Home / VĂN MẪU THCS / Thuyết Minh Về Con Gà Trống | Văn Mẫu

Thuyết Minh Về Con Gà Trống | Văn Mẫu

Đề bài: Thuyết Minh Về Con Gà Trống | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Sống ở làng quê, chắc hẳn ai cũng từng có cảm giác quen thuộc với tiếng gà trống gáy vang ò ó o mỗi buổi sáng sớm. Hình ảnh chú gà trống từng được thi vào thơ ca rất nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh qua bài “’ Tiếng gà trưa”.

>> XEM THÊM: Thuyết Minh Một Loài Vật Nuôi Ở Quê Em

Gà là một loài vật rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Trải qua hàng trăm năm, gà rừng được nuôi dưỡng, thuần hóa và trở thành những chú gà thân thuộc. Gà trống thuộc ho chim, nhóm lông vũ, có mào đỏ chót, lông rực rỡ nhiều màu cùng với chiếc đuôi dài. Thân hình oai phong, lực lưỡng cùng đôi móng vàng chót, càng làm tôn lên dáng dấp của những chú gà trống.

Gà trống khi trưởng thành thường có cân nặng từ 3-4 kg. Khi gáy, những chú gà vỗ cánh mạnh mẽ , dồn hơi đầy ngực rồi cất tiếng gáy vang khắp chòm xóm. Tiếng gáy của chú gà như tiếng đồng hồ báo thức gọi người nông dân dạy đi làm, các em học sinh dậy để chuẩn bị tới trường. Trong truyền thuyết, những chú gà trống còn được người đời tôn sùng vì công lao gọi mặt trời xuất hiện, mang ánh nắng đến cho vạn vật, muôn loài.

Gà trống cũng có tập tính và thức ăn như gà mái. Chúng chủ yếu ăn rau, giun, bọ hoặc các loại cám, thức ăn dành riêng cho gà. Tuy nhiên, vì bản tính mạnh mẽ nên thi thoảng, những chú gà trống cũng thường xảy ra ẩu đả, đánh nhau để thể hiện sức mạnh trước những loại vật khác hay các chị gà mái.

con ga trong

Gà trống là một vật nuôi có ích nên được con người yêu mến. Tuy gà trống không mang lại nhiều thực phẩm như trứng, gà con như gà mái nhưng thịt gà trống lại được nhiều người ưa thích hơn gà mái vì độ săn chắc, dai của nó. Vì thế, nhiều trang trại gà chủ yếu nuôi gà trống để mang lại lợi ích kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, gà trống còn được dùng để làm đồ lễ, cúng thờ gia tiên vào những dịp lễ tết quan trọng. Ông bà ta đã nói gà trống có đủ phẩm chất Nhân, dũng, trí, tín, văn võ. Đầu gà trống có mào là dáng quan văn, chân có sức mạnh của quan võ, luôn bảo vệ kẻ yếu đánh đuổi kẻ mạnh mà nhân. Đặc biệt, gà trống cũng rất bảo vệ gà con và gà mái của chúng, đó là thể hiện chữ tín.  Bởi thế, để tỏ lòng thành kính, trân trọng công ơn của ông bà tổ tiên mà gà trống đã được bao đời nay lựa chọn để cúng lễ. Những chú gà trọi chống còn được xuất hiện trong các trò chơi , lễ hội truyền thống nổi tiếng của dân tộc ta. Hàng năm, những lễ hội ấy đã thu hút một lượng lớn khách du lịch, người xem về cổ vũ, tham quan thưởng thức.

Loading...

Lông gà còn được tận dụng để làm ra những vật trang trí như làm chổi, đệm rất hữu ích cho con người.

Gà trống đã trở thành một trong những loài vật thân thuộc, hữu ích đối với con người hàng trăm năm qua. Những tiếng gáy vang rền của những chú gà đã trở thành một âm vang quen thuộc đối với biết bao nhiêu người. Đó được xem là tiếng gọi thân yêu của quê hương, nơi có những con vật, chòm xóm quen thuộc biết bao.

>> XEM THÊM: Thuyết minh về con chó nhà em nuôi

>> XEM THÊM: Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam

Thuyết Minh Về Con Gà Trống | Văn Mẫu
3 (60%) 4 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *