Home / VĂN MẪU THCS / Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam | Văn Mẫu Lớp 8

Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam | Văn Mẫu Lớp 8

Đề bài: Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam | Văn Mẫu Lớp 8

BÀI LÀM

Trên những cánh đồng bao la bát ngát, khắp nẻo đường trên những làng quê quen thuộc, hiền dịu của đất nước Việt Nam, hình ảnh những chú trâu rong ruổi đã trở thành một biểu tượng thân thương. Bao đời nay, con trâu đã trở thành người bạn thân thiết của nhà nông.

Ông bà ta vẫn truyền lại rằng “ con trâu là đầu cơ nghiệp”, những người nông dân lao động vất vả quanh năm thì con trâu đã giúp ích rất nhiều trong công việc thường nhật.

Chẳng rõ những chú trâu được xuất hiện tự bao giờ, trâu bắt nguồn từ trâu rừng, sau bao nhiêu thế kỉ, con người và trâu đã trở thành người bạn thân thiết. Trâu có hai loại: trâu đực và trâu cái. Chúng đều mang dáng vẻ to lớn, làn da đen, lông mượt. Ta có thể dễ dàng phân biệt giữa hai loại trâu thông qua chiếc sừng nhọn hoắt, uốn cong. Người ta thường nuôi trâu để kéo cày, lao động và xẻ thịt. Trâu còn mang lại lợi ý kinh tế rất lớn, khi mỗi lần trâu cái sinh sản thường được từ 2-3 con. Đặc biệt, trâu không có hàm răng trên, trong truyện cổ tích còn có nguyên một câu chuyện kể vể sự tích ấy.

Trâu còn có rất nhiều công dụng quý báu đối với con người. Da trâu thường được sử dụng để làm da trống, những chiếc trống trường vang lên “ tùng tùng tùng “ thật giòn rã tức là chiếc trống đó được thiết kế bởi một tấm da trâu rất tốt, bền. Sức trau rất dẻo dai, có thể làm từ sáng sớm tinh mơ đến đêm khuya tối mịt vào những ngày mùa. Trâu là động vật nhai lại, thức ăn chủ yếu từ cỏ, cây, lá, cám…

Những chú trâu gắn liền với tuổi thơ và hình ảnh của biết bao trẻ nhỏ. Vào những ngày hè, hình ảnh chú bé ngồi vắt vẻo trên lưng trâu thổi sáo, hay thả diều thật đẹp và bình yên biết bao. Những chú trâu cặm cụi, hiền lành tựa như những người nông dân chăm chỉ, quanh năm chịu thương chịu khó làm lụng vất vả.

thuyet minh ve con trau

Loading...

Những chú trâu đã gắn liền với hình ảnh đất nước con người Việt Nam, được bạn bè thế giới biết tới khi thông qua sự kiện trọng đại Seagame 22, hình ảnh chú trâu vàng đã được lựa chọn để trở thành linh vật chính cho sự kiện ấy. Ngoài ra, trâu còn gắn liền với rất nhiều các lễ hội truyền thống nổi bật. Đặc biệt là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn, mỗi năm có tới hàng trăm nghìn người đến xem lễ hội. Những chú trâu to lớn, mộng đẹp tham gia mang tinh thần chiến đấu của những người thi đấu.Qua lễ hội, người ta muốn tưởng nhớ đến công ơn của các vị thân đã ban phước cho nhân đân được yên ổn làm ăn, ấm no hạnh phúc.

Con trâu đã gắn bó với cuộc sống người dân Việt nam biết bao đời nay. Đã có những bài thơ, bài ca dao viết nên tình cảm khăng khít giữa người và con vật ấy “ trâu ơi ta bảo trâu này/ trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”. Trâu vẫn mãi là người bạn đáng tin cậy của con người trong cả mặt vật chất và tinh thần.

Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam | Văn Mẫu Lớp 8
1.9 (37.5%) 8 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *