ta cũng lựa chọn những vầng thơ tràn đầy tình cảm để nhắn nhủ, yêu thương.

Từ những câu thơ còn có thể vẽ ra những cuộc đời, phong cảnh nước non hữu tình. Trong thơ của Bác Hồ còn có chất thép, còn đối với những nhà thơ khác, họ còn kết hợp chất nhạc trong đó. Sự kết nối khéo léo chữ chất nhạc và chất thơ càng làm bùng nổ những cảm xúc được chất chưa trong mỗi câu thơ. Đôi khi, tác giả còn dùng những cụm từ “ chơi chữ” để cho người đọc mặc sức sáng tạo.. Một bài thơ nhưng có đến hàng nghìn, hàng vạn bài bình phẩm, bài viết về phân tích, cảm nhận sáng tạo. Bởi thơ nó bao la, bát ngát, tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người mà ý tứ trong câu thơ lại được biến hóa khôn lường.

Loading...

van hoc

Thơ là thể loại văn học dễ chiếm được nhiều tình cảm và sự đồng điệu tâm hồn nhất giữa tác giả và độc giả. Có rất nhiều các bài thơ hay, luôn được lưu giữ đến muôn đời mà chẳng bao giờ có thể phai mờ được giá trị. Chẳng hạn như Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, hay tập thơ Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh, bên cạnh đó Việt nam cũng có rất rất nhiều các đại thi sĩ như Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Tản Đà,.. mà mỗi người là một thế mạnh về các thể loại thơ khác nhau.

Sánh vai cùng các tác phẩm thơ văn, chèo, hài kịch khác thì thơ mãi mãi dành được niềm đam mê và yêu thích của nhân loại. giá trị của mỗi bài thơ sẽ chẳng thể nào được đong đếm

Thuyết Minh Về Một Loại Hình Văn Học Mà Em Yêu Thích
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *