Home / VĂN MẪU THCS / Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá Việt Nam | Văn Mẫu

Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá Việt Nam | Văn Mẫu

Đề bài: Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá Việt Nam | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Nón lá là hình ảnh, đồ vật vô cùng quen thuộc và gần gũi với đời sống con người Việt Nam. Chiếc nón lá gắn liền với những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ đất Việt. Đã có biết bao bài thơ, hình ảnh tuyệt đẹp ghi liền dấu ấn của chiếc nón lá.

Chiếc nón lá có lịch sử rất lâu đời, xuất hiện từ khoảng 2500-3000 TCN và được lưu truyền cho đến ngày nay. Từ xa xưa, trên khắp các nẻo đường việt Nam, trải qua những trận chiến cam go cho đến cuộc sống thời bình, chiếc nón lá vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống con người. Có rất nhiều làng nghề tồn tại và phát triển bởi nghề làm nón lá như làng Đồng Di, Dạ Lê…

Để làm nên một chiếc nón lá cần chuẩn bị rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi người làm phải thực sự kiên nhẫn và khéo léo. ở mỗi vùng miền khác nhau lại lựa chọn một loại lá làm nón khác nhau, thông thường hay sử dụng lá dừa hoặc lá cọ. Tuy nhiên, thông thường lá cọ thường được lựa chọn nhiều hơn vì nó mang nhiều vẻ đẹp cho chiếc nón hơn. Lá cọ có đủ độ mềm mại, xanh mướt, chắc chắn, có nổi gân để tạo điểm nhấn. Khi thu hoạch lá xong, cần phải phơi lá mềm từ 2-4 tiếng mới chuẩn bị làm lá.

Khâu tiếp theo chính là làm vành nón, để tạo nên một chiếc nón chắc chắn, bền bỉ với nắng mưa, người làm phải lựa chọn những đợt tre không quá non cũng không quá già. Tre được gọt giũa mềm và dẻo dai, trau chuốt cẩn thận. Khi uốn thành các vòng sẽ không bị xước, gãy, bẻ cong. Nghệ nhân sẽ uốn theo đường kính từ nhỏ đến lớn, tạo thành hình chóp.

Khi đã chuẩn bị xong lá và khung, tiếp đến là giai đoạn chằm nón, tức là gắn kết lá và các vành nón sao cho thẳng nếp và đẹp mắt. Giai đoạn này đòi hỏi người làm phải hết sức cẩn thận, chi tiết để làm cho chiếc nón càng chặt chẽ. Người ta sẽ chằm các miếng lá lại bằng sợi nilong mỏng , màu trắng trong suốt, vẫn tôn lên sắc màu của lá cọ.

Khi chiếc nón đã được khâu bằng các sợi cước hoặc chỉ, họ sẽ phết thêm một lớp dầu để làm bóng và phơi khô để dầu bám chặt vào bề mặt của nón. Công đoạn này giúp cho nón không bị thấm nước khi đi trời mưa. Tùy thuộc vào công dụng của mỗi người sử dụng, chiếc nón có thể có thể thêm một chiếc quai để giúp buộc chặt khi đi giữa trời mưa to gió lớn.

Loading...

Chiếc nón xuất hiện trên những ngày hè nóng gắt, nhìn dáng lưng còng của những người phụ nữ lam lũ, chiếc nón giúp che mưa, che nắng, cho ráo bớt những  giọt mồ hôi trên gò má. Hay trong những bài hát, chiếc nón trở thành một dụng cụ múa, duyên dáng bên tà áo dài. Khi bạn bè bốn phương đến thăm đất nước con người Việt nam, đều mong muốn đội thử một lần chiếc nón lá. Bởi nó gắn bó với biết bao lịch sử, con người nơi đây.  Nó mãi mãi là biểu tượng cho vẻ đẹp bình dị, mộc mạc và duyên dáng cua người phụ nữ.

Nón lá là sản phẩm truyền thống của dải đất chữ S. Tuy ngày nay, có nhiều loại mũ, nón đa dạng hơn cũng khiến làng nghề truyền thống bị mai một nghề làm nón. Thế nhưng, chiếc nón vẫn mãi là biểu tượng, là máu thịt gắn bó với nhân dân Việt nam.

>> XEM THÊM: Hãy giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam

Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá Việt Nam | Văn Mẫu
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *