Home / VĂN MẪU THCS / Suy Nghĩ Về Thái Độ Thờ Ơ Ghẻ Lạnh Của Con Người

Suy Nghĩ Về Thái Độ Thờ Ơ Ghẻ Lạnh Của Con Người

Đề bài: Suy Nghĩ Về Thái Độ Thờ Ơ Ghẻ Lạnh Của Con Người

BÀI LÀM

Ông bà ta đã luôn răn dạy con cháu rằng:

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Hiện Nay

“ Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Những lời dạt ấy đều muốn nhắc nhở con cháu, sống trên đời cần phải biết đối nhân xử thế, quan tâm người đến người khác, cùng nhau xây dựng xã hội giàu mạnh, hạnh phúc hơn. Thế nhưng, cùng với sự phát triển như vũ bão của xã hội lại vô tình làm cho khoảng cách giữa con người với nhau càng trở nên xa hơn. Thái độ sống ích kỷ, vô tâm lại đang trở thành một trong những vấn nạn nhức nhối của cả cộng đồng.

Lối sống vô tâm , thái độ thờ ơ là một cách sống tiêu cực, bàng quan trước mọi sự việc. Khi đối diện với một người có hoàn cảnh sống khó khăn, hay người bị nạn, họ không có chút thương tiếc hay biểu hiện của sự giúp đỡ. Thái độ thờ ơ lạnh nhạt ấy là dấu hiệu cho lối sống nhỏ nhen, tầm thương. Nếu mọi người dần đánh mất đi tấm lòng vị tha, bao dung, đoàn kết thì sẽ biến xã hội trở thành một cỗ máy không cảm xúc, chỉ biết đi theo chủ nghĩa cá nhân. Bởi vậy, chúng ta cần kịch liệt phê phán những con người mang trong mình thái độ ấy.

Người xưa luôn lấy thái độ sống chính nghĩa, hào hiệp làm điểm tựa. Nhân dân ta trong nạn đói khốc liệt 1945 nhưng vẫn chung nhau sẻ chia ngụm nước, nắm gạo để cùng vượt qua khó khăn. Đó đã làm nên sức mạnh của một dân tộc bé nhỏ nhưng đã đánh gục được thực dân Mỹ thô bạo, cường hào , giành lấy nền độc lập tự do dân chủ. Sức mạnh của lòng vị tha và lòng đoàn kết là vô cùng to lớn. Nó góp phần làm cho cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn, tạo dựng một môi trường lành mạnh, nhân ái.

thai do tho o ghe lanh

Thế nhưng, thái độ sống thờ ơ, lạnh nhạt khiến cho nhiều cuộc đời lâm vào bất hạnh, chán nản. Nếu một đứa trẻ hư sớm nhận được sự dạy dỗ, uốn nắn và quan tâm của người lớn thì chúng sẽ biết sửa đổi, trở thành những người tốt khi trưởng thành. Hay khi một người tù nhân được trả tự do về với xã hội, nếu những người thân, anh em hàng xóm dành cho họ sự tha thứ, quan tâm, cho họ một cơ hội để trở về cuộc sống người bình thường. Tôi tin chắc rằng, họ sẽ có thể trở thành những người có ích, tỉ lệ tái phạm tội của xã hội của được giảm đi rất nhiều.Sự thờ ơ, lạnh nhạt như một con dao sắc bén cứa vào lòng hay tâm trí mỗi con người. 

Loading...

Nếu chúng ta chỉ cần dành cho người khác một chút sự quan tâm, chia sẻ. Khi gặp người hoạn nạn sẵn sàng giúp đỡ, biết khuyên nhủ cảm thông để giảm bớt gánh nặng cho những người thân. Hay luôn bên cạnh những người bạn của mình khi họ gặp chuyện, yếu đuối và cần sự giúp đỡ. Hãy trao đi tình yêu thương, rồi bạn sẽ nhận lại được những hoa thơm trái ngọt trong cuộc đời. Ngày hôm nay ta làm một việc tốt, bỏ đi thái độ thờ ơ, lạnh nhạt là ta đã làm cho cuộc đời của những người khác có thêm niềm vui, hạnh phúc.

Để bài trừ thái độ sống thờ ơ, lạnh nhạt, chúng ta cần sống một cách thẳng thắn, trung thưc, nhìn nhận đúng sai rõ ràng. Thực tế cho thấy có nhiều người muốn làm việc tốt, nhưng lại bị tai bay vạ gió, hiểu nhầm dẫn đến những xô xát, tổn thương. Lâu dần khiến cho họ trở nên e dè khi muốn ra tay giúp đỡ ai đó. Hơn thế nữa, trong cuộc sống hiện nay, khi mà tư tưởng được đề bạt, tôn trọng cá nhân ngày càng được chú trọng thì con người thường cố gắng tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt. Họ nghĩ rằng không phải việc của mình thì quan tâm làm gì đây nhưng lại không nghĩ đến, nếu có lúc họ rơi vào những hoàn cảnh éo le ấy thì ai sẽ là người giúp đỡ, giúp họ vực dây sau khó khăn. Chính vì thế, mỗi ngày, từ học sinh, sinh viên cho đến người lớn cần ý thức được tầm quan trọng về những hậu quả của lối sống thờ ơ, lạnh nhạt để cùng giúp đỡ nhau thay đổi, sống tốt hơn.

“ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, cùng là con người mà không biết quan tâm, chia sẻ thì sao xã hội có thể hạnh phúc, vững bền. Vì vậy, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, có thái độ sống đúng đắn, chan hòa để mang nhiều tình yêu đến cho muôn người.

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Bàn Về Lối Sống Thờ Ơ Vô Trách Nhiệm

Suy Nghĩ Về Thái Độ Thờ Ơ Ghẻ Lạnh Của Con Người
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *