Home / VĂN MẪU THCS / Thuyết Minh Về Cây Lúa Nước Việt Nam | Văn Mẫu Lớp 8 | Kênh Văn Học

Thuyết Minh Về Cây Lúa Nước Việt Nam | Văn Mẫu Lớp 8 | Kênh Văn Học

Đề bài: Thuyết Minh Về Cây Lúa Nước | Văn Mẫu Lớp 8 | Kênh Văn Học

BÀI LÀM

Việt Nam là một nước nông nghiệp, với nghề sản xuất chính là trồng lúa. Chính vì thế, từ bao đời nay, cây lúa đã trở thành một loại cây lương thực quý và là biểu tượng gắn liền với đất nước con người Việt Nam.

>> Xem thêm: Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam | Văn Mẫu Lớp 8

Lúa là một cây thuộc nhóm ngũ cốc, đã xuất hiện từ rất lâu, từ khi con người sinh khai lập nghiệp. Lúa thuộc loài thân thảo, thân cây lúa tròn, màu xanh ngát. Lá lúa có phiến dài và mỏng, bao quanh thân, một mặt lá nhám, gân lá chạy dọc hết thân lá. Rễ của cây lúa thuộc dạng dễ chùm, thích nghi sống trong nước và dưới bùn. Hoa lúa nhỏ nhắn, mọc thành từng chùm dài. Đặc biệt, hoa lúa cũng chính là quả lúa, sau thành khi chín sẽ được gọi là thóc. Hoa lúa khi nở, đầu nhụy thò ra ngoai, có một chùm lông để tự thụ phấn rồi biến thành quả.

Thế nhưng trước khi hình thành cây lúa, người nông dân phải có một quá trình gọi là gieo mạ. Những loại lúa giống sẽ được ngâm trong nước, mọc thành cây mạ xanh mơn mởn, cao khoảng 10- 15 phân. Đến vụ mùa lúa, gồm hai vụ lúa chiêm và vụ mùa. Người dân sẽ nhổ cây mạ xuống cấy thành từng hàng. Đất ruộng phải được cày tơi xốp, dẫn nước về, bón phân. Đến khi lúa đẻ nhánh thành từng bụi sẽ phải làm cỏ, bón phân, phun thuốc diệt sâu bọ. Đến mùa lúa chín, trải dài trên cánh đồng, những dáng lưng lom khom ướt đẫm mồ hôi sẽ thu hoạch lúa. Người nông dân cắt lúa về tuốt lúa, xay xát, phơi nắng thành những hạt gạo trắng muốt.

cay lua nuoc

Phải trải qua rất nhiều công đoạn, ta mới có thể có được những hạt gạo to tròn , thơm ngon để nấu lên những bát cơm thơm dẻo. Cơm là sản phẩm cuối cùng được nấu chín, là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn trong gia đình, cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Ngoài ra, từ cây lúa ta còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon: bánh, cháo. Đặc biệt, hạt gạo là một trong những thành phần chính để làm nên chiếc bánh chưng ngày Tết. Người hà nội còn có một thức quà thanh lịch đó chính là món cốm xanh ngát, thơm nhẹ nhàng quyến rũ lòng người.

Loading...

Ngày nay, có rất nhiều loại lúa được trồng, vừa để phục vụ bữa cơm gia đình và cũng mang đến lợi ích kinh tế lớn cho nhiều gia đình. Nước ta đã lai tạo gần 30 giống lúa, là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất ra thế giới. Trải qua bao thế kỉ, cuộc sống người dân và cây lúa sẽ luôn gắn bó mật thiết, chẳng thế nào thay thế được giá trị quan trọng của cây lúa.

“ Việt nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”

>> Xem thêm: Thuyết minh về một loài hoa

>> Xem thêm: Dàn Ý Tả Cây Bưởi & Thuyết Minh Về Quả Bưởi, Cây Bưởi

Thuyết Minh Về Cây Lúa Nước Việt Nam | Văn Mẫu Lớp 8 | Kênh Văn Học
2.5 (50%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *